Trung Quốc không đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28/5 nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nỗ lực đạt được tăng trưởng kinh tế để phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19 trong năm nay, dù nước này không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ nếu nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gián đoạn.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII bế mạc sau một tuần làm việc, ông Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc không cần một gói kích thích kinh tế lớn, song tăng trưởng kinh tế vẫn có ý nghĩa quan trọng và thanh khoản sẽ tăng vì “những tình huống đặc biệt đòi hỏi phải có các biện pháp đặc biệt”. Các nhà đầu tư trong thời gian qua dự đoán Trung Quốc sẽ thực hiện một gói biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này thoát khỏi tình trạng suy giảm chưa từng có tiền lệ.Trong khi đó, một số nhà đầu tư tỏ ra thất vọng đối với quyết định bất ngờ của Trung Quốc về việc không đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay.
Ông Lý Khắc Cường nói thêm sự tập trung của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã chuyển hướng sang đảm bảo ổn định thị trường việc làm, các hoạt động tài chính, ngoại thương, đầu tư trong nước và nước ngoài.Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường cho hay Trung Quốc có thể đưa ra các chính sách mới kịp thời và sẽ quyết tâm duy trì sự ổn định trong các hoạt động kinh tế của nước này.
Chính phủ Trung Quốc đã cam kết tăng cường chi ngân sách với mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức ít nhất 3,6 % Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Dựa trên các biện pháp tài khóa mà Trung Quốc công bố cho đến nay, gói kích thích kinh tế mà chính phủ nước này dự định thực hiện có giá trị tương đương khoảng 4,1% GDP.
Trước đó, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kinh tế nước này đã giảm lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ trong quý I/2020, do các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ.GDP của Trung Quốc trong quý I/2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần tăng trưởng âm đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ khi số liệu GDP hàng quý bắt đầu được thống kê./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc dần “hồi sinh” sau khủng hoảng COVID-19
19:05' - 22/05/2020
Theo ông Andy Rothman, chiến lược gia đầu tư của công ty đầu tư Matthews Asia có trụ sở tại Mỹ, kinh tế Trung Quốc đang hồi phục từ cuộc khủng hoảng COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng phục hồi kinh tế Trung Quốc còn nhiều bấp bênh
06:00' - 26/04/2020
Với mức tăng trưởng âm lần đầu tiên trong gần ba thập niên qua, giới phân tích đang tỏ ra lo ngại hơn về triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đang dần hồi phục nhưng nguy cơ suy thoái vẫn cao
19:43' - 23/04/2020
Theo khảo sát của hãng tin Reuters, kinh tế Trung Quốc sẽ dần hồi phục sau khi sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập niên qua vào quý I/2020, song nguy cơ suy thoái vẫn cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12'
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30' - 28/03/2026
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30' - 28/03/2026
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII ở Bắc Kinh, ngày 22/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Công nhân làm việc tại nhà máy tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN