BNEWS Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) khu vực chế tạo của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã đạt mức 51,2 điểm trong tháng 5/2017 và là tháng tăng thứ 10 liên tiếp.
Theo số liệu mới nhất do Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) và Liên đoàn Hậu cần và Mua sắm Trung Quốc (CFLP), Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) khu vực chế tạo của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã đạt mức 51,2 điểm trong tháng 5/2017 và là tháng tăng thứ 10 liên tiếp.
Số liệu mới nhất này chứng minh rằng nền kinh tế châu Á này dù có tăng trưởng chậm lại so với hồi đầu năm, nhưng hiện đang hướng tới mức ổn định để phù hợp với mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% do chính phủ đề ra.
Nhà phân tích Chen Zhongtao thuộc Trung tâm thông tin hậu cần Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này đang đón nhận ngày càng nhiều yếu tố tích cực, như cán cân cung cầu được cân bằng, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp được cải thiện và thị trường lao động “khỏe mạnh”.
Theo báo cáo của NBS, PMI của doanh nghiệp quy mô vừa tăng từ mức 50,2 hồi tháng Tư lên 51,3 trong tháng Năm.
Trong khi đó, PMI của doanh nghiệp nhỏ là 51 – mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Hoạt động chế tạo thiết bị, sản phẩm công nghệ cao và hàng tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ với chỉ số phụ của các ngành sản xuất trên đều ở mức trên 52 điểm – thể hiện vị trí ngày càng quan trọng của các ngành này trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc.
Cũng theo số liệu của NBS, chỉ số PMI khu vực phi chế tạo tháng Năm đứng ở mức 54,5 điểm so với con số 54 ghi nhận trong tháng trước đó. Đây cũng là tháng thứ tám liên tiếp chỉ số PMI của khu vực này cao hơn mức 54 điểm, cho thấy hoạt động phi chế tạo Trung Quốc tiếp tục duy trì tốc độ phát triển khá nhanh.
Chỉ số của ngành dịch vụ - vốn chiếm hơn 50% kinh tế Trung Quốc trong năm 2016 – cũng ghi nhận mức tăng trưởng tích cực trong tháng Năm khi tăng từ 52,6 hồi tháng Tư lên 53,5.
Trong khi chỉ số của ngành xây dựng cũng giữ vững đà tăng mạnh mẽ khi tiếp tục ở trên mức 60 điểm trong chín tháng liên tiếp.
- Từ khóa:
- trung quốc
- chế tạo
- dịch vụ
- kinh tế trung quốc
Tin liên quan
Trung Quốc: Đầu tư ra nước ngoài giảm trên 70%
Dịch vụ thương mại, chế tạo công nghiệp, truyền tải thông tin, phần mềm và công nghệ thông tin là những lĩnh vực thu hút đầu tư lớn nhất đối với các công ty Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.











