Trung Quốc nêu điều khoản tham vấn trong thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ
Các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ đồng ý linh hoạt đối với một số cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với tình trạng bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.
Trên mạng xã hội Twitter, một phóng viên của Bloomberg cho hay, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có một điều khoản quy định hai bên sẽ tham vấn trong trường hợp xảy ra “một thảm họa thiên nhiên hoặc sự việc không thể dự báo khác”.
Trước đó, ngày 15/1, Trung Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại thủ đô Washington, đánh dấu một bước “dừng” quan trọng trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa hai cường quốc thế giới.
Theo đó, phía Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới.
Đổi lại Mỹ đồng ý xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy bỏ kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12 năm ngoái.
Mặc dù cả giới chức Trung Quốc và Mỹ đều có ý kiến khác nhau về thỏa thuận này, nhưng giới phân tích đều cho rằng thỏa thuận là sự nhượng bộ của Bắc Kinh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giải quyết quan ngại của hai nước
15:59' - 16/01/2020
Ngày 16/1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đánh giá thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã giải quyết đáng kể mối quan ngại của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Trung Quốc chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1
07:53' - 16/01/2020
Ngày 15/1, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.
-
Kinh tế Thế giới
Toàn văn thỏa thuận Mỹ-Trung “Giai đoạn 1” chỉ công bố sau khi hoàn tất ký kết
14:32' - 11/01/2020
Sau gần hai năm xung đột thương mại leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đặc phái viên thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận "Giai đoạn 1" vào thứ Tư ngày 15/1.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Thoả thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời
07:03' - 22/10/2019
Ngày 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Thuế quan mới của Mỹ có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu
15:20'
Nhà Trắng ngày 1/4 xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục kế hoạch áp thuế từ ngày 2/4 trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp, người tiêu dùng và giới đầu tư đều lo ngại.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ phát tín hiệu trái chiều, Fed rơi vào thế khó
14:51'
Các số liệu kinh tế mới kém khả quan về việc làm và ngành sản xuất tại Mỹ đã nhấn mạnh một mối lo ngại cho Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước chuẩn bị đáp trả thuế quan của Mỹ
13:27'
Các nhà lãnh đạo Canada, Mexico thảo luận quan hệ thương mại và đầu tư - Nhiều nước chuẩn bị biện pháp đối phó với chính sách thuế quan của Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Houthi tiến hành 3 vụ tấn công mới vào tàu sân bay Mỹ
12:59'
Ngày 2/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã tiến hành 3 vụ tấn công mới nhằm vào tàu sân bay Mỹ USS Harry S. Truman và các tàu chiến hộ tống ở phía Bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy hợp tác IPEF để ứng phó với bất ổn chuỗi cung ứng toàn cầu
12:56'
Hàn Quốc đang thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên của Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) nhằm ứng phó với những bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.