Trung Quốc kêu gọi nông dân phục hồi sản xuất thịt lợn
Tại một hội nghị nông nghiệp ở Bắc Kinh có sự tham dự của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, các quan chức cho biết cần phải đẩy nhanh hoạt động sản xuất thịt lợn bằng cách đưa ra những chính sách thuận lợi hơn. Đồng thời, các quan chức cũng kêu gọi Chính phủ ổn định sản lượng ngũ cốc.
Trung Quốc - nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới - đã mất 40% đàn lợn kể từ năm ngoái sau khi dịch tả lợn châu Phi quét qua nước này. Việc nguồn cung bị thắt chặt đã đẩy giá thịt lợn tại nước này tăng phi mã trong năm qua. Vào tháng 9/2019, Trung Quốc đã đưa ra một số chính sách nhằm thúc đẩy sản xuất thịt lợn, như trợ cấp cho hoạt động xây dựng các trang trại lợn quy mô lớn cũng như giảm giá đất cho những trang trại này.Ngoài ra, Chính phủ cũng đã nỗ lực bình ổn giá thịt lợn thông qua việc xuất thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này.
Một quan chức của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc trong tuần này cho biết Bắc Kinh cũng đang khuyến khích các hộ nông dân nhỏ lẻ tiếp tục mở rộng hoạt động chăn nuôi. Ông Yang Zhenhai , Giám đốc Cục Chăn nuôi và Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, mới đây dự báo rằng quy mô đàn lợn của nước này sẽ phục hồi như mức trước đây vào năm tới. Những biện pháp bình ổn và hỗ trợ của Chính phủ cũng tỏ ra có hiệu quả khi theo số liệu thống kê mới nhất, trong tuần từ ngày 9-16/12, giá thịt lợn trung bình tại 16 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đứng ở mức 44,13 NDT (khoảng 6,3 USD)/kg, giảm 1,8% so với tuần trước đó.Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp tính từ cuối tháng 11/2019 trước những dấu hiệu về sự phục hồi trong hoạt động chăn nuôi lợn trên cả nước.
Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, thị trường thịt lợn Trung Quốc có thể cân bằng về cung-cầu trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới./.- Từ khóa :
- thịt lợn
- dịch tả lợn châu phi
- trung quốc
- giá thịt lợn
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Khâu trung gian đang chiếm rất lớn trong giá bán lợn
20:20' - 20/12/2019
Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện khâu trung gian đang chiếm rất lớn trong giá bán lợn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vận động trang trại từng có lợn mắc dịch tả châu Phi không tái đàn
17:07' - 20/12/2019
Dịch bệnh tả lợn châu Phi ở Bà Rịa-Vũng Tàu đã có những dấu hiệu chững lại, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nên ngành chăn nuôi đã vận động các trang trại từng có lợn mắc dịch bệnh ký cam kết không tái đàn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự định bán ra 40.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ
21:03' - 19/12/2019
Ngày 19/12, Trung Quốc thông báo kế hoạch bán ra thêm lượng lớn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong dịp lễ sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát tại Indonesia
20:29' - 19/12/2019
Giới chức Indonesia ngày 19/12 cho biết 27.000 con lợn đã chết vì bệnh dịch tả lợn châu Phi ở tỉnh Bắc Sumatra của nước này. Đây là lần đầu tiên virus gây bệnh trên được phát hiện tại Indonesia.
-
Thị trường
Thị trường thịt lợn: Đảm bảo nguồn cung với giá hợp lý
13:02' - 19/12/2019
Nếu so với cùng kỳ tháng trước, giá lợn hơi đã tăng từ 15.000-20.000 đồng/kg. Giá lợn tăng cao đang khiến sức mua tại các chợ giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Khi văn hóa trở thành giá trị kinh tế
11:46'
Đằng sau mỗi mặt hàng là kết tinh của con người, bản sắc và tri thức địa phương – những giá trị vô hình đang dần được “kinh tế hóa” một cách bền vững.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Nơi khám phá hương vị ẩm thực ba miền ngay giữa lòng Thủ đô
11:25'
Hội chợ mùa Thu 2025 quy tụ hàng trăm món ngon, đặc sản trên cả nước giới thiệu tới du khách. Khách hàng không chỉ được trải nghiệm ẩm thực mà có cơ hội tìm hiểu cách chế biến và ý nghĩa của món ăn.
-
Thị trường
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
18:07' - 01/11/2025
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
-
Thị trường
Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11”
21:13' - 31/10/2025
Sở Công Thương Hà Nội khai mạc “Ngày hội khuyến mại tháng 11” tại Times City, quy tụ 100 gian hàng và hơn 1.000 điểm bán, giảm giá đến 50%, thúc đẩy tiêu dùng xanh và không tiền mặt.
-
Thị trường
Kế hoạch tổ chức hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2026
18:00' - 31/10/2025
Bộ Công Thương phát động Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam 2026, kêu gọi toàn xã hội thúc đẩy tiêu dùng bền vững, bảo đảm an toàn thông tin và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch.
-
Thị trường
Giá lợn hơi tại Đồng Tháp giảm mạnh
13:19' - 31/10/2025
Hiện giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp ghi nhận xu hướng giảm mạnh, khiến nhiều hộ chăn nuôi lo lắng vì thua lỗ nặng.
-
Thị trường
Hội chợ mùa Thu 2025: Thương hiệu Việt khẳng định vị thế bằng sáng tạo
13:00' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ là nơi giao thương, đây còn là không gian lan tỏa giá trị Việt, nơi sản phẩm “xanh”, sản phẩm truyền thống cùng nhau khẳng định vị thế hàng Việt trên thị trường.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa thu 2025: Nhiều chương trình ưu đãi khủng, giảm giá sâu
11:01' - 31/10/2025
Hội chợ Mùa thu 2025 đang trở thành tâm điểm mua sắm khi hàng loạt gian hàng áp dụng các chương trình giảm giá sâu, thu hút đông đảo người dân và du khách.
-
Thị trường
Hội chợ Vĩnh Long 2025: "Bệ phóng” cho sản phẩm nông thôn
20:27' - 30/10/2025
Tối 30/10, tại quảng trường phường Nguyệt Hóa, UBND tỉnh Vĩnh Long khai mạc Hội chợ xúc tiến thương mại - Sản phẩm công nghiệp nông thôn và OCOP.

Một quầy bán thịt lợn tại chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN