Người sáng lập Huawei: Thế giới không quay lưng lại với tập đoàn này
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài BBC của Anh, ông Nhậm Chính Phi khẳng định Mỹ không có cách nào đè bẹp được Huawei và thế giới không thể quay lưng lại với tập đoàn này vì công nghệ tiến bộ hơn.
Ông Nhậm Chính Phi cũng lên án vụ bắt giữ con gái ông là Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính của Huawei, hồi tháng 12/2018 với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Bà Mạnh Vãn Chu đang đối mặt với khả năng bị Canada dẫn độ sang Mỹ để xét xử. Ông Nhậm Chính Phi cho rằng con gái ông bị bắt giữ hoàn toàn vì “động cơ chính trị”. Ông cũng khẳng định nếu phương Tây quay lưng lại với Huawei thì tập đoàn này sẽ hướng tới phương Đông, bởi “nước Mỹ không đại diện cho cả thế giới”.
Cũng trong ngày 19/2, phát biểu trên báo Handelsblatt của Đức, người đứng đầu Công ty Huawei Technologies tại Đức Dennis Zuo khẳng định Chính phủ Trung Quốc không tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty, thêm vào đó công ty sẽ cởi mở và minh bạch trong cuộc tranh luận về bảo mật mạng di động.
Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây do các cáo buộc có mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc và tham gia hoạt động gián điệp. Mỹ kêu gọi các đồng minh phương Tây không sử dụng các thiết bị và công nghệ của hãng này./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Anh có thể hạn chế rủi ro từ thiết bị mạng 5G của Huawei
12:16' - 18/02/2019
Chính phủ Anh có thể giảm thiểu những rủi ro phát sinh từ việc sử dụng các sản phẩm thiết bị phục vụ mạng di động thế hệ 5 (gọi tắt là mạng 5G) của doanh nghiệp viễn thông Huawei (Trung Quốc).
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân Đức chưa sẵn sàng quay lưng với Huawei (Phần 2)
05:30' - 16/02/2019
Áp lực chính trị đang đè nặng lên Chính phủ Đức bởi Mỹ đã loại Huawei khỏi thị trường mạng có liên quan đến các vấn đề bảo mật.
-
Kinh tế Thế giới
Nguyên nhân Đức chưa sẵn sàng quay lưng với Huawei (Phần 1)
05:30' - 15/02/2019
Truyền thông Đức đưa tin chính phủ nước này không muốn ngăn chặn nhà cung cấp mạng Huawei của Trung Quốc trong việc xây dựng mạng 5G, nhưng các biện pháp chống gián điệp sẽ được thắt chặt.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Huawei dọa kiện Chính phủ Séc về cáo buộc gián điệp
09:42' - 13/02/2019
Huawei cho rằng lời cảnh báo của Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng quốc gia (NÚKIB) đã khiến hãng chịu tổn thất và gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh.
-
Kinh tế Thế giới
Italy bác bỏ tin cấm Huawei và ZTE tham gia thiết lập mạng 5G
21:54' - 07/02/2019
Italy ngày 7/2 đã lên tiếng bác bỏ một nguồn tin báo chí trước đó nói rằng Italy có kế hoạch cấm hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vận hành hệ thống điện ứng phó nắng nóng mùa khô 2026
15:10'
Trước dự báo nhu cầu điện tăng cao do thời tiết cực đoan và biến động địa chính trị, NSMO đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bảo đảm an ninh cung ứng điện mùa khô 2026.
-
Doanh nghiệp
Áp lực đa chiều, doanh nghiệp củng cố nội lực vượt khó
11:50'
Thay vì bị động, nhiều doanh nghiệp đã linh hoạt điều chỉnh mô hình kinh doanh, tối ưu hoá quy trình nhằm cắt giảm chi phí và tìm kiếm dư địa tăng trưởng mới.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp Đức tiếp tục cắt giảm việc làm
11:24'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, xung đột tại Trung Đông đang gây tác động tiêu cực rõ rệt tới nền kinh tế Đức và kinh tế toàn cầu, làm gia tăng lạm phát và kìm hãm tăng trưởng.
-
Doanh nghiệp
Alibaba ra mắt thiết kế chip mới nhằm đáp ứng nhu cầu AI tăng vọt
08:40'
Tập đoàn Alibaba vừa ra mắt dòng chip mới phục vụ cho các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) và tính toán suy luận, đánh dấu bước tiến mới nhất của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này.
-
Doanh nghiệp
ByteDance âm thầm triển khai công cụ tạo video bằng AI
05:30'
Theo thông báo từ CapCut, công cụ này ban đầu sẽ ưu tiên cho nhóm người dùng trả phí, cho phép tạo ra các đoạn phim ngắn chất lượng gần như Hollywood chỉ từ các câu lệnh đơn giản.
-
Doanh nghiệp
Từ tháng 4, các hãng hàng không Việt Nam điều chỉnh mạng đường bay để cân đối hiệu quả
18:50' - 26/03/2026
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định việc điều hành khai thác vận tải hàng không từ nay đến giữa tháng 4/2026 được duy trì cơ bản vẫn đáp ứng các quy định về hàng không và phù hợp với điều kiện thực tế.
-
Doanh nghiệp
Khuyến nghị cho doanh nghiệp khi xuất khẩu qua các thị trường Trung Đông
15:16' - 26/03/2026
Trong bối cảnh các thị trường lớn đều gia tăng rủi ro và yêu cầu thích ứng linh hoạt từ doanh nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể và dài hạn hơn.
-
Doanh nghiệp
Hành trình lên kệ của nông sản Vĩnh Long
09:31' - 26/03/2026
Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, chuỗi cung ứng đứt gãy khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, doanh nghiệp và hợp tác xã tại Vĩnh Long đang chuyển hướng khai thác thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
China Eastern Airlines chi gần 16 tỷ USD mua hơn 101 máy bay Airbus A320neo
09:10' - 26/03/2026
Hãng hàng không China Eastern Airlines ngày 25/3 cho biết đã ký thỏa thuận trị giá 15,8 tỷ USD với Airbus, công ty hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu, để mua 101 máy bay Airbus A320neo.

Một gian hàng của Huawei tại Hội nghị Di động thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 27/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN