Trung Quốc kiện Australia ra WTO về các biện pháp chống bán phá giá
Ngày 24/6, Trung Quốc đã đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm vào các biện pháp chống bán phá giá mà Australia áp dụng đối với các sản phẩm như bánh xe tàu, tua-bin gió và bồn thép không gỉ từ năm 2019. Động thái này được cho là sẽ tiếp tục làm leo thang căng thẳng giữa hai nước.
Tại họp báo ngày 24/6, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) cho biết vụ kiện là nhằm "đảm bảo các quyền và lợi ích chính đáng của các công ty Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng Australia sẽ có hành động cụ thể để sửa đổi các thông lệ sai trái của mình, tránh làm rối loạn các hoạt động buôn bán những sản phẩm liên quan và đưa hoạt động thương mại trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất".
Vụ kiện được đưa ra một tuần sau khi Canberra kiện Bắc Kinh về các mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang, khiến việc xuất khẩu của rượu vang của Australia vào thị trường Trung Quốc gần như chấm dứt hoàn toàn.
Trước đó, tháng 12/2020, Australia cũng đã chính thức khởi kiện Trung Quốc lên WTO về việc áp đặt mức thuế cao hơn 80% đối với mặt hàng lúa mạch xuất khẩu của Australia.
Phát biểu với báo giới tại Canberra, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết nước này sẽ "bảo vệ mạnh mẽ các mức thuế mà chúng tôi đang thực thi". Tuy nhiên, ông cho biết Canberra muốn "cam kết tích cực với Chính phủ Trung Quốc... sau khi phân tích kỹ lưỡng".
Mối quan hệ thương mại giữa Australia và Trung Quốc ngày càng xấu đi khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục đưa ra các quyết định áp thuế cao đối với hàng hóa Australia.
Rất nhiều mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Australia bị áp thuế quá cao hoặc bị đình chỉ nhập khẩu vào Trung Quốc, như lúa mạch, sợi bông, thịt bò, tôm hùm, rượu vang, gỗ và than đá.
Mới đây nhất, ngày 26/3, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo áp đặt các mức thuế chống bán phá giá dao động từ 116,2% đến 218,4% đối với rượu vang Australia nhập khẩu, có hiệu lực trong 5 năm tới.
Các quan chức Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết giá trị thương mại của Australia với Trung Quốc tại hầu hết các ngành đã giảm mạnh 40% kể từ khi căng thẳng thương mại gia tăng.
Mới đây, hồi tháng 5, Trung Quốc đã thông báo ngưng "vô thời hạn" đối thoại kinh tế với Australia, diễn biến mới nhất trong rạn nứt ngoại giao ngày càng lớn giữa hai quốc gia sau khi Australia cấm Tập đoàn công nghệ Huawei tham gia phát triển mạng 5G vào năm 2018.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, chiếm 29% thương mại Australia với toàn cầu trong năm 2019. Đầu tư của Trung Quốc tại Australia đã giảm 61% trong năm 2020, đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia kiện Trung Quốc lên WTO về thuế nhập khẩu rượu vang
15:02' - 19/06/2021
Ngày 19/6, Australia cho biết sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế chống bán phá giá của Trung Quốc đối với rượu vang nhập khẩu từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có đem lại lợi ích lâu dài cho kinh tế Australia?
05:30' - 14/06/2021
Sau hơn một năm căng thẳng dẫn tới cuộc chiến thương mại công khai giữa Trung Quốc và Australia, hai bên đều chịu tổn thất, nhưng Trung Quốc dường như chịu phần lớn chi phí của cuộc chiến này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia điều tra việc tuân thủ các quy định về chống rửa tiền của NAB
15:12' - 07/06/2021
AUSTRAC đã khởi động điều tra chính thức sau khi nhận thấy những lo ngại nghiêm trọng trong vấn đề tuân thủ các quy định về chống rửa tiền của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50' - 22/02/2026
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29' - 22/02/2026
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28' - 22/02/2026
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30' - 22/02/2026
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.

Trụ sở WTO ở Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: reuters