Trung Quốc điều hành linh hoạt chính sách nhằm kiểm soát lạm phát
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ông Dương Chí Dũng (Yang Zhiyong), Viện trưởng Viện nghiên cứu Khoa học Tài chính Trung Quốc đã làm rõ cách tiếp cận và các giải pháp của nước này trong ứng phó với lạm phát.
Theo ông Dương Chí Dũng, tình hình giá cả tại Trung Quốc có những đặc điểm riêng so với nhiều quốc gia. Hiện nay, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) duy trì ở mức tương đối ổn định, song vẫn chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là lạm phát nhập khẩu thông qua giá năng lượng và hàng hóa cơ bản trên thị trường quốc tế. Ông cho rằng cần nhìn nhận vấn đề lạm phát một cách toàn diện và cân bằng. Ông nhấn mạnh: “Giá cả quá thấp không có lợi cho sản xuất, trong khi giá tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Do đó, duy trì mức tăng giá vừa phải, khoảng 2%/năm, là phù hợp với điều kiện hiện nay”.
Phân tích sâu hơn, ông Dương Chí Dũng cho biết trong nền kinh tế luôn tồn tại sự “mâu thuẫn tự nhiên” giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Người tiêu dùng mong muốn giá thấp, trong khi doanh nghiệp kỳ vọng giá bán cao hơn để bảo đảm lợi nhuận. Nếu giá giảm kéo dài, doanh nghiệp sẽ thiếu động lực sản xuất, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng. Ngược lại, lạm phát cao sẽ làm suy giảm sức mua và gây áp lực lên đời sống xã hội.
Vì vậy, Trung Quốc theo đuổi mục tiêu kiểm soát lạm phát trong “khoảng hợp lý”, bảo đảm vừa ổn định giá cả, vừa duy trì động lực tăng trưởng. Theo ông, đây là cách tiếp cận phù hợp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.
Về các yếu tố tác động đến lạm phát, ông Dương Chí Dũng cho rằng ngoài chi phí nhập khẩu, còn có những yếu tố từ chính sách thương mại và tiền tệ quốc tế. Một số biện pháp như áp thuế cao đối với hàng hóa có thể làm gia tăng giá bán trên thị trường, trong khi biến động tỷ giá và chính sách tiền tệ của các nền kinh tế lớn cũng ảnh hưởng đến mặt bằng giá trong nước.
Để ứng phó, Trung Quốc triển khai đồng bộ nhiều công cụ điều tiết. Một trong những biện pháp quan trọng là cơ chế điều hành giá xăng dầu trong nước theo hướng linh hoạt. Cơ chế này cho phép điều chỉnh giá theo biến động quốc tế nhưng có tính đến yếu tố ổn định thị trường trong nước, qua đó hạn chế các cú sốc giá. Ông nhận định: “Trong điều kiện hoàn toàn theo cơ chế thị trường, giá có thể biến động mạnh hơn. Do đó, cần có cơ chế điều tiết phù hợp để giảm tác động tiêu cực đến nền kinh tế và đời sống người dân”.
Bên cạnh đó, Trung Quốc tăng cường quản lý thị trường và điều tiết cung – cầu. Hệ thống dự trữ chiến lược được sử dụng linh hoạt nhằm bảo đảm nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu, hạn chế tình trạng biến động giá đột ngột. Công tác giám sát thị trường cũng được đẩy mạnh nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi đầu cơ, găm hàng.
Ông Dương Chí Dũng cũng nhấn mạnh vai trò của phối hợp chính sách vĩ mô trong kiểm soát lạm phát. Theo đó, chính sách tài khóa tích cực hơn được triển khai nhằm hỗ trợ sản xuất, mở rộng nguồn cung hàng hóa và dịch vụ, qua đó giảm áp lực tăng giá từ phía cung. Đồng thời, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, bảo đảm thanh khoản hợp lý nhưng không tạo ra áp lực lạm phát.
