BNEWS Kết quả khảo sát công bố ngày 30/9 cho thấy trong tháng 9 này, hoạt động nhà máy của Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau 6 tháng.
Đây là một trong những chỉ số báo hiệu nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bắt đầu ổn định.
Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức tăng từ 49,7 điểm trong tháng 8 lên 50,2 điểm trong tháng 9, vượt ngưỡng 50 điểm phân định sự thu hẹp và mở rộng của hoạt động sản xuất. Chỉ số này cao hơn mức 50 điểm được dự báo trước đó.
Các dấu hiệu tích cực của nền kinh tế xuất hiện từ tháng 8 vừa qua với sản lượng nhà máy và tăng trưởng doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng tốc, trong khi mức giảm xuất khẩu và nhập khẩu nhẹ hơn và áp lực giảm phát cũng đi xuống. Lợi nhuận của các công ty công nghiệp bất ngờ tăng 17,2% trong tháng 8, đảo ngược so với mức giảm 6,7% trong tháng 7.
Tuy nhiên, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục sụt giảm do khủng hoảng đe dọa triển vọng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc. Trong tháng 8, giá nhà mới tại Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong 10 tháng và đầu tư bất động sản giảm tháng thứ 18 liên tiếp.
Tuần trước, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống 4,9% từ mức dự báo 5% đưa ra hồi tháng 7 do lĩnh vực bất động sản yếu.
Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh phải ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng nợ lĩnh vực bất động sản làm chao đảo thị trường toàn cầu.
Các nhà hoạch định chính sách nước này đã công bố một loạt biện pháp theo từng giai đoạn để thúc đẩy tăng trưởng, bao gồm giảm dự trữ bắt buộc của các ngân hàng và giảm lãi suất thế chấp.
Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định Trung Quốc cần có nhiều hỗ trợ chính sách hơn để đảm bảo nền kinh tế có thể đạt mục tiêu tăng trưởng hằng năm khoảng 5% mà chính phủ đề ra cho năm nay./.
Tin liên quan
Cuộc chiến giá xe điện đẩy các nhà sản xuất ô tô khỏi thị trường Trung Quốc
Sự trỗi dậy của xe điện (EV) ở Trung Quốc đang gây ra sự xáo trộn trên thị trường ô tô trong bối cảnh những công ty thiếu nguồn lực không thể theo kịp "cuộc chơi dần bị loại".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.











