Trung Quốc huy động lực lượng cứu hộ đê hồ Động Đình bị vỡ
Khoảng 2.000 nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để gia cố bờ kè tại hồ Động Đình (Dongting), hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam (Hunan - miền Trung), sau khi đê hồ này bị vỡ chiều 5/7.
Bờ kè dài 14,3 km, được coi là "tuyến phòng thủ thứ hai", nằm cách đê bị vỡ khoảng 2 km. Thanh tra địa phương cho biết đây là một nhiệm vụ khó khăn vì bờ kè không vững chắc bằng con đê và chưa được sử dụng để chặn nước kể từ năm 1996. Theo công ty kỹ thuật của Tập đoàn Anneng Trung Quốc, việc gia cố bờ kè dự kiến mất 4 ngày.
Các nhân viên cứu hộ đã dọn sạch các chướng ngại vật dưới chân bờ kè và chuẩn bị đặt bao cát gia cố.
Hồ Động Đình ở thị trấn Tuấn Châu (Tuanzhou), thuộc huyện Hoa Dung (Huarong) của thành phố Nhạc Dương Yueyang. Chiều 5/7, khoảng 10m đê hồ này bị vỡ nhưng sau đó phần bị vỡ đã mở rộng. Khu vực bị ảnh hưởng gần làng Tuanbei có diện tích khoảng 50 km2. Khu vực này đã từng xảy ra sự cố vỡ đê năm 1996.
Kể từ trưa 6/7, sự cố vỡ đê đã khiến nước tràn vào nhiều hơn, gây nguy hiểm cho bờ kè. Tính đến 14h40 (theo giờ địa phương), mực nước bên trong và bên ngoài vị trí đê vỡ đã ngang bằng nhau và dòng nước đã chậm lại. 5.000 cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng đã được di dời an toàn. Hiện chưa có thông tin về người mắc kẹt hoặc thương vong.
Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến công du nước ngoài đã chỉ đạo huy động toàn lực cứu hộ để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân sau vụ vỡ đê.
Về phần mình, Thủ tướng Lý Cường chỉ thị nỗ lực hết sức để giải quyết tình trạng khẩn cấp, kiểm soát tình hình, bố trí chỗ ở phù hợp cho những người bị ảnh hưởng và tăng cường tuần tra các hồ chứa và bờ kè.
Tổng Cục Kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán nhà nước, Bộ Tài nguyên nước và Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã cử các nhóm công tác đến hiện trường. Các quan chức chính quyền tỉnh Hồ Nam và thành phố Nhạc Dương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp.
Từ ngày 16/6 vừa qua tỉnh Hồ Nam đã hứng chịu những trận mưa lớn nhất trong năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa lũ ảnh hưởng hơn 1,5 triệu người ở Trung Quốc
10:42' - 05/07/2024
Số liệu thống kê của chính quyền địa phương Trung Quốc, tính đến tối 4/7, lũ lụt và lở đất do mưa lớn thời gian gần đây tại tỉnh Giang Tây, miền Đông nước này, ảnh hưởng đến hơn 1,56 triệu người.
-
Kinh tế tổng hợp
Mưa bão ở miền Đông Trung Quốc khiến gần 250.000 người phải sơ tán
14:30' - 03/07/2024
Ngày 3/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 242.000 người ở miền Đông nước này phải sơ tán khi mưa bão hoành hành tại nhiều địa phương, khiến mực nước sông Dương Tử và các sông khác dâng cao.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc ban hành báo động đỏ về mưa lớn
17:52' - 29/06/2024
Ngày 29/6, Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đỏ về mưa lớn, mức nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.