Ngoài ra, Trung Quốc chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành giá, bảo đảm giá cả vận động trong phạm vi hợp lý. Các công cụ điều tiết được sử dụng linh hoạt, kết hợp giữa cơ chế thị trường và quản lý Nhà nước.
Đánh giá về triển vọng, ông Dương Chí Dũng cho rằng với các biện pháp điều hành hiện nay, Trung Quốc có khả năng duy trì mặt bằng giá ổn định trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế quốc tế, đặc biệt là biến động giá năng lượng và hàng hóa cơ bản. Ông nhấn mạnh: “Việc kiểm soát lạm phát đòi hỏi cách tiếp cận tổng thể, kết hợp nhiều công cụ và điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thực tế”.
Kinh nghiệm điều hành của Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng. Trong đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa các chính sách vĩ mô và vai trò điều tiết của Nhà nước là những yếu tố then chốt giúp ổn định kinh tế trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nợ chồng nợ, kinh tế tự doanh Hàn Quốc đối mặt nguy cơ đổ vỡ
07:13' - 16/04/2026
Số liệu đến cuối năm 2025 cho thấy khoảng 3,35 triệu cá nhân kinh doanh tại Hàn Quốc có khoản vay tại các tổ chức tài chính trong nước, trong đó gần một nửa là con nợ đa tổ chức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21' - 15/04/2026
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Giải Báo chí về Bảo hiểm 2025 ghi dấu ấn với các tác phẩm chất lượng cao
14:49'
Ngày 10/6, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã tổ chức Lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2025 và phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2026.
-
Tài chính
Cục Hải quan lý giải nguyên nhân nhập siêu tăng cao
15:02' - 09/06/2026
Theo đó, trong 5 tháng đầu năm 2026, Việt Nam nhập siêu 13,81 tỷ USD. Cập nhật đến ngày 7/6, mức nhập siêu đã tăng lên 15,36 tỷ USD.
-
Tài chính
Giới trẻ Pháp ngày càng tin dùng AI khi đầu tư
11:29' - 09/06/2026
Trong nhóm dưới 35 tuổi, 19% cho biết sử dụng AI để hỗ trợ đầu tư, trong khi tỷ lệ này ở nhóm trên 55 tuổi chỉ là 4%.
-
Tài chính
Ngân sách Pháp đứng trước thách thức ngày càng lớn
09:23' - 08/06/2026
Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp có thể đang chuẩn bị cho một kịch bản thâm hụt ngân sách lên tới mức tương đương 5,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2026.
-
Tài chính
Giá trị thanh toán không dùng tiền mặt tiến sát mốc 30 lần GDP
12:39' - 06/06/2026
Chính phủ xác định thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ là công cụ tiện ích mà còn là động lực thúc đẩy tài chính số phát triển.
-
Tài chính
Thuế thành phố Cần Thơ thu hồi trên 1.400 tỷ đồng tiền nợ thuế
18:09' - 05/06/2026
Trong các nhiệm vụ quản lý thuế trọng tâm triển khai trong 5 tháng đầu năm 2026, việc quản lý và xử lý nợ thuế của Thuế thành phố Cần Thơ đã ghi nhận những kết quả hết sức tích cực.
-
Tài chính
Áp lực phí rẻ có thể xóa sổ 1/3 số quỹ ETF tiền điện tử tại Mỹ
17:18' - 05/06/2026
Các chuyên gia dự báo 30-35% quỹ ETF tiền điện tử tại Mỹ có thể đóng cửa trong vài năm tới do quy mô nhỏ, áp lực cạnh tranh phí và dòng vốn tập trung vào các quỹ lớn.
-
Tài chính
Tỷ giá hôm nay 5/6: USD tăng, NDT giảm
08:47' - 05/06/2026
Thị trường ngoại tệ sáng 5/6 ghi nhận diễn biến tăng giảm trái chiều.
-
Tài chính
Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu kỷ lục 800.000 tỷ đồng trong năm 2026
20:36' - 04/06/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu nội địa 800.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng 27,6% so với dự toán Chính phủ giao và cao hơn 29% so với kết quả thực hiện năm 2025.

Đồng NDT của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN