Trung Quốc không đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm 2020

06:07' - 29/05/2020
BNEWS Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, Trung Quốc sẽ nỗ lực đạt được tăng trưởng kinh tế để phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19, dù không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020,

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28/5 nhấn mạnh Trung Quốc sẽ nỗ lực đạt được tăng trưởng kinh tế để phục hồi từ cuộc khủng hoảng COVID-19 trong năm nay, dù nước này không đưa ra mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ nếu nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gián đoạn. 

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi Kỳ họp thứ ba Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa XIII bế mạc sau một tuần làm việc, ông Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc không cần một gói kích thích kinh tế lớn, song tăng trưởng kinh tế vẫn có ý nghĩa quan trọng và thanh khoản sẽ tăng vì “những tình huống đặc biệt đòi hỏi phải có các biện pháp đặc biệt”.
Các nhà đầu tư trong thời gian qua dự đoán Trung Quốc sẽ thực hiện một gói biện pháp kích thích kinh tế quy mô lớn để đưa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này thoát khỏi tình trạng suy giảm chưa từng có tiền lệ.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư tỏ ra thất vọng đối với quyết định bất ngờ của Trung Quốc về việc không đề ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm nay.
Ông Lý Khắc Cường nói thêm sự tập trung của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã chuyển hướng sang đảm bảo ổn định thị trường việc làm, các hoạt động tài chính, ngoại thương, đầu tư trong nước và nước ngoài.

Ngoài ra, ông Lý Khắc Cường cho hay Trung Quốc có thể đưa ra các chính sách mới kịp thời và sẽ quyết tâm duy trì sự ổn định trong các hoạt động kinh tế của nước này.

Chính phủ Trung Quốc đã cam kết tăng cường chi ngân sách với mục tiêu thâm hụt ngân sách ở mức ít nhất 3,6 % Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Dựa trên các biện pháp tài khóa mà Trung Quốc công bố cho đến nay, gói kích thích kinh tế mà chính phủ nước này dự định thực hiện có giá trị tương đương khoảng 4,1% GDP.
Trước đó, theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, kinh tế nước này đã giảm lần đầu tiên trong gần ba thập kỷ trong quý I/2020, do các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh tế bị đình trệ.

GDP của Trung Quốc trong quý I/2020 giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần tăng trưởng âm đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ khi số liệu GDP hàng quý bắt đầu được thống kê./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục