Ưu tiên cao nhất của Trung Quốc trong thỏa thuận thương mại với Mỹ
Báo trên dẫn "các nguồn thạo tin về đàm phán thương mại" ngày 30/11 nêu rõ, trong khuôn khổ thỏa thuận, Mỹ phải dỡ bỏ các mức thuế hiện hành đối với hàng hóa Trung Quốc, không phải các mức thuế dự kiến áp đặt.
Tờ báo cũng dẫn một nguồn tin giấu tên khác cho hay các quan chức Mỹ phản đối yêu cầu trên vì thuế quan là vũ khí duy nhất trong cuộc chiến thương mại giữa hai bên và việc từ bỏ vũ khí đó đồng nghĩa đầu hàng.
Hiện chưa có bất cứ bình luận nào từ phía các quan chức thuộc văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cũng như Bộ Tài chính Mỹ về thông tin trên.Theo kế hoạch, ngày 15/12 tới chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 15% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc khoảng trị giá 156 tỉ USD. Giới quan sát hy vọng kế hoạch áp thuế này sẽ bị hủy bỏ nếu hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 trước thời hạn trên. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn giữ quan điểm Mỹ phải dỡ bỏ thuế quan đã áp trước đây.
Tổng thống Trump ngày 26/11 cho biết Washington đang hoàn tất những khâu cuối cùng để đi đến một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Thông tin trên được đưa ra vài ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hai bên đạt thỏa thuận thương mại.
Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia thương mại và các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng tháng trước tiết lộ việc ký kết một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể phải lùi sang năm tới, do Trung Quốc đòi hỏi dỡ bỏ thuế trên diện rộng. Thỏa thuận này ban đầu dự kiến được hoàn tất vào cuối tháng 11.
Phát biểu với báo giới tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ Chuck Grassley cho biết Trung Quốc đã mời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tới đàm phán trực tiếp tại Bắc Kinh. Theo ông Grassley, ông Lighthizer và ông Mnuchin sẵn sàng lên đường nếu họ thấy "một cơ hội thực sự để có được một thỏa thuận cuối cùng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Global Times: Trung Quốc muốn Mỹ giảm thuế trong thỏa thuận "Giai đoạn 1"
16:24' - 01/12/2019
Trung Quốc cho rằng việc giảm thuế phải là một phần trong bất cứ thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" nào với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vẫn còn bất đồng trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
08:02' - 27/11/2019
Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1", song vẫn còn 3 điểm bất đồng lớn nhất còn tồn đọng giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ-Trung: Ít khả năng tiến tới thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2”
10:10' - 25/11/2019
Các quan chức, giới lập pháp và các chuyên gia thương mại Mỹ và Trung Quốc nhận định ít có khả năng tiến tới được một thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” đầy tham vọng giữa hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khi nền kinh tế thích nghi với sự cô đơn
21:53' - 01/06/2025
Trong bối cảnh dân số Nhật Bản ngày càng già hóa và cuộc sống đô thị ngày càng bận rộn, "nền kinh tế cô đơn" là một thị trường đáng để xem xét.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Australia đồng loạt phản đối thuế thép nhập khẩu của Mỹ
07:00' - 01/06/2025
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 31/5 cảnh báo sẵn sàng áp dụng các biện pháp đáp trả đối với quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, từ 25% lên 50% của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ giữ nguyên mức tăng sản lượng dầu trong tháng 7/2025
19:29' - 31/05/2025
Các nguồn tin cho biết OPEC+ sẽ họp trực tuyến để thảo luận về tăng sản lượng khai thác cho tháng 7, với khả năng mức tăng có thể vượt con số 411.000 thùng/ngày đã áp dụng trong tháng 5 và tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc: Những dấu hiệu đáng quan ngại
10:10' - 31/05/2025
Bức tranh kinh tế Hàn Quốc tháng 4/2025 cho thấy những dấu hiệu kém khả quan khi cả ba chỉ số kinh tế chủ chốt đều đồng loạt sụt giảm so với tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế thép lên 50%
08:36' - 31/05/2025
Ngày 30/5, phát biểu tại một nhà máy của US Steel ở bang Pennsylvania, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép, lên thành 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ vẫn trong đà suy giảm
21:56' - 30/05/2025
Dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát tại Mỹ vẫn đang trong đà suy giảm kể từ mức đỉnh hậu đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục trong hơn 40 năm từng được thiết lập hồi tháng 7/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ấn Độ chờ cơ hội bứt tốc
21:42' - 30/05/2025
Theo số liệu chính thức công bố hôm 30/5, kinh tế Ấn Độ đã đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung bị đình trệ
18:04' - 30/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc "có phần đình trệ".
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và Chủ tịch Fed
17:31' - 30/05/2025
Ngày 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp và làm việc với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Nhà Trắng.