Trung Quốc bỏ qua mục tiêu GDP, cam kết chi tiêu cao hơn

09:47' - 22/05/2020
BNEWS Ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đọc báo cáo công tác Chính phủ Trung Quốc tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII.

Ngày 22/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đọc báo cáo công tác Chính phủ Trung Quốc tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XIII, trong đó nền kinh tế lớn thứ hai thế giới không đưa ra mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2020.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc không đặt mục tiêu GDP kể từ năm 1990 khi chính phủ bắt đầu công bố các mục tiêu như vậy.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong báo cáo, Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết đẩy mạnh chi tiêu cũng như cung cấp tài chính để hỗ trợ nền kinh tế.

Bắc Kinh đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách năm nay là "ít nhất" 3,6% GDP, cao hơn mức 2,8% GDP của năm 2019.

Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên tăng trưởng âm trong nhiều thập kỷ, do sự bùng phát của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm tê liệt sản xuất và thu hẹp chi tiêu.

Các nhà lãnh đạo nước này đã cam kết sẽ tăng cường chính sách kích thích để thúc đẩy nền kinh tế đang chịu tác động của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại rằng số lượng việc làm giảm mạnh có thể đe dọa sự ổn định xã hội./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục