Trung Quốc khẳng định tiếp tục theo đuổi mục tiêu mở cửa nền kinh tế
Các phương tiện truyền thông Trung Quốc ngày 8/9 cho biết, những thay đổi trên về quy định trong những tháng qua nhằm bảo mật dữ liệu và chống độc quyền đã khiến cổ phiếu rớt giá và giá trị thị trường của nhiều doanh nghiệp “bốc hơi” hàng tỷ USD.
Các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu một số công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc ngừng "mở rộng mà không có lô trình", với việc ngăn cản kế hoạch niêm yết của công ty tài chính Ant Group của tập đoàn Alibaba và tiến hành một loạt cuộc điều tra chống độc quyền và an ninh mạng. Trong bối cảnh những động thái trên làm dấy lên nhiều lo ngại, trên trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo đã đăng bài viết khẳng định mở cửa với thế giới bên ngoài là chính sách quốc gia cơ bản của Trung Quốc và điều này sẽ không thay đổi ở bất kỳ thời điểm nào.Theo bài viết, chính sách khuyến khích, hỗ trợ và điều hướng phát triển cho khu vực ngoài quốc doanh của nền kinh tế vẫn được duy trì. Bài viết cho biết thêm rằng các quy định mới nhằm phục vụ lợi ích rộng lớn hơn của đất nước là phát triển kinh tế và xã hội.
Cùng ngày 8/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho hay việc điều chỉnh các quy định của Trung Quốc là nhằm thúc đẩy đà tăng trưởng và phát triển công bằng, có trật tự và bền vững của kinh tế Trung Quốc./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Trung Quốc giành lại vị trí dẫn đầu về đầu tư sản xuất chip
10:23' - 08/09/2021
Một báo cáo công bố ngày 8/9 cho thấy Trung Quốc đã giành lại vị trí dẫn đầu vào thiết bị sản xuất chip trong quý II/2021 giữa bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chứng khoán Ấn Độ "thăng hoa" trong khi chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh?
09:30' - 08/09/2021
Trong khi chứng khoán Trung Quốc đang trải qua những tuần giao dịch không mấy êm ả thì ở Ấn Độ, thị trường đang phát đi những tín hiệu "thăng hoa", bất chấp các thách thức của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất
21:25' - 07/09/2021
Ngày 7/9, Trung Quốc đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Cao Phân-5 02 lên vũ trụ từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.
-
DN cần biết
Điều tra chống bán phá giá với bàn ghế nhập khẩu từ Trung Quốc, Malaysia
19:34' - 07/09/2021
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2091/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm bàn, ghế xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel – Iran: Tổng thống Mỹ tuyên bố muốn đạt thỏa thuận thực sự với Iran
22:34' - 17/06/2025
Theo CBS News, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu trên khi rời Canada vào đêm 16/6 sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
EU sửa đổi cơ chế tạm ngừng miễn thị thực đối với nước thứ ba
21:53' - 17/06/2025
Theo nội dung sửa đổi, cơ chế tạm ngừng miễn thị thực sẽ được áp dụng trong một số trường hợp mới, mở rộng so với các quy định trước đây.
-
Kinh tế Thế giới
EU từ chối đối thoại kinh tế với Trung Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh
14:57' - 17/06/2025
Theo một số nguồn tin báo chí phương Tây ngày 17/6, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối tổ chức cuộc họp với Trung Quốc trước Hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên dự kiến diễn ra ngày 24-25/7.
-
Kinh tế Thế giới
EU chưa thay đổi lập trường về thuế quan với Mỹ
10:15' - 17/06/2025
Các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu và Mỹ vẫn đang tiếp diễn, bà Paula Pinho, người phát ngôn chính của EU, nói với tờ POLITICO rằng khối này chưa sẵn sàng chấp nhận mức thuế toàn cầu 10% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc ký hợp đồng trị giá 200 triệu USD với OpenAI
09:33' - 17/06/2025
Dự án sẽ được thực hiện chủ yếu tại khu vực thủ đô Washington và dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm thuế quan cho Anh
08:30' - 17/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/6 đã ký thỏa thuận chính thức giảm một số mức thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh khi hai nước tiếp tục làm việc hướng tới một thỏa thuận thương mại chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia khởi động dự án nhà máy điện hải lưu đầu tiên
08:12' - 17/06/2025
Indonesia đang lập kế hoạch triển khai xây dựng nhà máy điện hải lưu đầu tiên, đánh dấu bước tiến chiến lược trong chuyển đổi năng lượng và khai thác bền vững tiềm năng biển của quốc gia vạn đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới
08:10' - 17/06/2025
Hội đồng EU cùng Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51' - 16/06/2025
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.