Trung Quốc đóng cửa các cơ sở sản xuất thép lạc hậu và giảm sản lượng thép thô
Trong bối cảnh Trung Quốc cam kết “đạt đỉnh” phát thải vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060, ngành thép của nước này vẫn là ngành phát thải lớn nhất trong tất cả các lĩnh vực sản xuất khi chiếm khoảng 15% lượng khí thải carbon hàng năm.
Do đó, ngành công nghiệp này đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp nền kinh tế lớn hai thế giới thực hiện các cam kết cắt giảm khí thải. Song quá trình “xanh hóa” ngành này không hề dễ dàng.
Số liệu mới nhất cho thấy sản lượng thép thô của Trung Quốc tăng 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 271 triệu tấn trong quý I/2021, tạo gánh nặng cho cam kết cắt giảm khí thải.Trước tình hình này, Bắc Kinh đã cam kết nỗ lực hơn nữa để giảm sản lượng thép thô, với một số biện pháp như ngày 1/5 vừa qua Trung Quốc áp thuế nhập khẩu tạm thời bằng 0 đối với thép thô, thép nguyên liệu tái chế...
Theo thông tư do Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện, biện pháp trên sẽ giúp giảm chi phí nhập khẩu, mở rộng hoạt động nhập khẩu thép, hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước cắt giảm sản lượng thép thô và hướng dẫn ngành này cắt giảm tiêu thụ năng lượng. Ngoài việc thắt chặt kiểm soát sản xuất thép, Trung Quốc cũng đẩy mạnh nỗ lực điều chỉnh cơ cấu, đóng cửa các cơ sở sản xuất lạc hậu và cải thiện tỷ lệ sử dụng năng lượng.Các nhà sản xuất thép của Trung Quốc cũng có những hành động thiết thực, trong đó, China Baowu Steel Group Corporation Limited, tập đoàn thép lớn nhất thế giới, hồi tháng Một đã công bố mục tiêu đạt đỉnh phát thải trước năm 2023, giảm 30% lượng khí thải trước năm 2035 và trung hòa carbon trước năm 2050.
Để hỗ trợ phát triển xanh, các nhà hoạch định chính sách cũng đã thúc giục ngành thép nâng cấp cơ cấu công nghiệp và phương thức sản xuất.Theo Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), Trung Quốc sẽ tối ưu hóa hơn nữa cơ cấu của các ngành nguyên liệu như hóa dầu, thép và kim loại màu và vật liệu xây dựng./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Giá thép tại Trung Quốc giảm mạnh
06:34' - 21/05/2021
Giá thép tại Trung Quốc đã lần đầu tiên giảm xuống sau nhiều tháng liên tiếp tăng mạnh, và xu hướng này sẽ tạo áp lực cho nhiều công ty nhất định, nhất là các công ty vừa và nhỏ trong ngành này.
-
Thị trường
Tiêu thụ thép vẫn tăng trưởng dù giá tăng hơn 50%
16:49' - 20/05/2021
Trong thời gian từ đầu năm đến nay, giá thép đã liên tục có mức tăng cao với hơn 50%, nhưng sản lượng thép tiêu thụ vẫn tăng trưởng tốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Doosan Vina xuất khẩu hơn 3.000 tấn kết cấu thép sang Nhật Bản
15:17' - 20/05/2021
Ngày 20/5, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) đã xuất khẩu 331 tấn kết cấu thép đến tỉnh Fukushima cho khách hàng IHI Transport Machinery, Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Dây chuyền sản xuất thép tại một nhà máy ở Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN