BNEWS Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nước này và Mỹ đã quyết định thành lập 2 nhóm công tác trong lĩnh vực kinh tế.
Theo Tân Hoa xã, quyết định trên được đưa ra nhằm thực hiện đồng thuận quan trọng đạt được giữa lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp ở Bali (Indonesia), cũng như đồng thuận đạt được giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong các vấn đề kinh tế và thương mại.
Các nhóm công tác sẽ phối hợp làm việc trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính. Nhóm công tác kinh tế sẽ do các thứ trưởng của Bộ Tài chính Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ đồng chủ trì. Trong khi đó, nhóm công tác tài chính sẽ do các quan chức cấp cao của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ đồng chủ trì.
Hai nhóm công tác sẽ tổ chức các cuộc họp thường xuyên để tăng cường liên lạc và trao đổi về các vấn đề kinh tế và tài chính.
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 4 ngày, từ 27/8 - 30/8, nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Chuyến công tác của bà Raimondo là hoạt động tiếp nối hàng loạt chuyến thăm cấp cao của giới chức Mỹ đến Trung Quốc trong những tháng gần đây.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đến Bắc Kinh hồi tháng 7 và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Trung Quốc một tháng trước đó. Đây có thể là những chuyến thăm mở đường cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây nói rằng ông hy vọng sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) trong năm nay./.
- Từ khóa:
- Trung Quốc
- Mỹ
- Bộ Tài chính Mỹ
Tin liên quan
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Arập mạnh tay đầu tư các dự án năng lượng
UAE có kế hoạch đầu tư 200 tỷ dirham (54 tỷ USD) vào năm 2030 để đảm bảo đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhLãnh đạo Liên minh thế giới các Trung tâm Tài chính quốc tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC
Danh sách thành viên Tổ Tư vấn cũng quy tụ nhiều chuyên gia quốc tế có kinh nghiệm điều hành các trung tâm tài chính và định chế tài chính toàn cầu.
-
Tài chínhCục Thuế triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế
Đây là hệ thống văn bản có phạm vi điều chỉnh rộng, tác động trực tiếp đến hoạt động quản lý thuế cũng như quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế.
-
Tài chínhCần Thơ hỗ trợ tối đa 100 tỷ đồng/dự án phát triển công nghệ bán dẫn và điện tử
Đối tượng áp dụng là các doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện dự án thuộc các lĩnh vực nêu trên và triển khai thực tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
-
Tài chínhTP. Hồ Chí Minh thúc đẩy tài chính xanh cho chuyển đổi khu công nghiệp
Thách thức lớn hiện nay không nằm ở việc thiếu công nghệ hay nguồn vốn mà là thiếu các cơ chế đủ sức kết nối nhu cầu đầu tư, chia sẻ rủi ro.
-
Tài chínhTP. Hồ Chí Minh giải ngân đầu tư công đạt 35% trong 6 tháng
Nếu không tính phần vốn ngân sách địa phương thực hiện tiết kiệm để dự kiến đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, tỷ lệ giải ngân đạt 36,8%, cao hơn mức bình quân cả nước là 36,7%.
-
Tài chínhHải Phòng tạm hoãn xuất cảnh với 228 trường hợp nợ thuế
Đến hết tháng 6, cơ quan thuế đã thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với 228 người với số tiền thuế nợ là 2.387 tỷ đồng.
-
Tài chínhTập huấn xây dựng dự toán ngân sách năm 2027 cho các bộ, ngành tại Hải Phòng
Hội nghị cũng hướng tới mục tiêu thống nhất cách hiểu, cách triển khai các quy định của Luật, nâng cao chất lượng công tác lập dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2027.
-
Tài chínhTriển khai đồng bộ chính sách thuế hỗ trợ thị trường xăng dầu
Công điện số 15/CĐ-CT yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thuế khẩn trương tổ chức thực hiện, bảo đảm chính sách được áp dụng thống nhất ngay từ thời điểm có hiệu lực.
-
Tài chínhKhai mạc Diễn đàn Tài chính Việt Nam năm 2026
Ngày 9/7, tại thành phố Đà Nẵng đã Khai mạc Diễn đàn Tài chính Việt Nam năm 2026 (Vietnam Financial Forum 2026 - VFF 2026).











