Trung Quốc kêu gọi thu hút vốn tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng
Ngày 26/6, trong bài phát biểu tại Hội nghị thường niên đầu tiên của Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính nước này, ông Lâu Kế Vĩ, đã nêu bật việc cần phải mở rộng hơn nữa các kênh tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng đang khát vốn bằng cách huy động một lượng lớn vốn trong khu vực tư nhân.
Theo Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, không hề thiếu vốn song cái thiếu đó là các kênh và phương thức cung ứng vốn một cách hiệu quả.
“Có một lượng lớn vốn để chúng ta có thể huy động khi nhiều quỹ đầu tư và thậm chí các quỹ lương hưu lâu đời muốn đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng rủi ro thấp song lại đem lại nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ các cơ quan phát triển đa phương của chúng ta hợp tác và lôi kéo các quỹ này như thế nào”, ông Lâu Kế Vĩ nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, ông Lâu Kế Vĩ cũng kêu gọi loại bỏ các hàng rào thủ tục nhằm tạo thuận lợi cho các quỹ này cũng như các dự án.
Trong khi đó, cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley kêu gọi làm thế nào để các dự án cơ sở hạ tầng có lãi và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có lợi nhuận cao.
Theo Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, để như vậy, người sử dụng cơ sở hạ tầng phải trả phí.
Hội nghị thường niên của AIIB đã được tổ chức trong 2 ngày 25-26/6 tại thủ đô Bắc Kinh Trung Quốc.
Hội nghị này là nơi để Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên thảo luận về việc hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng, sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vai trò của các ngân hàng phát triển đa phương trong việc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường cùng một số vấn đề khác mà các bên cùng quan tâm./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
AIIB phê duyệt các khoản cho vay đầu tiên
16:41' - 25/06/2016
Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) ngày 24/6 đã phê duyệt 4 khoản cho vay đầu tiên với tổng trị giá 509 triệu USD cấp cho các dự án tại các nước thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đổ tiền vào cơ sở hạ tầng Mỹ Latinh
10:51' - 30/03/2016
Trung Quốc và các nước Mỹ Latinh trong những năm gần đây tích cực đẩy mạnh hợp tác trong các dự án cơ sở hạ tầng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Trung Quốc kêu gọi thu hút vốn tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng. Ảnh: reuters