BNEWS Một đoàn tàu chở 55 container rời Bắc Kinh sáng 16/3 đi thủ đô Moskva của Nga, đánh dấu khai trương dịch vụ tàu chở hàng trực tiếp đầu tiên giữa Trung Quốc và châu Âu, xuất phát từ thủ đô Bắc Kinh.
Chuyến tàu chở các loại hàng hóa như vật liệu xây dựng, thiết bị điện gia dụng và quần áo, xuất phát từ trung tâm logistic Pinggu phía Đông Bắc thành phố Bắc Kinh và sẽ ra khỏi Trung Quốc qua cảng Mãn Châu Lý ở Khu tự trị Nội Mông phía Bắc nước này.
Chuyến tàu này dự kiến đến Moskva sau 18 ngày qua một chặng đường dài khoảng 9.000 km.
Ông Chu Yixiao, Tổng Giám đốc Công ty vận chuyển quốc tế Đài Đông, cho biết trước đây công ty của ông phải vận chuyển hàng đến các tỉnh Hà Nam hoặc Hà Bắc trước khi chuyển đến châu Âu.
Với việc khai trương dịch vụ vận tải nói trên, hàng hóa giờ đây có thể được chuyển trực tiếp từ Bắc Kinh sang châu Âu, giảm chi phí logistic và tăng hiệu quả vận chuyển. Theo ông, dịch vụ mới này tạo cơ hội mới cho các doanh nghiệp phát triển.
Ông Liu Zhenfang, Chủ tịch Tập đoàn đường sắt quốc gia Trung Quốc cho biết tuyến tàu chở hàng Trung Quốc - châu Âu kết nối 108 thành phố của Trung Quốc với 208 thành phố tại 25 nước châu Âu./.
Tin liên quan
Sẽ có chuyến tàu liên vận từ Nga qua Trung Quốc đến Việt Nam
Công ty Vận tải đường sắt Nga RZD Logistics trực thuộc Tập đoàn Đường sắt Nga cho biết sẽ thực hiện chuyến tàu vận tải liên quốc gia từ Nga qua Trung Quốc đến ga Yên Viên của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.








