Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ cùng hợp tác tại Nepal
Trung Quốc đề nghị Ấn Độ xem xét
Ông Vương Nghị cũng đề nghị xem xét sự hỗ trợ cho Nepal như một nhiệm vụ chung của Trung Quốc và Ấn Độ. Trung Quốc và Nepal đã đạt được thỏa thuận về một số dự án cơ sở hạ tầng và giao thông, kể cả dự án xây dựng tuyến đường sắt từ Khu Tự trị Tây Tạng của Trung Quốc đến Kathmandu.
Các dự án này là một phần trong sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc. Bộ trưởng Vương Nghị lưu ý rằng, các dự án chung Trung-Nepal có thể tạo điều kiện cho việc thành lập hành lang kinh tế kết nối
Về phần mình, ông Pradeep Kumar Gyawali cho biết rằng, trong thời gian ông ở thăm Bắc Kinh, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc chuẩn bị báo cáo kinh tế kỹ thuật cho dự án xây dựng tuyến đường sắt xuyên biên giới Trung Quốc-Nepal. Bộ trưởng tâm sự rằng, ông có mơ ước lên tàu hiện đại tại
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Nga Alexei Kupriyanov từ Viện Kinh tế Quốc tế và Quan hệ Quốc tế (IMEMO) lưu ý rằng, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã công bố các sáng kiến này trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Theo dự kiến, vào tháng Sáu, ông Modi sẽ đến Trung Quốc để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Theo chuyên gia Nga, việc sử dụng cuộc gặp đa phương để cải thiện quan hệ song phương là một dấu hiệu tích cực. Đây là một cơ hội tốt để điều chỉnh lập trường và đạt được sự hiểu biết.
Ông Kupriyanov nói: “Trung Quốc không muốn để có bất kỳ cuộc đối đầu nào với Ấn Độ. Bây giờ là giai đoạn làm dịu tình hình, chứ không phải thổi phồng căng thẳng. Ở Nepal, cũng như tại Maldives, Bắc Kinh đang tìm cách bình thường hóa quan hệ với Ấn Độ, đề xuất những phương án khác nhau có thể thu hút sự chú ý của ban lãnh đạo Ấn Độ, những dự án mà cả hai bên - Trung Quốc và Ấn Độ - có thể chấp nhận được, để xuất hiện những điểm tương đồng về lợi ích chung.
Về mặt chiến lược, sáng kiến của Trung Quốc có thể được xem xét như một phương án lựa chọn mà trên cơ sở đó có thể giải quyết tất cả các tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ”.
Theo chuyên gia Nga, đề xuất của Trung Quốc về việc thành lập hành lang kinh tế ba bên là một dự án khả thi. Trong trường hợp này, mọi thứ đều phụ thuộc vào Ấn Độ.
Trung Quốc, Ấn Độ và
Trước hết phải nói về việc xây dựng cơ sở hạ tầng - đường bộ, đường sắt. Các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông vận tải là một ưu tiên trong quá trình thành lập hành lang kinh tế Trung Quốc-Nepal-Ấn Độ.
Thứ hai, là các dự án thủy điện. Ấn Độ, cũng như Nepal, thiếu hụt nghiêm trọng nguồn năng lượng điện, trong khi đó ở Nepal có tài nguyên nước dồi dào, trong tương lai nguồn này có thể sản xuất 43 triệu kWh điện. Còn Trung Quốc sở hữu những công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực thủy điện, về mặt này Trung Quốc có lợi thế.
Thứ ba, là tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và ngành trồng trọt.
Thứ tư, đây là ngành công nghiệp và ngành chế biến.
Thứ năm, là lĩnh vực hàng không vũ trụ, trong đó có các dự án xây dựng sân bay. Tiếp đó là ngành du lịch và thông tin liên lạc như dự án xây dựng "Con đường tơ lụa kỹ thuật số".
Lĩnh vực tài chính hiện có nhu cầu rất lớn về việc phát triển truyền thông liên lạc và ngành dịch vụ khi tại Nepal, lĩnh vực này là tương đối minh bạch, trong khi đó ở Ấn Độ dịch vụ IT là rất hoàn hảo.
Cuối cùng ba bên cần phải làm việc với nhau để xây dựng hành lang kinh tế Trung Quốc-Nepal-Ấn Độ.
Trong bài xã luận trên tờ Global Times của Trung Quốc số ra ngày 19/4, tác giả Liu Ying kêu gọi Ấn Độ tham gia hợp tác ba bên với Nepal. Tờ báo ghi nhận rằng, sự hợp tác của Trung Quốc với
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ sắp đến thăm Trung Quốc
10:25' - 25/04/2018
Tổng thống Trump cũng khẳng định chính quyền Mỹ sẽ tiến hành áp các mức thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Anh hạn chế hoạt động của doanh nghiệp Trung Quốc vì lý do an ninh
06:30' - 25/04/2018
Quyết định mới đây đối với ZTE cho thấy chính phủ các nước phương Tây đang không ngừng siết chặt hoạt động của giới doanh nghiệp Trung Quốc trên lãnh thổ của mình với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng trung ương Ấn Độ lạc quan về triển vọng kinh tế
13:45' - 23/04/2018
Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Ấn Độ Urjit Patel, kinh tế nước này có thể tăng trưởng 7,4% trong tài khóa 2018 (kết thúc vào tháng 3/2019), sau khi tăng trưởng mạnh trong nửa cuối tài khóa trước.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng May không mặn mà với dự án “Vành đai và Con đường”
05:30' - 09/02/2018
Trong chuyến thăm đến Trung Quốc để thúc đẩy thương mại, Thủ tướng Anh Theresa May đã tặng Chủ tịch Tập Cận Bình phim 'Hành tinh Xanh II' với thông điệp môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34'
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49'
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34'
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49'
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28'
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27'
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Kyodo/TTXVN