Trung Quốc nêu điều khoản tham vấn trong thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ

09:33' - 04/02/2020
BNEWS Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ đồng ý linh hoạt với một số cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong bối cảnh Bắc Kinh phải đối phó với tình trạng bùng phát của dịch do virus corona mới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, phía trước) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ở Washington DC., ngày 15/1/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ đồng ý linh hoạt đối với một số cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, trong bối cảnh Bắc Kinh đang phải đối phó với tình trạng bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra.

Trên mạng xã hội Twitter, một phóng viên của Bloomberg cho hay, thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có một điều khoản quy định hai bên sẽ tham vấn trong trường hợp xảy ra “một thảm họa thiên nhiên hoặc sự việc không thể dự báo khác”.

Trước đó, ngày 15/1, Trung Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại thủ đô Washington, đánh dấu một bước “dừng” quan trọng trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần hai năm qua giữa hai cường quốc thế giới.

Theo đó, phía Trung Quốc đồng ý hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ và đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ, với cam kết tăng nhập khẩu ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa, dịch vụ và mua thêm 32 tỷ USD lúa mỳ, ngô của Mỹ trong hai năm tới.

Đổi lại Mỹ đồng ý xóa tên Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ; giảm thuế đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ từ 15% xuống còn 7,5% và hủy bỏ kế hoạch đánh thuế 15% đối với 160 tỷ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc từ ngày 15/12 năm ngoái.

Mặc dù cả giới chức Trung Quốc và Mỹ đều có ý kiến khác nhau về thỏa thuận này, nhưng giới phân tích đều cho rằng thỏa thuận là sự nhượng bộ của Bắc Kinh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục