Trung Quốc huy động lực lượng cứu hộ đê hồ Động Đình bị vỡ
Khoảng 2.000 nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để gia cố bờ kè tại hồ Động Đình (Dongting), hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam (Hunan - miền Trung), sau khi đê hồ này bị vỡ chiều 5/7.
Bờ kè dài 14,3 km, được coi là "tuyến phòng thủ thứ hai", nằm cách đê bị vỡ khoảng 2 km. Thanh tra địa phương cho biết đây là một nhiệm vụ khó khăn vì bờ kè không vững chắc bằng con đê và chưa được sử dụng để chặn nước kể từ năm 1996. Theo công ty kỹ thuật của Tập đoàn Anneng Trung Quốc, việc gia cố bờ kè dự kiến mất 4 ngày.
Các nhân viên cứu hộ đã dọn sạch các chướng ngại vật dưới chân bờ kè và chuẩn bị đặt bao cát gia cố.
Hồ Động Đình ở thị trấn Tuấn Châu (Tuanzhou), thuộc huyện Hoa Dung (Huarong) của thành phố Nhạc Dương Yueyang. Chiều 5/7, khoảng 10m đê hồ này bị vỡ nhưng sau đó phần bị vỡ đã mở rộng. Khu vực bị ảnh hưởng gần làng Tuanbei có diện tích khoảng 50 km2. Khu vực này đã từng xảy ra sự cố vỡ đê năm 1996.
Kể từ trưa 6/7, sự cố vỡ đê đã khiến nước tràn vào nhiều hơn, gây nguy hiểm cho bờ kè. Tính đến 14h40 (theo giờ địa phương), mực nước bên trong và bên ngoài vị trí đê vỡ đã ngang bằng nhau và dòng nước đã chậm lại. 5.000 cư dân trong khu vực bị ảnh hưởng đã được di dời an toàn. Hiện chưa có thông tin về người mắc kẹt hoặc thương vong.
Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang trong chuyến công du nước ngoài đã chỉ đạo huy động toàn lực cứu hộ để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân sau vụ vỡ đê.
Về phần mình, Thủ tướng Lý Cường chỉ thị nỗ lực hết sức để giải quyết tình trạng khẩn cấp, kiểm soát tình hình, bố trí chỗ ở phù hợp cho những người bị ảnh hưởng và tăng cường tuần tra các hồ chứa và bờ kè.
Tổng Cục Kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán nhà nước, Bộ Tài nguyên nước và Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc đã cử các nhóm công tác đến hiện trường. Các quan chức chính quyền tỉnh Hồ Nam và thành phố Nhạc Dương đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp.
Từ ngày 16/6 vừa qua tỉnh Hồ Nam đã hứng chịu những trận mưa lớn nhất trong năm nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lũ ảnh hưởng hơn 1,5 triệu người ở Trung Quốc
10:42' - 05/07/2024
Số liệu thống kê của chính quyền địa phương Trung Quốc, tính đến tối 4/7, lũ lụt và lở đất do mưa lớn thời gian gần đây tại tỉnh Giang Tây, miền Đông nước này, ảnh hưởng đến hơn 1,56 triệu người.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa bão ở miền Đông Trung Quốc khiến gần 250.000 người phải sơ tán
14:30' - 03/07/2024
Ngày 3/7, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin 242.000 người ở miền Đông nước này phải sơ tán khi mưa bão hoành hành tại nhiều địa phương, khiến mực nước sông Dương Tử và các sông khác dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc ban hành báo động đỏ về mưa lớn
17:52' - 29/06/2024
Ngày 29/6, Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đỏ về mưa lớn, mức nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55' - 04/03/2026
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03' - 04/03/2026
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31' - 04/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08' - 04/03/2026
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26' - 04/03/2026
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26' - 04/03/2026
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43' - 04/03/2026
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43' - 04/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.

Ngập lụt sau những trận mưa lớn tại thị trấn Thần Khê, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 2/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN