Ấn Độ đề xuất thắt chặt giám sát với nhà đầu tư từ Trung Quốc

20:31' - 22/05/2020
BNEWS Ấn Độ đang soạn thảo các đề xuất về việc thắt chặt giám sát đối với các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) đăng ký mới đến từ Trung Quốc và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).

Một số nguồn thạo tin cho hay, Chính phủ Ấn Độ đang soạn thảo các đề xuất về việc thắt chặt giám sát đối với các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) đăng ký mới đến từ Trung Quốc và khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc).
Các cuộc thảo luận diễn ra vài tuần sau khi Ấn Độ cho biết họ sẽ sàng lọc tất cả các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ. Động thái này được cho là nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty nội địa bị thâu tóm khi giá tài sản của họ suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.
FDI là các khoản đầu tư trực tiếp dài hạn thường cho phép bên đầu tư có quyền kiểm soát đối với hoạt động của một doanh nghiệp.
Nhưng các quan chức tại New Delhi lo ngại rằng sự thay đổi chính sách trên có thể khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Ấn Độ thông qua tư cách nhà đầu tư theo danh mục, rồi mua cổ phiếu của một công ty để giành quyền kiểm soát.
Những lo ngại xung quanh các khoản đầu tư của FPI đã tăng cao trong những tuần gần đây, sau khi báo cáo của công ty dịch vụ tài chính HDFC công bố hồi tháng Tư cho thấy Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC-ngân hàng trung ương) đã tăng nhẹ cổ phần nắm giữ tại doanh nghiệp Ấn Độ này.
Hai nguồn tin chính phủ cao cấp cho biết, Ấn Độ có thể thành lập một cơ quan để xem xét kỹ lưỡng những FPI đăng ký mới từ các quốc gia như Trung Quốc.

Các quy tắc này cũng sẽ được áp dụng cho nhà đầu tư từ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, nơi các khoản đầu tư lớn của Trung Quốc thường được chuyển tiếp.
Theo các nguồn tin, Chính phủ Ấn Độ đã xây dựng một dự thảo. Hiện dự thảo đang được Bộ Tài chính liên bang xem xét. Hai nguồn tin khác tiết lộ New Delhi cũng đang xem xét khả năng thi hành cái gọi là "sàng lọc an ninh" đối với những nhà đầu tư FPI đăng ký mới đến từ các quốc gia này.
Hiện vẫn chưa rõ liệu các quy tắc nói trên có mở rộng áp dụng đối với các quốc gia khác hay không và nếu các FPI đã đăng ký có phải đối mặt với sự giám sát như vậy. Tính tới hiện tại, Ấn Độ đã ghi nhận 111 nhà đầu tư FPI từ Hong Kong và 16 từ Trung Quốc đăng ký đầu tư ở nước này.

Các nhà đầu tư FPI là một trong những động lực lớn nhất của thị trường tài chính Ấn Độ. Dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ cho thấy dòng vốn FPI ròng trong năm 2019 đổ vào nước này đứng ở mức 18 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục