BNEWS Trung Quốc hiện có 111 tập đoàn thuộc sở hữu Nhà nước thuộc sự giám sát của SASAC. Các tập đoàn này chiếm khoảng 60% tổng doanh thu của khối doanh nghiệp Nhà nước ở nước này.
Theo một văn bản do Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện vừa mới công bố, Trung Quốc sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước (SOE) tham gia các hoạt động sáp nhập và mua bán cổ phần như một phần những cải cách quyết liệt nhất đối với khu vực quốc doanh làm ăn kém hiệu quả trong hai thập niên qua.

Trung Quốc tiến hành cải cách SOE triệt để. Ảnh minh họa: Reuters
Văn bản được công bố vào thời điểm gần hai năm sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi để cho thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn tài nguyên.
Trước đó, Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Công (SASAC), có chức năng quản lý hoạt động của các SOE, cho biết Chính phủ Trung Quốc đã thông qua và dự định sẽ sớm công bố báo cáo hoạch định tiến trình cải cách.
Theo số liệu thống kê gần đây, Trung Quốc hiện có 111 tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước, chiếm khoảng 60% tổng doanh thu của các SOE ở nước này và thuộc sự giám sát của SASAC.
Trong khi đó, Bộ Tài chính Trung Quốc cũng đẩy mạnh chính sách tài khóa nhằm ổn định tăng trưởng như phối hợp các nguồn vốn để thúc đẩy các dự án, thu hút lượng tiền nhàn rỗi và tăng cường các khoản miễn giảm thuế.
Anh Quân (Theo Reuters)
- Từ khóa:
- Trung Quốc
- Chủ tịch Tập Cận Bình
- SOE
- cải cách
- thuế
Tin liên quan
Doanh nghiệp EU kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình cải cách
Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc (EUCCC) vừa lên tiếng cảnh báo việc thực hiện những cải cách thị trường “chậm chạp” có thể đẩy kinh tế Trung Quốc vào tình trạng trì trệ kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump sẽ không chấp nhận việc Iran thu phí tại eo biển Hormuz
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 cho biết việc thu phí đối với các tàu thuyền qua eo biển Hormuz sẽ là vấn đề "lằn ranh đỏ" đối với Mỹ trong các cuộc đàm phán với Iran.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump bất ngờ hoãn ký dự luật hỗ trợ nhà ở
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/6 đã bất ngờ hủy lễ ký ban hành dự luật về hỗ trợ nhà ở ngay trước giờ diễn ra theo kế hoạch.
-
Kinh tế Thế giớiEU điều chỉnh kế hoạch đàm phán kết nạp Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phải điều chỉnh kế hoạch thúc đẩy tiến trình gia nhập của Ukraine do chưa nhận được sự đồng thuận từ Hungary.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc siết chặt xuất khẩu khoáng sản quan trọng sang Nhật Bản
Theo dữ liệu thương mại, nguồn cung một số dạng vonfram (tungsten) từ Trung Quốc sang Nhật Bản gần như đã bị ngừng hoàn toàn từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.











