Trung Quốc lại đối mặt với nguy cơ tồn kho thép
Tân Hoa Xã ngày 2/5 dẫn thông tin từ Liên đoàn Logistics và Mua hàng Trung Quốc (CFLP) cho biết mặc dù các nhà máy thép của nước này trong quý I năm nay đều đạt được sự tăng trưởng cả về lợi nhuận và năng suất song chiều hướng sụt giảm đơn hàng đang làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ tồn kho mới.
Theo CFLP, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực thép của Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua tiếp tục giảm. Chỉ số phụ đối với lĩnh vực sản xuất đã tăng lên trong tháng thứ tư liên tiếp tới mức có thể được coi là cao nhất trong năm, song chỉ số phụ đối với các đơn hàng và giá thép lại lần đầu tiên trong năm nay rơi xuống dưới 50 ( ngưỡng phân định giữa tăng trưởng và suy giảm).Xu hướng sụt giảm giá thép và các điều kiện về khả năng thanh toán bằng tiền mặt chặt chẽ sẽ tác động đến những người sử dụng thép, từ đó làm tăng thêm sức ép bán hàng đối với các nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc.
Trước đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA) Gu Jianguo ngày 24/4 đã kêu gọi ngành sản xuất thép cần tiếp tục cắt giảm quy mô vì lĩnh vực này đã bước vào giai đoạn bão hoà.
Ông Gu Jianguo cho rằng các nhà quản lý của những công ty sản xuất thép cần phải tỉnh táo trong việc đánh giá triển vọng kinh tế, nhu cầu và hoạt động tiêu thụ thép của cả năm, thay vì tăng mạnh năng suất.
Cũng theo ông Gu Jianguo, ngành sản xuất thép Trung Quốc vẫn đang đứng trước hai nguy cơ lớn là sự bất ổn của giá thép và chiều hướng sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu thép.- Từ khóa :
- thép
- thép trung quốc
- tồn kho thép
- sản xuất thép
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2017, ngành thép dự kiến tăng trưởng hơn 10%
13:24' - 25/04/2017
Năm 2017, tổng giá trị đầu tư của công ty mẹ VnSteel là hơn 454 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 200 tỷ đồng.
-
Hàng hoá
Mỹ khó có thể “ghìm cương” Trung Quốc trong xuất khẩu thép
19:29' - 24/04/2017
Năm 2016, Trung Quốc đã xuất khẩu 620.000 tấn thép trực tiếp vào thị trường Mỹ và chỉ chiếm một phần nhỏ trong số 800 triệu tấn thép nước này sản xuất mỗi năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Các chuyên gia "hiến kế" nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành thép
18:21' - 24/04/2017
Đa phần doanh nghiệp ngành thép Việt Nam còn thiếu kiến thức và kinh nghiệm về quản trị kinh doanh, khả năng hội nhập, tiếp cận với thị trường khu vực và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ yêu cầu điều tra thép Trung Quốc
10:56' - 21/04/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/4 đã yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ điều tra nhằm xác định liệu thép do Trung Quốc và các nước khác sản xuất có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ hay không.
-
Doanh nghiệp
Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho doanh nghiệp ngành thép
15:58' - 19/04/2017
Theo đánh giá của Hiệp hội và các doanh nghiệp ngành tôn thép, quyết định này đã tạo cơ hội cho sự phát triển của các doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Trung Quốc tiếp tục đối mặt với nguy cơ tồn kho thép. Ảnh: rappler.com