Lãnh đạo Trung Quốc và LHQ trao đổi về quản trị toàn cầu và các cơ chế đa phương

11:52' - 09/04/2018
BNEWS Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres bày tỏ nhất trí đối với quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của nhân loại.

Tới Trung Quốc dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018, ngày 8/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã có các cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường, thảo luận về vấn đề quản trị toàn cầu và quan hệ hợp tác song phương.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh thế giới hiện đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, gắn liền với sự suy giảm năng lực và các hệ thống quản trị quốc tế. Ông cho rằng thế giới cần thúc đẩy sự quản trị toàn cầu để giải quyết các thách thức của thế giới hiện đại.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang theo đuổi sự phát triển được gắn kết chặt chẽ với chất lượng cao, đồng thời tầm nhìn lấy con người làm trung tâm cần được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển. Ông khẳng định mọi quốc gia trên thế giới đều bình đẳng và Trung Quốc ủng hộ quan điểm các cường quốc trên thế giới cần phải chia sẻ trách nhiệm quốc tế.

Yếu tố sống còn của các cơ chế đa phương là sự tham vấn và hợp tác giữa tất cả các nước, trong đó sự hợp tác giữa các nước lớn phải là tiên phong. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm và cơ hội phát triển của mình với các nước khác trên thế giới, nhưng sẽ không bao giờ áp đặt con đường, mô hình cũng như các lý thuyết phát triển của mình cho các nước này.

Về phần mình, TTK LHQ Guterres bày tỏ nhất trí đối với quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của nhân loại. Ông cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo được ảnh hưởng và tác động lớn hơn đối với các vấn đề quốc tế trong những thập kỷ tiếp theo.

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng ghi nhận sự hỗ trợ lâu dài của Trung Quốc đối với LHQ và vai trò quan trọng của nước này tại các định chế quốc tế, khẳng định Bắc Kinh đã trở thành một trụ cột quan trọng của chủ nghĩa đa phương.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhà lãnh đạo LHQ tập trung vào nội dung tăng cường hợp tác giữa hai bên. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng nền kinh tế thế giới vẫn đang duy trì được động lực tăng trưởng, nhưng đồng thời với đó là xu hướng gia tăng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, do vậy vẫn tồn tại nhiều nhân tố gây bất ổn đối với tình hình quốc tế.

Ông khẳng định nước này sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm quốc tế phù hợp với vị thế của quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới.

Ông cũng đề cao sự hợp tác giữa Trung Quốc và LHQ, nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tích cực tham gia các dự án của LHQ, đồng thời thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững 2030 và đóng góp nhiều hơn đối với hòa bình và phát triển của thế giới.

Theo TTK LHQ, các vấn đề trở ngại trong tiến trình toàn cầu hóa cần phải được giải quyết thông qua hợp tác toàn cầu và các cơ chế đa phương thay vì chủ nghĩa đơn phương hay chủ nghĩa bảo hộ. Ông cũng kêu gọi sự tuân thủ trật tự quốc tế, bày tỏ hy vọng Trung Quốc tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa đối với việc giải quyết với các vấn đề quốc tế và khu vực./.

>>>Châu Á được dự báo có mức tăng trưởng kinh tế đứng đầu thế giới

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục