Trung Quốc khẳng định có quyền kiện EU lên WTO về thuế ô tô điện
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Bắc Á, ngày 13/6, Trung Quốc đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thay đổi kế hoạch áp thuế đối với các dòng xe ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế mới của khối.
Thông điệp này được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 12/6 thông báo cho các nhà sản xuất ô tô rằng khối sẽ áp dụng mức thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc từ tháng tới. Đây là một phần trong chính sách thương mại mới của EU nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô của EU trước sự cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ.
Ngay sau thông báo trên, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra tuyên bố bày tỏ "rất bất bình" về kế hoạch của EU, khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của nước này.
Trong cuộc họp báo ngày 13/6, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho rằng động thái trên của EU thiếu "cơ sở thực tế và pháp lý", đồng thời nói rằng Trung Quốc có quyền đệ đơn kiện lên WTO và thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc.
Tại cuộc họp báo cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm kêu gọi EU xử lý vấn đề trên thông qua đối thoại và tham vấn. Theo truyền thông Trung Quốc, nước này có thể nhắm mục tiêu vào hàng xuất khẩu của EU, bao gồm thịt lợn và các sản phẩm từ sữa.
Trước đó, các nước châu Âu gồm Đức, Hungary và Na Uy bày tỏ quan ngại về động thái trên của EU. Berlin khuyến nghị EC tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng với Bắc Kinh về việc áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất.
Động thái của EU diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Mỹ công bố kế hoạch tăng gấp 4 lần thuế đối với xe ô tô điện nhập khẩu của Trung Quốc lên tới 100%.
Theo Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở ở Mỹ, nhập khẩu ô tô điện từ Trung Quốc vào EU đã tăng vọt từ khoảng 57.000 xe vào năm 2020 lên khoảng 437.000 xe vào năm 2023.
- Từ khóa :
- Trung Quốc
- EU
- WTO
- thuế ô tô điện
- ô tô điện trung quốc
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Áp thêm thuế xe điện Trung Quốc - sự thay đổi lớn trong chính sách thương mại của EU
11:00' - 13/06/2024
Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đánh thuế bổ sung lên tới 38,1% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu từ tháng 7 tới. Theo giới phân tích, động thái này có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa từ Trung Quốc.
-
Thị trường
Thị trường ngũ cốc thế giới chịu sức ép khi nhu cầu tại Trung Quốc giảm
09:10' - 13/06/2024
Nhu cầu nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Trung Quốc đang giảm nhanh chóng, điều có thể gây sức ép lên thị trường ngũ cốc thế giới.
-
Ô tô xe máy
Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc nêu quan điểm về áp thuế xe điện
21:43' - 12/06/2024
Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc cho rằng việc EU áp thuế đối với xe điện Trung Quốc nên được thực hiện tương xứng và minh bạch, phù hợp với các quy tắc của WTO.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Ô tô điện giá rẻ: Loạt xe trong khoảng giá dưới 200 triệu đến gần 500 triệu đồng
17:46' - 19/07/2025
Giữa lúc giá xăng dầu liên tục tăng và Chỉ thị 20 về hạn chế xe sử dụng nhiên liệu hoá thạch để chuyển sang xe điện, thị trường ô tô Việt Nam có các mẫu xe điện giá rẻ, có mẫu chỉ dưới 200 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Thái Lan cân nhắc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn đối với xe điện nhập khẩu
13:23' - 19/07/2025
Bộ Tài chính Thái Lan đang nghiên cứu việc áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt cao hơn đối với xe điện nhập khẩu (EV) sử dụng tỷ lệ nội địa hóa thấp.
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Hàn Quốc lập kỷ lục tháng 6 dù sụt giảm tại Mỹ
08:06' - 19/07/2025
Tháng 6/2025, kim ngạch xuất khẩu ô tô của Hàn Quốc đạt 6,34 tỷ USD – mức cao nhất sau 4 tháng giảm liên tiếp kể từ tháng 2/2025, nhờ nhu cầu mạnh tại EU, châu Á, dù thị trường Mỹ tiếp tục sụt giảm.
-
Ô tô xe máy
"Gã khổng lồ" ô tô đẩy mạnh sản xuất xe điện ở thị trường nhiều tiềm năng
08:06' - 19/07/2025
Stellantis cho biết, từ tháng 2/2026, tập đoàn sẽ triển khai dây chuyền sản xuất dòng xe mới với nhiều tính năng "thông minh", qua đó nâng gấp đôi công suất từ 200.000 xe/năm lên 400.000 xe/năm.
-
Ô tô xe máy
Đấu giá biển số xe ô tô, mức giá cao nhất lên tới gần 3,9 tỷ đồng
21:03' - 18/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 18/7, Cục phối hợp Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức đấu giá thành 1.108 biển số xe với số tiền hơn 58,8 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Trung Quốc sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô của toàn cầu vào năm 2030
16:09' - 18/07/2025
Theo công ty tư vấn AlixPartners, các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hiện được cho là sẽ chiếm 30% doanh số bán ô tô toàn cầu vào năm 2030.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam lập kỷ lục doanh số nửa đầu năm 2025, dẫn đầu nhiều phân khúc
15:31' - 18/07/2025
Ford Việt Nam cho biết, trong nửa đầu năm 2025 liên doanh này đạt kết quả kinh doanh tốt nhất trong lịch sử hoạt động tại Việt Nam, với tổng doanh số 21.700 xe, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ô tô xe máy
Uber đầu tư 300 triệu USD vào xe điện
08:45' - 18/07/2025
Công ty dịch vụ gọi xe công nghệ Uber đã công bố thỏa thuận hợp tác trị giá 300 triệu USD để triển khai hơn 20.000 robotaxi trong sáu năm tới khi nhu cầu về xe không người lái đang gia tăng.
-
Ô tô xe máy
Hạ tầng trạm sạc tại Ấn Độ chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện
08:15' - 18/07/2025
Cơ sở hạ tầng sạc xe điện (EV) của Ấn Độ đang phát triển nhanh chóng nhưng vẫn chưa bắt kịp tốc độ gia tăng xe điện tại quốc gia Nam Á này.