Trung Quốc đình chỉ 2 chuyến bay của Thái Lan

21:13' - 15/07/2020
BNEWS Quyết định trên được đưa ra ngày 14/7 sau khi có nhiều hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 trên các chuyến bay của hãng Thai Lion Air và Thai AirAsia X.

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) ngày 15/7 tuyên bố một chuyến bay Bangkok- Quảng Châu của hãng hàng không Thai Lion Air và một chuyến Bangkok- Thiên Tân của hãng Thai AirAsia X (đều của Thái Lan) sẽ tạm thời không được phép cất cánh sau khi một số hành khách trên những chuyến bay gần đây của hai hãng này dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo thông báo của CAAC, quyết định trên được đưa ra ngày 14/7 sau khi có 6 hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay mang số hiệu SL117 của hãng Thai Lion Air vào ngày 7/7, và 5 hành khách mắc COVID-19 trên chuyến bay XJ808 ngày 10/7 của hãng Thai AirAsia X.

Việc đình chỉ bay đối với 2 chuyến bay nói trên có hiệu lực kể từ ngày 20/7 và kéo dài trong vòng 1 tuần. Đây là lần thứ hai CAAC ra quyết định tương tự đối với các hãng hàng không nước ngoài sau khi cơ quan này ngày 6/7 thông báo đình chỉ bay đối với một chuyến bay của hãng hàng không Biman Bangladesh Airlines có hành trình từ thủ đô Dhaka của Bangladesh tới thành phố Quảng Châu.

Vào ngày 4/6 năm nay, CAAC đã ban hành cơ chế cho phép các hãng hàng không nước ngoài đủ tiêu chuẩn có thể nối lại chuyến bay với tần suất hạn chế 1 lần/tuần tới một thành phố được chọn tại Trung Quốc đại lục.

Cũng theo cơ chế mới này, các hàng không sẽ được phép tăng số chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc đại lục lên 2 lần/tuần nếu tất cả hành khách trên các chuyến bay của hãng đó đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong 3 tuần liên tiếp.

Trái lại, tất cả các hãng hàng không nội địa và nước ngoài sẽ bị đình chỉ hoạt động ít nhất 1 tuần nếu chặng bay nào có trên 5 hành khách dương tính với chủng virus corona mới này.

Cùng ngày, Công chúa Thái Lan Ubol Ratana cho rằng giới chức Thái Lan nên thực hiện phương thức truy dấu tiếp xúc tại các địa điểm mà một thành viên phi hành đoàn của một máy bay quân sự Ai Cập - được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 - có thể tới trong thời gian người này lưu trú tại tỉnh Rayong, miền Đông Thái Lan.

Theo Công chúa Ratana, với phương thức này, nhà chức trách có thể xác định và khoanh vùng cách ly các khu vực cũng như tiến hành sàng lọc các ca nghi ngờ tiếp xúc với trường hợp trên một cách hiệu quả, thay vì áp đặt các biện pháp phong tỏa toàn tỉnh Rayong.

Theo quy định hiện hành của Thái Lan, các binh sĩ nước ngoài và các nhân viên ngoại giao được miễn cách ly 14 ngày khi tới quốc gia Đông Nam Á này.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết hiện giới chức y tế chưa phát hiện thêm bất kỳ trường hợp nào lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thành viên phi hành đoàn của chiếc máy bay trên. Nhà lãnh đạo Thái Lan tái khẳng định giới chức nước này sẽ nỗ lực ngăn chặn đại dịch COVID-19 trên toàn lãnh thổ.

Ngân hàng Thế giới (WB) cùng ngày dự báo đại dịch COVID-19 có thể sẽ làm suy giảm nghiêm trọng nền kinh tế của Afghanistan. 

Theo dự báo của WB, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Afghanistan năm nay sẽ giảm trong khoảng 5,5% - 7,4%, so với mức tăng 2,9% trong năm ngoái. Ngoài ra, hơn 70% trong dân số của nước này sẽ rơi xuống dưới ngưỡng nghèo. 

Do tác động của lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, WB dự báo tổng nguồn thu nội địa của Chính phủ Afghanistan sẽ giảm tới 30%. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế nhận định quốc gia này đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm nguồn tài trợ nước ngoài khi các quốc gia tài trợ cho Afghanistan phải vật lộn với cuộc khủng kinh tế tại chính đất nước của họ, cũng như việc các nỗ lực hòa đàm tại Afghanistan vẫn chưa đạt tiến triển cụ thể, từ đó làm hạn chế đầu tư của tư nhân./.

>>Sau đại dịch, ngành nghề mới nào sẽ lên ngôi tại Trung Quốc?


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục