Trung Quốc để mất vị thế nhà cung cấp hàng hóa hàng đầu tại Mỹ
Theo các số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 8/8, Mexico và Canada đã thay thế Trung Quốc trở thành nhà cung cấp hàng hóa hàng đầu cho Mỹ trong nửa đầu năm 2023, nhờ lợi thế khoảng cách địa lý và sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Các số liệu chưa được điều chỉnh mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy trong nửa đầu năm 2023, nước này đã nhập khẩu khoảng 203 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022.
Trung Quốc hiện chỉ là nhà cung cấp hàng hóa lớn thứ ba cho Mỹ, sau Mexico và Canada. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu hàng hóa từ Mexico vào Mỹ đã tăng 5,4% trong nửa đầu năm nay.
Trong hơn 10 năm qua, Trung Quốc đã luôn là nhà cung cấp hàng hóa hàng đầu cho Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu của người tiêu dùng Mỹ đối với các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất như điện thoại và quần áo đang dần hạ nhiệt.Đồng thời, sự đứt gãy trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy Mỹ đa dạng hóa chuỗi cung ứng, dẫn đến nước này nhập khẩu nhiều hơn từ các nước láng giềng ở phía Bắc và phía Nam.
Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc đã giảm xuống còn 33,5 tỷ USD trong tháng 6/2023, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tổng thâm hụt thương mại hàng hóa song phương trong tháng Sáu cũng thu hẹp xuống còn 22,8 tỷ USD./.- Từ khóa :
- trung quốc
- mỹ
- cung cấp hàng hóa
- hàng hóa
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Diễn biến tiền tệ sau số liệu thương mại đáng thất vọng của Trung Quốc
08:06' - 09/08/2023
Đồng NDT tại thị trường hải ngoại giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần rưỡi qua là 7,2334 NDT đổi 1 USD, trong khi đồng NDT ở thị trường nội địa cũng chạm mức thấp nhất trong hơn hai tuần qua.
-
Phân tích - Dự báo
Biến đổi khí hậu - mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh lương thực của Trung Quốc và thế giới
06:30' - 09/08/2023
Mưa lớn hồi cuối tháng 5/2023 ở miền Bắc Trung Quốc đã làm ngập các cánh đồng lúa mỳ, dấy lên lo ngại cả trong nước và quốc tế về nguồn cung và những tác động tiềm tàng đối với an ninh lương thực.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc "qua mặt" Đức trong lĩnh vực xe điện
05:30' - 09/08/2023
Chi phí cao, nhu cầu giảm, cạnh tranh gay gắt là những nguyên nhân khiến ngành công nghiệp ô tô của Đức đang chịu áp lực ngày càng lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
“Ngày hàng Việt Nam” đưa vải thiều Bắc Giang đến gần hơn với người tiêu dùng Đức
21:15' - 18/06/2025
Đây là bước tiến lớn trong việc quảng bá và mở rộng hiện diện của hàng hóa Việt Nam tại thị trường Đức nói riêng và châu Âu nói chung.
-
Thị trường
Lotte Mart giảm giá tới 50% cho hơn 6.000 mặt hàng
14:32' - 18/06/2025
Từ 18/6 đến 01/07/2025, Lotte Mart triển khai chương trình khuyến mãi “LOTTE MAX SALE” với rất nhiều sản phẩm giảm giá đến 50% và hàng loạt chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn khác.
-
Thị trường
EU đẩy nhanh tiến trình chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng Nga
13:44' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 17/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố một đề xuất pháp lý quan trọng, đặt mục tiêu chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt và dầu mỏ từ Nga trước năm 2027.
-
Thị trường
OPEC hạ dự báo nguồn cung dầu của thế giới trong năm 2026
22:08' - 16/06/2025
Việc nguồn cung tăng chậm hơn được cho là sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc cân đối thị trường dầu mỏ toàn cầu và duy trì giá dầu ổn định.
-
Thị trường
Nhật Bản cấm bán lại gạo để ổn định giá
19:58' - 13/06/2025
Ngày 13/6, Chính phủ Nhật Bản quyết định cấm các cửa hàng bán lại gạo đã mua tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo rằng người tiêu dùng mua được gạo dự trữ mới được đưa ra thị trường với giá thấp hơn.
-
Thị trường
Quản lý chất lượng sầu riêng để giữ thị trường xuất khẩu
18:03' - 13/06/2025
Hiện nay, siết chặt quản lý trái sầu riêng vẫn là vấn đề mấu chốt để thúc đẩy xuất khẩu ổn định và bền vững.
-
Thị trường
Hải Phòng xử lý 25 vụ vi phạm về gian lận thương mại
17:44' - 13/06/2025
Tính từ ngày 15/12/2024 đến hết tháng 5/2025, lực lượng quản lý thị trường Hải Phòng đã tiến hành 35 vụ kiểm tra và xử lý 25 vụ vi phạm.
-
Thị trường
Xung đột tại Trung Đông "thổi lửa" vào các thị trường
12:27' - 13/06/2025
Cuộc không kích quy mô lớn bất ngờ của Israel vào Iran đã đẩy giá dầu và vàng tại thị trường châu Á tăng vọt, trong khi thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ trong sáng 13/6
-
Thị trường
Xuất khẩu khí đốt của Israel tăng vọt nhờ các mỏ ngoài khơi
07:45' - 13/06/2025
Cơ quan Khí đốt Tự nhiên Israel vừa công bố, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của nước này đã đạt 13,2 tỷ mét khối (BCM) trong năm 2024, tăng so với mức 11,6 BCM vào năm 2023