Trung Quốc "lạc quan thận trọng" về thỏa thuận sơ bộ với Mỹ
Các quan chức, chuyên gia và giới truyền thông của Trung Quốc đều cho rằng thỏa thuận trên sẽ làm giảm sự bất ổn đối với các doanh nghiệp, ít nhất là trong ngắn hạn. Tuy nhiên, họ vẫn thận trọng và cho rằng hai bên sẽ phải cho thấy sự sẵn sàng nhượng bộ để khắc phục thêm khác biệt cơ bản giữa đôi bên.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, người đã tham gia tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc, đánh giá Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận cùng với việc mở cửa nền kinh tế trong nước và tăng cường các cải cách kinh tế. Việc Trung Quốc tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao từ Mỹ và các nước khác sẽ đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của người dân về một cuộc sống tốt hơn. Trong khi đó, Giáo sư Tu Xinquan, thuộc Đại học Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế ở Bắc Kinh (Trung Quốc), cho rằng “ít nhất thỏa thuận trên sẽ giúp ổn định tình hình hiện nay và thiết lập nền tảng cho các vòng đàm phán thương mại tiếp theo hay hủy bỏ việc áp thuế quan trong tương lai”. Tuy vậy, Giáo sư Tu Xinquan cho hay ông không thể dự đoán được diễn biến của các vòng đàm phán thương mại trong tương lai giữa hai bên. Trung Quốc và Mỹ ngày 13/12 đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một”, theo đó Mỹ sẽ giảm thuế quan và Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ. Các quan chức Trung Quốc cho biết thỏa thuận gồm chín chương này - bao gồm các vấn về tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ, dịch vụ tài chính và giải quyết tranh chấp - phải trải qua quá trình đánh giá pháp lý và dịch thuật trước khi được ký kết và thông qua. Các quan chức Trung Quốc cho biết Mỹ sẽ bắt đầu dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc thay vì tiếp tục nâng cao. Mỹ và Trung Quốc đã thông báo đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn một” hai ngày trước thời hạn 15/12, thời điểm Mỹ dự định áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc sẽ đưa ra những cắt giảm thuế quan tương tự nhưng không cho biết chi tiết. Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Bai Ming nói rằng việc Mỹ quyết định cắt giảm thuế quan là một thái độ tích cực. Còn tờ Global Times cho rằng thỏa thuận trên là một sự khởi đầu mới và việc các thị trường chứng khoán trên thế giới tăng điểm trong những ngày gần đây cho thấy khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt "thương chiến" đã gia tăng. Trong thời gian qua, “thương chiến” Mỹ-Trung đã tác động tiêu cực tới các thị trường chứng khoán cũng như đà tăng trưởng kinh tế thế giới./.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Diễn biến tích cực trong đàm phán Mỹ-Trung đẩy chứng khoán Mỹ đi lên trong tuần qua
13:41' - 14/12/2019
Cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm sau tuần giao dịch vừa qua, khi Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận một phần.
-
Giá vàng
Mối lo ngại về đàm phán Mỹ-Trung phủ bóng lên thị trường vàng thế giới
11:42' - 14/12/2019
Mối lo ngại dai dẳng về đàm phán thương mại Mỹ-Trung cùng với quyết sách gần đây của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) được coi là những nhân tố tạo lực đẩy cho thị trường vàng thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung
09:42' - 14/12/2019
Ngày 13/12, Mỹ và Trung Quốc đã hạ nhiệt cuộc chiến thương mại song phương, với việc công bố về thỏa thuận "Giai đoạn 1".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35'
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026
21:26'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt dự báo
14:29'
Dữ liệu chính thức được công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,0% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự đoán của giới chuyên gia.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính G7 họp bàn về hệ lụy từ xung đột Trung Đông
14:29'
Trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt và chuỗi cung ứng đứt gãy trên toàn thế giới, hội nghị tập trung tìm kiếm sự đoàn kết của G7 để ứng phó với các thách thức kinh tế ngày càng phức tạp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu thô Mỹ giảm lần đầu tiên sau tám tuần
14:27'
Theo dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 15/4, dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm lần đầu tiên sau 8 tuần, trong bối cảnh xuất khẩu tăng lên và nhập khẩu giảm so với tuần trước đó
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Trung Đông đang đe dọa an ninh lương thực toàn cầu
11:22'
Nếu xung đột kéo dài đến tháng 8/2026, lạm phát toàn cầu sẽ tăng từ 3% lên 4,7%, trong khi mức tăng trưởng của cả năm có thể bị giảm tới 40%.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định Công nghệ thông tin mở rộng
11:01'
Việt Nam đã chính thức có công hàm gửi Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các Ủy ban liên quan tại WTO về việc đề nghị khởi động tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định ITA2.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông làm gia tăng rủi ro kinh tế cho ASEAN
10:19'
Malaysia và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối mặt với nguy cơ ngày càng tăng về các điểm yếu kinh tế và chiến lược trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Tây Á.
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm quyết định của nước Anh trong cuộc đua stablecoin
09:52'
Trong khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xây dựng các chính sách mang tính đón đầu nhằm tích hợp stablecoin vào chiến lược kinh tế, London vẫn giữ cách tiếp cận thận trọng quen thuộc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN