Trung Quốc lại đối mặt với nguy cơ tồn kho thép
Tân Hoa Xã ngày 2/5 dẫn thông tin từ Liên đoàn Logistics và Mua hàng Trung Quốc (CFLP) cho biết mặc dù các nhà máy thép của nước này trong quý I năm nay đều đạt được sự tăng trưởng cả về lợi nhuận và năng suất song chiều hướng sụt giảm đơn hàng đang làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ tồn kho mới.
Theo CFLP, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực thép của Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua tiếp tục giảm. Chỉ số phụ đối với lĩnh vực sản xuất đã tăng lên trong tháng thứ tư liên tiếp tới mức có thể được coi là cao nhất trong năm, song chỉ số phụ đối với các đơn hàng và giá thép lại lần đầu tiên trong năm nay rơi xuống dưới 50 ( ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm).Xu hướng sụt giảm giá thép và các điều kiện về khả năng thanh toán bằng tiền mặt chặt chẽ sẽ tác động đến những người sử dụng thép, từ đó làm tăng thêm sức ép bán hàng đối với các nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc.
Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) Gu Jianguo ngày 24/4 đã kêu gọi ngành sản xuất thép cần tiếp tục cắt giảm quy mô vì lĩnh vực này đã bước vào giai đoạn bão hoà.
Ông Gu Jianguo cho rằng các nhà quản lý của những công ty sản xuất thép cần phải tỉnh táo trong việc đánh giá triển vọng kinh tế, nhu cầu và hoạt động tiêu thụ thép của cả năm, thay vì tăng mạnh năng suất.
Cũng theo ông Gu Jianguo, ngành sản xuất thép Trung Quốc vẫn đang đứng trước hai nguy cơ lớn là sự bất ổn của giá thép và chiều hướng sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu thép.- Từ khóa :
- thép
- thép trung quốc
- tồn kho thép
- sản xuất thép
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2017, ngành thép dự kiến tăng trưởng hơn 10%
13:24' - 25/04/2017
Năm 2017, tổng giá trị đầu tư của công ty mẹ VnSteel là hơn 454 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 200 tỷ đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ khó có thể “ghìm cương” Trung Quốc trong xuất khẩu thép
19:29' - 24/04/2017
Năm 2016, Trung Quốc đã xuất khẩu 620.000 tấn thép trực tiếp vào thị trường Mỹ và chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 800 triệu tấn thép nước này sản xuất mỗi năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Các chuyên gia "hiến kế" nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thép
18:21' - 24/04/2017
Đa phần doanh nghiệp ngành thép Việt Nam còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm về quản trị kinh doanh, khả năng hội nhập, tiếp cận với thị trường khu vực và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra thép Trung Quốc
10:56' - 21/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và các nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.
-
Doanh nghiệp
Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép
15:58' - 19/04/2017
Theo đánh giá của Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành tôn thép, quyết định này đã tạo cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34'
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ - Iran không đạt thỏa thuận
10:01'
Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad (Pakistan) đã kết thúc vào rạng sáng 12/4, sau 21 giờ làm việc mà không đạt được thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý như: ASEAN+3 ở vị thế tốt hơn để vượt qua cú sốc năng lượng; Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc;...
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và WB cảnh báo cú sốc kinh tế do xung đột Trung Đông
06:30'
WB dự báo tăng trưởng của các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển có thể đạt 3,65% trong năm 2026, thấp hơn so với mức dự báo 4% được đưa ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Israel có thể trở thành “cửa ngõ Địa Trung Hải” trong bản đồ năng lượng mới
05:30'
Xung đột đã thúc đẩy một cuộc đua toàn cầu nhằm tìm kiếm những nguồn năng lượng ổn định và an toàn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành thép Indonesia tìm động lực tăng trưởng mới tại Trung Đông
19:15' - 11/04/2026
Indonesia đang tìm cách giảm mức độ phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc đối với xuất khẩu thép, đồng thời thúc đẩy đa dạng hóa thị trường, đặc biệt hướng tới khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin của người dân Mỹ vào triển vọng kinh tế rơi xuống mức thấp kỷ lục
17:31' - 11/04/2026
Người dân Mỹ đang ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế ở mức chưa từng thấy, trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh nhất trong 4 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Mỹ tăng vọt giữa khủng hoảng Hormuz
17:30' - 11/04/2026
Sự suy giảm nguồn cung từ Trung Đông đã buộc các nhà máy lọc dầu tại châu Á và châu Âu tìm kiếm nguồn thay thế, trong đó dầu thô Mỹ nổi lên như lựa chọn chủ lực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xây dựng 4 kịch bản tăng trưởng do tác động xung đột Trung Đông
16:22' - 11/04/2026
Gới chức Thái Lan nhận định xung đột Trung Đông đang làm gia tăng rủi ro đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này, buộc các nhà chức trách phải đánh giá lại các dự báo tăng trưởng.

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với nguy cơ tồn kho thép. Ảnh: rappler.com