Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu một số mặt hàng nông sản cho 5 nước châu Á
Theo AFP, ngày 26/6, Trung Quốc xác nhận sẽ miễn thuế cho một số mặt hàng, trong đó có đậu nành, nhập khẩu từ 5 quốc gia châu Á trong bối cảnh nguy cơ cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có khả năng khiến giá đậu Mỹ tăng lên.
Như một phần trong Hiệp định Thương mại châu Á-Thái Bình Dương với các nước Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Hàn Quốc và Sri Lanka, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 0% đối với một số nông sản quan trọng, đồng thời cũng giảm thuế cho hàng chục sản phẩm khác, kể từ ngày 1/7.
Theo danh sách Trung Quốc công bố, các sản phẩm nhập khẩu từ 5 quốc gia trên được miễn thuế bao gồm đậu nành, dầu đậu nành, hạt cải dầu, mỡ bò và mỡ cừu.
Quyết định này được đưa ra 5 ngày trước khi Trung Quốc dự định áp đặt thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, một nhà cung cấp nông sản lớn như đậu nành, sản phẩm vốn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi.
Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới, với kim ngạch nhập khẩu từ Mỹ đạt 14 tỷ USD hồi năm ngoái. Các nhà phân tích kinh tế lo ngại kế hoạch áp thuế của Trung Quốc có thể khiến giá các sản phẩm dùng trong chăn nuôi trong nước tăng cao.
Bắc Kinh đã yêu cầu nông dân tăng diện tích trồng đậu nành và các loại ngũ cốc khác, động thái được xem là bước chuẩn bị cho khả năng chính phủ nước này sẽ áp thuế lên mặt hàng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ quyết định áp thuế nhập khẩu mới đối với hàng hóa Trung Quốc
08:40' - 15/06/2018
Danh sách này sẽ bao gồm 800 danh mục sản phẩm, giảm so với 1.300 danh mục mà Tổng thống Trump đề xuất hồi tháng 4 vừa qua.
-
Kinh tế số
Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản lo ngại về kế hoạch đánh thuế nhập khẩu của Mỹ
08:52' - 09/06/2018
Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA) đã lên tiếng chỉ trích các động thái mới đây của Mỹ liên quan tới kế hoạch nâng thuế nhập khẩu đối với ô tô Nhật Bản.
-
DN cần biết
Trung Quốc cắt giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng tiêu dùng
12:31' - 31/05/2018
Quốc vụ viện Trung Quốc vừa quyết định sẽ cắt giảm hơn nữa thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày từ ngày 1/7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Trung Quốc với các nền kinh tế APEC vượt 18 nghìn tỷ USD giai đoạn 2021-2025
11:41' - 05/02/2026
Tổng kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và các nền kinh tế APEC đã đạt tổng cộng 125,49 nghìn tỷ NDT (khoảng 18,05 nghìn tỷ USD) trong giai đoạn 2021-2025, tăng 39,4% so với 5 năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách nhập cư của Mỹ chưa phát huy hiệu quả
09:09' - 05/02/2026
Theo tờ The Wall Street Journal, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho rằng chiến dịch trấn áp nhập cư và gia tăng trục xuất là một trụ cột trong nỗ lực kiềm chế chi phí nhà ở tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
