Trung Quốc khẳng định đủ năng lực giải quyết tác động của dịch do virus corona
Phát biểu tại họp báo, ông Phan Cao Thắng đánh giá dịch bệnh có thể làm gián đoạn các hoạt động kinh tế trong quý 1/2020 song ảnh hưởng này chỉ là tạm thời. Với kinh nghiệm trước đây, kinh tế Trung Quốc sẽ nhanh chóng ổn định sau khi dịch bệnh được kiểm soát, do nhu cầu bùng nổ sẽ giúp bù đắp cho những lúc kinh tế suy yếu.
Ông tin rằng bất chấp dịch bệnh, những nguyên tắc kinh tế của Trung Quốc về tăng trưởng dài hạn và chất lượng cao sẽ không thay đổi.
Về tình hình dịch bệnh. Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc xác nhận trong ngày 6/2, đã có trường hợp tử vong đầu tiên tại địa phương này do virus 2019-nCoV. Bệnh nhân tử vong là nam giới 55 tuổi, từng tiếp xúc với những người Quảng Đông trở về từ Vũ Hán và có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.
Theo nhà chức trách, trong ngày 6/2, đã có thêm 74 trường hợp nhiễm virus 2019-nCov, nâng tổng số ca nhiễm tại Quảng Đông lên 1.018 người, trong đó 68 trường hợp đã được chữa khỏi.
Tại tỉnh Hồ Bắc, chính quyền cho biết tỉnh này hiện vẫn thiếu ít nhất 2.250 nhân viên y tế để ứng phó với dịch bệnh.
Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Yang Yunyan cho hay tính đến tối ngày 5/2, tổng cộng đã có 107 nhóm nhân viên y tế gồm 10.596 người từ 29 địa phương đã đến tỉnh Hồ Bắc. Trong số này, có 9.061 người đã được cử tới Vũ Hán, hiện đang là tâm dịch.
Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân lực, tỉnh khuyến khích các bệnh viện địa phương thuê lại các bác sĩ và y tá đã về hưu với sức khỏe tốt. Cơ quan phụ trách chữa trị và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc cũng đang đề nghị Chính phủ trung ương hỗ trợ thêm.
Theo thống kê, tỉnh Hồ Bắc cũng đã xét nghiệm được 89.685 mẫu axit nucleic của virus 2019-nCoV. Trong khi đó, thành phố Vũ Hán hiện có khoảng 109.000 bộ thuốc thử xét nghiệm với khả năng kiểm tra 4.000 đến 5.000 mẫu/ngày.
Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ cảm ơn, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác của người dân thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông khẳng định những hành động của họ đang giúp bảo vệ người dân, cũng như phần còn lại của thế giới./.
Xem thêm:
>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây
Tin liên quan
-
Tài chính
Dịch do virus Corona: Thị trường bảo hiểm chưa bị tác động nhiều
14:49' - 07/02/2020
Bộ Tài chính cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona đã có một số tác động đến thị trường bảo hiểm nhưng không đáng kể.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: WHO tổ chức diễn đàn bàn cách đối phó dịch bệnh
12:56' - 07/02/2020
WHO sẽ tổ chức một diễn đàn gồm các nhà khoa học toàn cầu, nhằm huy động các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống chủng mới của virus corona (2019-nCoV).
-
Kinh tế Thế giới
Dịch do virus Corona: Chủ tịch Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Donald Trump
12:16' - 07/02/2020
Theo Tân Hoa xã, sáng 7/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch do Virus Corona sẽ tác động thế nào đến số thu ngân sách Nhà nước?
11:57' - 07/02/2020
Theo Bộ Tài chính, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona nếu kéo dài sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu và số thu ngân sách Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dịch do virus Corona: Việt Nam nuôi cấy và phân lập thành công virus nCoV
11:38' - 07/02/2020
Sáng 7/2 tại Trụ sở Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã công bố nuôi cấy thành công chủng mới của virus Corona.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12'
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
