Trung Quốc khuyến khích hoạt động cho thuê tài chính

Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cho thuê tài chính. Ảnh: TTXVN
Tân Hoa Xã dẫn một văn bản hướng dẫn của Quốc Vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc cho biết các cơ quan chức năng của nước này sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính, sửa đổi các quy định và tập hợp, huy động sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính để thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực cho thuê tài chính.
Trung Quốc cũng khuyến khích các cơ quan trực thuộc chính phủ mua và cung cấp các dịch vụ công thông qua hình thức cho thuê tài chính.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu sửa đổi và hoàn thiện những luật lệ quy định đối với lĩnh vực này nhằm cải thiện năng lực giám sát.
Cho thuê tài chính được coi là rẻ hơn và thích hợp hơn đối với người vay cần vốn hơn là những khoản cho vay truyền thống, nên thường được các công ty mới khởi nghiệp hoặc các doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu kém quan tâm.
Theo văn bản trên, chính quyền các địa phương cần tận dụng lợi thế của các giải pháp mới, chẳng hạn như hỗ trợ về lãi suất, để hướng dẫn các doanh nghiệp cho thuê tài chính phục vụ tốt hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Để đối phó với những khó khăn của nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay, Trung Quốc đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp trong lĩnh vực tài chính, dựa vào kênh tài chính mới nổi để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp.
Trung Quốc dự kiến đến năm 2020 sẽ nâng nền công nghiệp của nước này lên tầm thế giới cả ở quy mô thị trường cũng như năng lực cạnh tranh.
Lê Trung Kiên (P/v TTXVN tại Bắc Kinh)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều chỉnh tăng trưởng GDP năm 2014 xuống 7,3%
11:25' - 08/09/2015
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết (GDP) trong năm 2014 của nước này ở mức 63.613 tỉ nhân dân tệ, giảm 32,4 tỉ NDT so với số liệu tính toán sơ bộ được công bố hồi đầu năm.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm kỷ lục
09:41' - 08/09/2015
Tháng 8/2015 cũng là tháng thứ tư liên tiếp dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc giảm và ghi dấu mức thấp nhất kể từ tháng 8/2013.
-
Tài chính
Trung Quốc rót vốn cho khối DNNN để thực hiện các thương vụ M&A
09:21' - 03/09/2015
Các ngân hàng cũng như các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ và các quỹ đầu tư sẽ chung tay và tài trợ cho các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) để thực hiện các vụ sáp nhập và thâu tóm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35'
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.
-
Tài chính
Hàn Quốc miễn bảo hiểm chăm sóc dài hạn cho lao động thời vụ nước ngoài
07:57' - 07/05/2026
Với sửa đổi mới, thị thực E-8 được đưa vào nhóm các diện lao động nước ngoài có thể miễn tham gia bảo hiểm này, tương tự các loại thị thực lao động phổ thông và đào tạo kỹ thuật áp dụng từ năm 2009.
