Trung Quốc khẳng định tình hình tại biên giới với Ấn Độ ổn định

12:31' - 02/06/2020
BNEWS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định tình hình biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 1/6 cho biết Trung Quốc và Ấn Độ duy trì đều đặn các kênh liên lạc ngoại giao và quân sự về những vấn đề tại các khu vực biên giới giữa hai nước, đồng thời khẳng định tình hình biên giới giữa hai nước nhìn chung ổn định và trong tầm kiểm soát.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Triệu Lập Kiên nêu rõ: “Về vấn đề biên giới Trung Quốc - Ấn Độ, Trung Quốc luôn nghiêm túc tuân thủ sự đồng thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước, thực hiện nhiêm chỉnh những thỏa thuận đã ký, luôn nỗ lực bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, cũng như duy trì hòa bình và ổn định tại các khu vực biên giới”.

Ông Triệu Lập Kiên cũng bày tỏ tin tưởng rằng các vấn đề giữa Trung Quốc và Ấn Độ có thể được giải quyết một cách thỏa đáng thông qua đàm phán.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ngày 31/5 vừa qua tuyên bố New Delhi sẽ không để "niềm tự hào bị tổn thương" trong căng thẳng biên giới hiện nay với Trung Quốc, nhưng quyết tâm giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán với Bắc Kinh.

Phát biểu trên kênh truyền hình Aaj Tak, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ so sánh tình trạng hiện nay với thời điểm năm 2017 mà ông mô tả là "rất căng thẳng" tại cao nguyên Doklam.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Ấn Độ theo đuổi chính sách rõ ràng là duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, theo đó cố gắng để đảm bảo "căng thẳng không leo thang", đồng thời khẳng định New Delhi và Bắc Kinh có cơ chế giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán ngoại giao và quân sự.

Hôm 27/5 vừa qua, Ấn Độ đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến vùng Ladakh trên dãy Himalaya để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo Đường kiểm soát thực tế hiện được coi là biên giới với Trung Quốc. Trước đó, Trung Quốc đã cho triển khai số quân tương tự bên phía Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục