Trung Quốc để ngỏ khả năng nới lỏng lệnh trừng phạt kinh tế chống Triều Tiên
Phát biểu với báo giới, ông Lục Khảng cho rằng cộng đồng quốc tế nên cân nhắc mọi phương án nếu Bình Nhưỡng có những hành động cụ thể giúp giải quyết một cách hòa bình vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Kể từ cuối năm ngoái, Trung Quốc, một trong 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) có quyền phủ quyết, đã gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.
Theo số liệu thương mại chính thức mới nhất, nhập khẩu của Trung Quốc từ Triều Tiên trong tháng 3 vừa qua đã giảm gần 89% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc có tuyên bố trên sau khi ngày 21/4 vừa qua, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân chính của nước này và ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều và Mỹ-Triều.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân.
- Từ khóa :
- trung quốc
- triều tiên
- trừng phạt kinh tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thận trọng với đề xuất phi hạt nhân hóa "theo từng giai đoạn" của Triều Tiên
13:25' - 23/04/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đề nghị Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhất trí với cách tiếp cận "theo từng giai đoạn" đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dự kiến mất nhiều năm.
-
Kinh tế Thế giới
Giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên vẫn còn "chặng đường dài"
07:59' - 23/04/2018
Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên còn "một chặng đường dài".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hoan nghênh diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên
12:54' - 21/04/2018
Trung Quốc hoan nghênh quyết định của Trều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự Hội nghị CAEXPO lần thứ 22 tại Trung Quốc
18:52' - 17/09/2025
CAEXPO năm nay thu hút khoảng 3.200 công ty đến từ 60 quốc gia tham gia triển lãm trong không gian có tổng diện tích khoảng 160.000 m2.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài cuối: Những kinh nghiệm tham chiếu
16:07' - 17/09/2025
Theo các chuyên gia, thành công của kinh tế tư nhân Trung Quốc đến từ 3 động lực chính: Sự ổn định của các đảm bảo thể chế, tính linh hoạt của cơ chế thị trường và tính liên tục của đổi mới công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 2: Tháo gỡ điểm nghẽn
16:03' - 17/09/2025
Mặc dù có nhiều đóng góp nổi bật nhưng kinh tế tư nhân Trung Quốc vẫn phải vượt qua nhiều thách thức như chi phí tài chính cao, rào cản gia nhập thị trường cũng như biến động địa chính trị thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Phát triển kinh tế tư nhân - Bài 1: Trụ cột cốt lõi
16:02' - 17/09/2025
Hơn 4 thập niên cải cách mở cửa, khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU thảo luận biện pháp tăng cường sức ép đối với kinh tế Nga
15:34' - 17/09/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump về các biện pháp bổ sung nhằm tăng cường sức ép lên nền kinh tế Nga do liên quan đến xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ chịu tác động bất lợi nếu thuế nhập khẩu bị vô hiệu hóa
14:39' - 17/09/2025
Theo các ước tính, mỗi năm Mỹ có thể thu 300 tỷ USD từ thuế nhập khẩu nếu tình hình giữ nguyên như hiện nay, tương đương với 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).