1. >

Ưu tiên cao nhất của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại với Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1/12 đưa tin, ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh trong bất cứ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nào với Mỹ là dỡ bỏ các khoản thuế hiện áp với hàng hóa Trung Quốc.

Ưu tiên cao nhất của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trong ảnh (tư liệu): Đại diện Thương Mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại vòng đàm phán thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31/7/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Báo trên dẫn "các nguồn thạo tin về đàm phán thương mại" ngày 30/11 nêu rõ, trong khuôn khổ thỏa thuận, Mỹ phải dỡ bỏ các mức thuế hiện hành đối với hàng hóa Trung Quốc, không phải các mức thuế dự kiến áp đặt.

Tờ báo cũng dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức Mỹ phản đối yêu cầu trên vì thuế quan là vũ khí duy nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên và việc từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa đầu hàng.
Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ phía các quan chức thuộc văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng như Bộ Tài chính Mỹ về thông tin trên.

Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỉ USD. Giới quan sát hy vọng kế hoạch áp thuế này sẽ bị hủy bỏ nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trước thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn giữ quan điểm Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan đã áp trước đây.

Tổng thống Trump ngày 26/11 cho biết Washington đang hoàn tất những khâu cuối cùng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hai bên đạt thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia thương mại và các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tháng trước tiết lộ việc ký kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể phải lùi sang năm tới, do Trung Quốc đòi hỏi dỡ bỏ thuế trên diện rộng. Thỏa thuận này ban đầu dự kiến được hoàn tất vào cuối tháng 11.

Phát biểu với báo giới tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tới đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh. Theo ông Grassley, ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng lên đường nếu họ thấy "một cơ hội thực sự để có được một thỏa thuận cuối cùng./.

>>Quan chức Mỹ-Trung điện đàm, nhất trí tiếp tục đàm phán

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif