Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Tại cuộc họp báo ở Bắc kinh ngày 24/2 , Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Ou Wenhan cho biết, các chính quyền địa phương của Trung Quốc sẽ chịu “tác động tạm thời” về thu chi ngân sách do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vốn đã khiến nước này phải chi 99,5 tỷ NDT (14,16 tỷ USD) tính đến nay để đối phó.
Theo ông Ou Wenhan, Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường phân bổ tài chính để giúp giảm bớt áp lực cho chính quyền các địa phương. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi sự lây lan của dịch COVID-19. Dịch bệnh được dự đoán sẽ làm suy yếu đà tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý I/2020. Hiện Trung Quốc đã ghi nhận gần 77.000 ca nhiễm COVID-19 và khoảng 2.500 người tử vong do dịch bệnh, hầu hết là ở tỉnh Hồ Bắc. Các chuyên gia phân tích từ Moody cho biết, tăng trưởng nguồn thu của các chính quyền khu vực tại Trung Quốc có thể sụt giảm trong năm 2020, do sự gia tăng các khoản chi tiêu liên quan tới y tế và trợ cấp cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy vậy, các địa phương đang nỗ lực ổn định tình hình tài chính bằng cách giảm mạnh các mục chi tiêu thông thường và tìm mọi cách để gây quỹ. Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục duy trì các chương trình kích thích tài chính gần đây nhằm ổn định đà tăng trưởng. Cuối tuần trước, chính quyền Bắc Kinh công bố các dự án đầu tư trị giá 252,3 tỷ NDT trong năm nay, tập trung vào cơ sở hạ tầng và nhà ở. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ là ngắn hạn và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Ông Ou Wenhan nói thêm, Chính phủ Trung Quốc mới đây đã đưa ra các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp đảm bảo việc làm cho người lao động thông qua các biện pháp như bảo hiểm thất nghiệp và trợ cấp đào tạo nghề Bên cạnh đó, Trung Quốc đã ban hành các chính sách như giảm phí bảo lãnh tài chính để giảm bớt chi phí tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, qua đó giúp họ đối phó với nhưng tác động của dịch COVID-19./. Xem thêm:>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Dịch COVID-19 thúc đẩy doanh số bán trực tuyến tại Mỹ
19:40' - 24/02/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang thúc đẩy doanh số bán trực tuyến tại Mỹ, chủ yếu là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn thuế cho các nhà máy bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và thuế của EU
19:39' - 24/02/2020
Thủ tướng Campuchia Hun Sen ngày 24/2 cam kết sẽ miễn giảm thuế cho các nhà máy may mặc bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Iran cập nhật số liệu mới nhất số ca tử vong
19:38' - 24/02/2020
Ngày 24/2, Chính phủ Iran cam kết minh bạch trong quá trình cập nhật số liệu những ca nhiễm và tử vong vì nhiễm chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.
-
Đời sống
Dịch COVID-19: Nở rộ hình thức học trực tuyến ở Trung Quốc
19:13' - 24/02/2020
Việc các trường học ở Trung Quốc bị đóng cửa do dịch bệnh COVID-19 lây lan không làm gián đoạn quá trình học tập của học sinh, sinh viên Trung Quốc do các em sử dụng Internet để tham gia các lớp học.
-
Ngân hàng
Dịch COVID-19: Ngân hàng Nhà nước triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng
18:50' - 24/02/2020
Ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành văn bản số 1117/NHNN-TD về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ "bật đèn xanh" miễn thuế cho dầu cọ, cao su của Indonesia
20:42' - 26/08/2025
Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 7/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch đầy tham vọng phục hồi ngành sản xuất đồ nội thất
18:46' - 26/08/2025
Kế hoạch mang ngành sản xuất đồ nội thất trở về Mỹ của chính quyền Tổng thống Trump đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, một trong những nguồn cung cấp đồ nội thất nhập cảng lớn nhất tại Mỹ, theo MSN.
-
Kinh tế Thế giới
Nga – Ukraine tính đối thoại, Mỹ cân nhắc thượng đỉnh ba bên
16:36' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Ngoại trưởng Ukraine Andrey Sibiga tuyên bố Kiev sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán cấp lãnh đạo với Nga “ở bất kỳ địa điểm và với hình thức nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay chở 265 người hạ cánh khẩn cấp tại Siberia vì lỗi động cơ
15:59' - 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Hàng không Dân dụng Nga (Rosaviatsia) cho biết máy bay của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) chở 265 người đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Siberia do lỗi động cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo thất nghiệp và thiếu hụt lao động của châu Âu
14:04' - 26/08/2025
Mặc dù Ủy ban châu Âu đã đưa ra một số chính sách nhằm giải quyết các thách thức về việc làm và xã hội ở Liên minh châu Âu (EU), hàng triệu việc làm vẫn còn trống.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á
13:38' - 26/08/2025
Singapore vẫn giữ vững vị trí quốc gia hòa bình nhất châu Á và đứng thứ 6 trên toàn thế giới trong bảng xếp hạng mới được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump bổ sung biện pháp tăng cường an ninh thủ đô
13:37' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu triển khai thêm biện pháp nhằm “trấn áp mạnh mẽ hơn tình trạng tội phạm” tại thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng tháng thứ 13 liên tiếp
12:24' - 26/08/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan trong tháng 7/2025 tăng 11% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng thăm Trung Quốc trong năm nay
11:29' - 26/08/2025
Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ thăm Trung Quốc trong năm nay hoặc ít lâu sau đó.