Sau đại dịch, ngành nghề mới nào sẽ lên ngôi tại Trung Quốc?
Các ngành nghề mới được bổ sung bao gồm chuyên gia công nghệ chuỗi khối (blockchain), nhà quản trị mạng của chính quyền thành phố, nhân viên tiếp thị Internet, chuyên viên kiểm tra trong lĩnh vực bảo mật thông tin, nhà điều hành ứng dụng blockchain, gia sư qua mạng, nhân viên trong lĩnh vực y tế, chuyên viên đánh giá năng lực làm việc của người cao tuổi và nhân viên điều hành thiết bị sản xuất phụ gia.
Theo nhận định của tạp chí Global Times, động thái này được kỳ vọng sẽ thu hút nhiều nhân tài mới tham gia vào các khối ngành nghề đa dạng, đặc biệt là trong các lĩnh vực có liên quan đến mạng Internet. Liên quan đến vấn đề này, đài Sputnik đã phỏng vấn các chuyên gia Trung Quốc về những thay đổi đối với thị trường lao động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau đại dịch.
Li Hongjiang, Giảng viên Học viện Quan hệ Lao động Trung Quốc, cho rằng với sự phát triển công nghệ, một số ngành nghề mới sẽ xuất hiện và nhiều ngành nghề không có nhu cầu trong xã hội sẽ biến mất khi nhu cầu thị trường thay đổi.
Theo chuyên gia này, điều quan trọng là phải cập nhật danh sách một cách kịp thời để thông báo cho người dân biết về những cơ hội mới. Điều này hỗ trợ hạn chế tỷ lệ thất nghiệp, xác định hướng phát triển của thị trường lao động và nâng cao mức lương trong các ngành nghề mới. Tuy nhiên, cùng với đó thì yêu cầu đối với công việc cũng tăng lên.
Ông Li Hongjiang nói: “Các ngành nghề trong danh sách là tất cả những ngành nghề xuất hiện gần đây và có xu hướng tăng nhanh hơn những nghề khác. Điều quan trọng là chính phủ phải sớm chính thức đưa những ngành nghề này vào hệ thống quốc gia và kịp thời thông báo về chúng cho người dân”.
Ngoài ra, việc lập danh sách sẽ củng cố tên gọi chính thức của các ngành nghề mới. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà tuyển dụng tìm nhân viên, cũng như để người lao động tìm kiếm việc làm.
Giảng viên Li Hongjiang nhận định: “Các quốc gia công bố tên gọi chính thức của các ngành nghề mới để tránh vấn đề về tuyển dụng và tìm kiếm việc khi tên gọi nghề nghiệp không chuẩn và để giảm tỷ lệ thất nghiệp. Đồng thời, điều này cũng góp phần tăng nhu cầu đối với các ngành nghề mới, xác định điều kiện về chế độ đãi ngộ và yêu cầu đối với người lao động. Điều đó cũng giúp các trường đại học xác định các chuyên ngành mới phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động”.
Trong khi đó, bên cạnh lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe cũng là một trong những ngành nghề sẽ phát triển mạnh trong giai đoạn hậu dịch COVID-19. Ông Mei Xinyu, nhà nghiên cứu tại Học viện Thương mại Quốc tế và Hợp tác Kinh tế của Bộ Thương mại Trung Quốc, nhận định: “Sau suy thoái kinh tế, tuy các biện pháp phòng ngừa sẽ không còn nghiêm ngặt nữa, nhưng yêu cầu giám sát vệ sinh cao sẽ trở thành chuẩn mực mới. Điều đó sẽ khiến một số ngành nghề mới xuất hiện trong lĩnh vực này. Ngoài ra, giám sát vệ sinh và các biện pháp liên quan đã mang đến cho giới doanh nhân các hướng làm việc mới”.
Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc cho biết, tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố của Trung Quốc vào cuối quý I/2020 ở mức khoảng 3,66%. Theo Thời báo Hoàn cầu, gần 10% tổng số lao động nhập cư từ nông thôn Trung Quốc (khoảng 25 triệu người) có thể mất việc do đại dịch. Điều này khiến họ phải được tái đào tạo để có nghề mới./.
- Từ khóa :
- blockchain
- công nghệ chuỗi khối
- covid 19
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ muốn “cấm cửa” ứng dụng TikTok của Trung Quốc?
05:30' - 14/07/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Chính quyền của ông đang xem xét việc cấm ứng dụng chia sẻ các video ngắn TikTok tại Mỹ.
-
Tài chính
Trung Quốc: PBoC dè dặt trong việc ban hành thêm các biện pháp kích thích
16:14' - 13/07/2020
Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc cho biết Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-ngân hàng trung ương) không có ý định đưa ra thêm nhiều biện pháp kích thích hơn nữa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thay đổi quan điểm khi Trung Quốc quan tâm tới CPTPP?
06:00' - 13/07/2020
Trung Quốc đang bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
-
Tài chính
Financial Times: Anh trong tầm ngắm trừng phạt thương mại của Trung Quốc
05:00' - 13/07/2020
Tờ Financial Times cho rằng Vương quốc Anh có thể "sớm tham gia" danh sách các quốc gia bị trừng phạt thương mại do không đáp ứng những mong muốn của Trung Quốc.
-
Công nghệ
COVID-19 đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của thế giới
10:20' - 19/06/2020
Phần lớn các ý kiến đều cho rằng đại dịch COVID-19 đẩy nhanh hơn và mạnh hơn quá trình chuyển đổi số của thế giới do các biện pháp chống dịch yêu cầu làm việc tại nhà, tăng giãn cách xã hội.
-
Ngân hàng
Số hóa đồng Nhân dân tệ: Giấc mơ không còn xa
05:00' - 06/06/2020
Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được coi là một loại tiền pháp định có khả năng làm thay đổi vĩnh viễn mối tương quan giữa các yếu tố tiền tệ, sức mạnh kinh tế và quyền lực địa chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thái Lan đạt thỏa thuận vận chuyển dầu qua eo Hormuz
18:31' - 28/03/2026
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 28/3 thông báo nước này đã đạt được thỏa thuận với Iran về việc bảo đảm các tàu chở dầu của Thái Lan được quá cảnh an toàn qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54' - 28/03/2026
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39' - 28/03/2026
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07' - 28/03/2026
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.

Sau đại dịch, ngành nghề mới nào sẽ lên ngôi? Ảnh: TTXVN phát