Lãnh đạo Trung Quốc và LHQ trao đổi về quản trị toàn cầu và các cơ chế đa phương
Tới Trung Quốc dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018, ngày 8/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã có các cuộc gặp với lãnh đạo nước chủ nhà, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường, thảo luận về vấn đề quản trị toàn cầu và quan hệ hợp tác song phương.
Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh thế giới hiện đang đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, gắn liền với sự suy giảm năng lực và các hệ thống quản trị quốc tế. Ông cho rằng thế giới cần thúc đẩy sự quản trị toàn cầu để giải quyết các thách thức của thế giới hiện đại.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang theo đuổi sự phát triển được gắn kết chặt chẽ với chất lượng cao, đồng thời tầm nhìn lấy con người làm trung tâm cần được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá sự phát triển. Ông khẳng định mọi quốc gia trên thế giới đều bình đẳng và Trung Quốc ủng hộ quan điểm các cường quốc trên thế giới cần phải chia sẻ trách nhiệm quốc tế.
Yếu tố sống còn của các cơ chế đa phương là sự tham vấn và hợp tác giữa tất cả các nước, trong đó sự hợp tác giữa các nước lớn phải là tiên phong. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm và cơ hội phát triển của mình với các nước khác trên thế giới, nhưng sẽ không bao giờ áp đặt con đường, mô hình cũng như các lý thuyết phát triển của mình cho các nước này.
Về phần mình, TTK LHQ Guterres bày tỏ nhất trí đối với quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình về việc xây dựng cộng đồng cùng chia sẻ tương lai của nhân loại. Ông cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo được ảnh hưởng và tác động lớn hơn đối với các vấn đề quốc tế trong những thập kỷ tiếp theo.
Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới cũng ghi nhận sự hỗ trợ lâu dài của Trung Quốc đối với LHQ và vai trò quan trọng của nước này tại các định chế quốc tế, khẳng định Bắc Kinh đã trở thành một trụ cột quan trọng của chủ nghĩa đa phương.
Cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhà lãnh đạo LHQ tập trung vào nội dung tăng cường hợp tác giữa hai bên. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng nền kinh tế thế giới vẫn đang duy trì được động lực tăng trưởng, nhưng đồng thời với đó là xu hướng gia tăng chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, do vậy vẫn tồn tại nhiều nhân tố gây bất ổn đối với tình hình quốc tế.
Ông khẳng định nước này sẵn sàng chia sẻ trách nhiệm quốc tế phù hợp với vị thế của quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới.
Ông cũng đề cao sự hợp tác giữa Trung Quốc và LHQ, nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục tích cực tham gia các dự án của LHQ, đồng thời thúc đẩy Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững 2030 và đóng góp nhiều hơn đối với hòa bình và phát triển của thế giới.
Theo TTK LHQ, các vấn đề trở ngại trong tiến trình toàn cầu hóa cần phải được giải quyết thông qua hợp tác toàn cầu và các cơ chế đa phương thay vì chủ nghĩa đơn phương hay chủ nghĩa bảo hộ. Ông cũng kêu gọi sự tuân thủ trật tự quốc tế, bày tỏ hy vọng Trung Quốc tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa đối với việc giải quyết với các vấn đề quốc tế và khu vực./.
>>>Châu Á được dự báo có mức tăng trưởng kinh tế đứng đầu thế giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bên lề Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Thủ tướng Trung Quốc gặp người đồng cấp Singapore
10:37' - 09/04/2018
Trung Quốc và Singapore đã nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực then chốt.
-
Ý kiến và Bình luận
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Tìm kiếm kế hoạch duy trì kinh tế thế giới
16:44' - 08/04/2018
Hội nghị thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA), còn được biết đến là diễn đàn Davos của châu Á, đã thu hút sự chú ý của đông đảo giới truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Họp báo và công bố báo cáo học thuật
16:24' - 08/04/2018
Ngày 8/4, Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 đã mở màn với cuộc họp báo và công bố báo cáo học thuật tại Trung tâm Báo chí Diễn đàn châu Á Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04'
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38'
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế trừng phạt với các nước đánh thuế dịch vụ số
10:36'
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các quốc gia đang áp đặt thuế dịch vụ số phải loại bỏ quy định này, nếu không sẽ bị áp “thuế bổ sung” đối với hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế 200% nếu Trung Quốc không cung cấp thêm nam châm
10:34'
Phát biểu với báo giới ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc phải cung cấp thêm nam châm cho Mỹ, nếu không Mỹ sẽ phải "áp thuế 200% hoặc một mức tương tự" với hàng hoá Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump thông báo sa thải Thống đốc Fed
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/8 thông báo sa thải Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Lisa Cook, viện dẫn cáo buộc bà có sai phạm liên quan đến hồ sơ thế chấp.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và Canada khôi phục đàm phán thương mại tự do
08:58'
Ngày 25/8, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Vieira thông báo Canada và khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ khôi phục đàm phán nhằm đạt thỏa thuận thương mại tự do.