Dịch do virus Corona: Thị trường bảo hiểm chưa bị tác động nhiều

14:49' - 07/02/2020
BNEWS Bộ Tài chính cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona đã có một số tác động đến thị trường bảo hiểm nhưng không đáng kể.
Theo Bộ Tài chính, dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona đã có một số tác động đến thị trường bảo hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Bộ Tài chính với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, về cơ bản, các hợp đồng bảo hiểm được tái tục từ cuối năm trước nên tổng doanh thu phí bảo hiểm không có nhiều biển động (bảo hiểm tài sản, bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm sức khỏe,..).
Do tác động của dịch cúm, một số hoạt động sản xuất của doanh nghiệp có vốn đầu tư Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng liên quan đến lao động Trung Quốc, hoạt động du lịch sang Trung Quốc có thể bị trì hoãn, dẫn đến việc giảm phí bảo hiểm du lịch và có thể tăng chi phí bảo hiểm gián đoạn kinh doanh cho một số doanh nghiệp; có thể phát sinh chi phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đối với bệnh nhân nhiễm virus Corona nếu có tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, phí bảo hiểm du lịch và chi phí bồi thường gián đoạn kinh doanh không quá cao và chưa phát sinh chi phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cả bệnh nhân nhiễm virus cúm này.
“Về tổng thể, tác động đối với lĩnh vực bảo hiệm phi nhân thọ không lớn”, Bộ Tài chính cho biết.
Đối với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, theo Bộ Tài chính, tháng 1/2020 là tháng nghỉ Tết Nguyên đán nên theo chu kỳ kinh doanh hàng năm, thị trường bảo hiểm có mức tăng trưởng thấp do kênh phân phối chủ yếu là đại lý bảo hiểm nghỉ Tết.

Nhưng liên quan đến dịch bệnh Corona, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã đẩy mạnh khai thác bảo hiểm chăm sóc sức khỏe để người đân có cơ hội tiếp cận các sản phẩm bảo hiểm nếu nhiễm cúm. Chi phi tham gia bảo hiểm không tăng, do các sản phẩm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn trước đó.
Như vậy, Bộ Tài chính nhận định, trong ngắn hạn đến thời điểm hiện tại, tác động của dịch viêm phổi đối với lĩnh vực bảo hiểm là không lớn, không làm tăng giá cả. Tuy nhiên, nếu dịch cúm Corona bùng phát trên diện rộng tại Việt Nam và kéo dài, các doanh nghiệp bảo hiểm có thể sẽ phải tăng chi phi bồi thường bảo hiểm, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Do đó các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phải điều chỉnh tăng phí bảo hiểm đồng thời, trường hợp thị trường chứng khoán sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp bảo hiểm.
Bộ Tài chính cũng cho rằng, nhìn một cách tích cực thì sự kiện này cũng có tác động đối với thị trường bảo hiểm qua việc nhận thức của người dân về vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm được nâng lên, từ đó thúc đẩy việc tham gia bảo hiểm để bảo vệ sức khỏe cũng như tài sản của mình.
Trong tháng 1/2020, thị trường bảo hiểm đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 10%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, do đây là dịp Tết Nguyên đán.
Lĩnh vực bảo hiểm bao gồm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe; trong đó, bảo hiểm sức khỏe được triển khai bởi cả doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ.

Thông thườmg, sự tăng trưởng, phát triển, cũng như chi phí bồi thường/trả tiền bảo hiểm của ngành bảo hiểm phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng kinh tế, các biến động lớn của kinh tế-xã hội và xu hướng tiêu dùng, sản xuất của mỗi quốc gia và thế giới. Trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí của ngành bảo hiểm là 20,54%, luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong những năm gần đây. /.
Xem thêm:

>>Dịch do virus Corona: Bảo hiểm có thể không chi trả cho khách hàng bị thiệt hại

>>Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đây

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục