1. >

Trung Quốc khuyến khích ngân hàng cho doanh nghiệp gặp khó vay tiền

Facebook Share

BNEWS.VN Bắc Kinh đang thúc giục các ngân hàng tiếp tục cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vay tiền, nhất là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa.

Trung Quốc khuyến khích ngân hàng cho doanh nghiệp gặp khó vay tiền

Trung Quốc sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trung Quốc cho biết nước này sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc để khuyến khích các hoạt động cho vay của các ngân hàng dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), hiện đang có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của đất nước.

Bắc Kinh đang thúc giục các ngân hàng tiếp tục cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vay tiền, nhất là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa.

Các SME hiện giữ một vai trò chính yếu trong việc thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Theo thông tin đăng trên trang web của chính phủ, Quốc vụ viện Trung Quốc cũng sẽ đẩy nhanh việc thông qua các hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các SME, nhằm thúc đẩy các dòng tài chính trực tiếp.

Các doanh nghiệp này cũng được khuyến khích niêm yết trên các thị trường cổ phiếu OTC.

Các kênh hỗ trợ tài chính cho các SME cũng được mở rộng hơn nữa nhằm giúp giảm chi phí thông qua việc triển khai các chính sách tiền tệ ưu đãi và các điều kiện tiếp cận thị trường vốn dễ dàng hơn.

Song song với đó, Chính phủ Trung Quốc sẽ thúc đẩy thị trường trái phiếu lợi suất cao và hoạt động phát hành nợ của các SME để huy động vốn thông qua các đợt bán nợ dành riêng cho một số nhà đầu tư đạt tiêu chuẩn, đồng thời cung cấp thêm các công cụ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc huy động vốn và giảm sức ép thanh khoản.

>>> Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng

>>> Trung Quốc có thể theo đuổi một chính sách tài khóa linh hoạt hơn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif