Trung Quốc duy trì chính sách tiền tệ thận trọng

17:22' - 11/04/2018
BNEWS Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng...
Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương. Ảnh: EPA

Ngày 11/4, phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 tại thành phố Bác Ngao (Boao), Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) Dịch Cương khẳng định quốc gia này sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và luôn sẵn sàng cho kịch bản các nền kinh tế lớn khác trên thế giới bình thường hóa chính sách tiền tệ.

PBOC cho biết ngân hàng này đã dự đoán trước việc các nền kinh tế lớn trên thế giới tìm cách thu hẹp cán cân thanh toán và Trung Quốc đã sẵn sàng cho khả năng bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Thống đốc Dịch Cương cho biết chính sách tiền tệ của quốc gia này hiện đang ở thế trung lập và thận trọng và chưa phải huy động tới các biện pháp nới lỏng định lượng hay lãi suất 0%.

Ông cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục chính sách thận trọng ngay cả khi các quốc gia khác bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ vì theo ông chính sách tiền tệ và chênh lệch lãi suất hiện tại của Trung Quốc nhìn chung là ổn và có lợi cho sự phát triển kinh tế nước này.

Cũng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Dịch Cương đã thông báo chi tiết các biện pháp và lịch trình thực hiện việc mở cửa thị trường tài chính Trung Quốc, đánh dấu những tiến triển nhanh chóng trong việc triển khai các cam kết của quốc gia này.

Ông Dịch Cương cho biết trong năm 2018, Trung Quốc sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các lĩnh vực như tin thác, cho thuê tài chính, tài chính tự động, môi giới tiền tệ và cho vay tiêu dùng.

Theo đó, Trung Quốc sẽ không hạn chế quyền sở hữu nước ngoài đối với những khoản đầu tư tài chính mới hay những công ty quản lý tài sản do các ngân hàng thương mại đỡ đầu.

Trung Quốc cũng sẽ cho phép các ngân hàng nước ngoài mở rộng phạm vi hoạt động và gỡ bỏ các hạn chế phạm vi kinh doanh đối với những công ty chứng khoán cổ phần. Ngoài ra, quốc gia này cũng sẽ bỏ yêu cầu các công ty bảo hiểm nước ngoài phải có văn phòng đại diện ít nhất 2 năm trước khi bắt đầu kinh doanh tại Trung Quốc.

Thống đốc PBOC khẳng định tất cả những biện pháp này sẽ có hiệu lực trước cuối năm nay, đồng thời lưu ý Trung Quốc đang triển khai chương trình kết nối chứng khoán Thượng Hải và London trong năm nay.

Việc mở cửa lĩnh vực tài chính cũng sẽ đi đôi với cải cách cơ chế ấn định tỷ giá và quy trình nâng cấp khả năng chuyển đổi vốn. Ông này cũng kêu gọi tuân thủ các quy định tài chính để ngăn chặn các nguy cơ tiềm tàng.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục