Trung Quốc nhấn mạnh nguyên tắc "không xung đột, không đối đầu" trong quan hệ Trung-Mỹ

12:52' - 22/05/2020
BNEWS Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại  cho rằng quan hệ Trung Quốc-Mỹ đang ở thời điểm quan trọng, điều then chốt là cả hai bên giữ vững không xung đột, không đối đầu và cùng hợp tác.

Ngày 21/5, phát biểu tại buổi họp báo trước thềm khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc khóa XIII, người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Trương Nghiệp Toại  cho rằng quan hệ Trung Quốc-Mỹ đang ở thời điểm quan trọng và điều then chốt là cả hai bên giữ vững không xung đột, không đối đầu, tôn trọng nhau và hợp tác cùng thắng.

Theo người phát ngôn trên, Trung Quốc và Mỹ cùng chia sẻ nhiều lợi ích chung, đồng thời lưu ý rằng hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với cả hai nước. Ông Trương Nghiệp Toại cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay mà Mỹ và Trung Quốc cần làm là hợp tác cùng nhau chống đại dịch COVID-19 cũng như khôi phục nền kinh tế mỗi nước. Ông bày tỏ hy vọng Mỹ có thể hợp tác với Trung Quốc hướng tới mục tiêu chung này.

Ngoài ra, ông Trương Nghiệp Toại nêu rõ hai bên cần cùng nhau thực hiện những đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được, theo đuổi nguyên tắc xây dựng quan hệ song phương trên cơ sở phối hợp, hợp tác và ổn định, tăng cường tin cậy lẫn nhau, mở rộng hợp tác và xử lý đúng đắn các khác biệt đưa mối quan hệ song phương đi đúng hướng cũng như hướng về phía trước.

Cũng liên quan mối quan hệ Trung-Mỹ, ngày 21/5, chính quyền Mỹ cho biết Washington đã nhận thấy những tín hiệu tích cực từ phía Bắc Kinh về các sản phẩm nông nghiệp trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1, theo đó một số mặt hàng nông sản của Mỹ hiện có thể xuất khẩu sang quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo tuyên bố chung của Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại diện Thương mại Mỹ, Trung Quốc đã cập nhật danh sách các cơ sở của Mỹ có thể xuất khẩu thịt và những mặt hàng khác vào Trung Quốc.

Trong khi đó, theo Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Washington và Bắc Kinh sẽ “không thay đổi”, bất chấp hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc đối với các loại hàng hóa của Mỹ diễn ra ở mức thấp hơn so với kế hoạch do tình trạng phong tỏa chống đại dịch COVID-19, và hai bên sẽ không đàm phán lại về thỏa thuận này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục