Trung Quốc không đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28/5 nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nỗ lực đạt được tăng trưởng kinh tế để phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19 trong năm nay, dù nước này không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ nếu nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gián đoạn.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII bế mạc sau một tuần làm việc, ông Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc không cần một gói kích thích kinh tế lớn, song tăng trưởng kinh tế vẫn có ý nghĩa quan trọng và thanh khoản sẽ tăng vì “những tình huống đặc biệt đòi hỏi phải có các biện pháp đặc biệt”. Các nhà đầu tư trong thời gian qua dự đoán Trung Quốc sẽ thực hiện một gói biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này thoát khỏi tình trạng suy giảm chưa từng có tiền lệ.Trong khi đó, một số nhà đầu tư tỏ ra thất vọng đối với quyết định bất ngờ của Trung Quốc về việc không đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay.
Ông Lý Khắc Cường nói thêm sự tập trung của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã chuyển hướng sang đảm bảo ổn định thị trường việc làm, các hoạt động tài chính, ngoại thương, đầu tư trong nước và nước ngoài.Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường cho hay Trung Quốc có thể đưa ra các chính sách mới kịp thời và sẽ quyết tâm duy trì sự ổn định trong các hoạt động kinh tế của nước này.
Chính phủ Trung Quốc đã cam kết tăng cường chi ngân sách với mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức ít nhất 3,6 % Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Dựa trên các biện pháp tài khóa mà Trung Quốc công bố cho đến nay, gói kích thích kinh tế mà chính phủ nước này dự định thực hiện có giá trị tương đương khoảng 4,1% GDP.
Trước đó, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kinh tế nước này đã giảm lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ trong quý I/2020, do các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ.GDP của Trung Quốc trong quý I/2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần tăng trưởng âm đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ khi số liệu GDP hàng quý bắt đầu được thống kê./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc dần “hồi sinh” sau khủng hoảng COVID-19
19:05' - 22/05/2020
Theo ông Andy Rothman, chiến lược gia đầu tư của công ty đầu tư Matthews Asia có trụ sở tại Mỹ, kinh tế Trung Quốc đang hồi phục từ cuộc khủng hoảng COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng phục hồi kinh tế Trung Quốc còn nhiều bấp bênh
06:00' - 26/04/2020
Với mức tăng trưởng âm lần đầu tiên trong gần ba thập niên qua, giới phân tích đang tỏ ra lo ngại hơn về triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn nhất châu Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đang dần hồi phục nhưng nguy cơ suy thoái vẫn cao
19:43' - 23/04/2020
Theo khảo sát của hãng tin Reuters, kinh tế Trung Quốc sẽ dần hồi phục sau khi sụt giảm lần đầu tiên trong nhiều thập niên qua vào quý I/2020, song nguy cơ suy thoái vẫn cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay quốc tế Dubai (UAE) phục vụ lượng hành khách kỷ lục trong năm 2025
21:41'
Năm 2025, sân bay quốc tế Dubai của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) đã phục vụ lượng hành khách kỷ lục với 95,2 triệu lượt, tăng 3,1% so với năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/2/2026
21:04'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 11/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động
20:36'
Các hãng hàng không châu Âu ngày 11/2 đã đưa ra cảnh báo về tình trạng "gián đoạn nghiêm trọng" có thể xảy ra tại các cửa khẩu trong những tháng cao điểm mùa Hè 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chi hơn 2 tỷ NDT kích cầu dịp Tết
19:52'
Tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 1/2026 và thấp hơn mức dự báo của giới phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Số vụ phá sản ở Đức vẫn ở mức cao
08:29'
Trong tháng 1/2026, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Đức đã giảm 8% so với tháng trước đó xuống còn 1.391 vụ, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận tín hiệu hỗn hợp từ chi phí lao động và giá nhập khẩu
08:01'
Các báo cáo kinh tế mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/2 cho thấy một bức tranh đa sắc thái về áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp kêu gọi EU tăng đầu tư chiến lược trước cạnh tranh toàn cầu
05:30'
Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi châu Âu tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược hoặc đang có nguy cơ bị "quét sạch" trước sự cạnh tranh từ Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/2/2026
21:44' - 10/02/2026
Ngày 10/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như giá năng lượng tại Mỹ leo thang, chứng khoán Nhật Bản lập đỉnh, EU với chiến lược bán dẫn, thương mại toàn cầu đối mặt với chính sách và pháp lý mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận nợ công cao nhất từ trước tới nay
14:33' - 10/02/2026
Số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 10/2 cho thấy nợ công của nước này đã tăng lên mức kỷ lục hơn 1,342 triệu tỷ yen (khoảng 8.600 tỷ USD) tính đến cuối năm 2025.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII ở Bắc Kinh, ngày 22/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Công nhân làm việc tại nhà máy tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc. Ảnh: THX/ TTXVN