Trung Quốc nhập khẩu than đá từ Nga tăng gấp 3 lần

09:20' - 30/10/2021
BNEWS Giữa lúc Trung Quốc đang nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu điện, nước này cũng đang tăng cường nhập khẩu than đá, trong đó lượng than nhập khẩu từ Nga đã tăng gấp ba lần so với năm ngoái.

Số liệu thương mại sơ bộ cho thấy lượng than đá nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng 76% trong tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái lên 32,9 triệu tấn, phần lớn trong số này đến từ Nga và Indonesia.

Trong khi đó, trước đây, vào năm 2019, Australia chiếm khoảng 38% lượng than nhiệt nhập khẩu của Trung Quốc.
Theo số liệu hải quan, Trung Quốc nhập khẩu khoảng 3,7 triệu tấn than nhiệt từ Nga trong tháng Chín, tăng 28% so với tháng Tám và tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm ngoái.

Và sự gia tăng này không phải là nhất thời, mà lượng than nhập khẩu hàng tháng từ Nga đã liên tục tăng gấp 2-3 lần kể từ tháng Năm so với cùng kỳ năm 2020.
Theo ông Stephen Olson, chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Hinrich Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề thương mại, điều này cho thấy Trung Quốc vẫn cần đến hệ thống thương mại toàn cầu, dù nước này đã tăng cường những nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào thương mại.
Bên cạnh Nga, Trung Quốc còn nhập khẩu 3 triệu tấn than nhiệt từ Indonesia trong tháng trước, tăng 19% so với tháng Tám và tăng 89% so với tháng 9/2020.
Tuy nhiên, dù nhu cầu than đá tại Trung Quốc đang tăng mạnh, số liệu cho thấy nước này vẫn không nhập khẩu than nhiệt từ Australia kể từ khi một lệnh cấm không chính thức được đưa ra vào cuối năm 2020. Trước đó, Australia từng là nguồn than đá nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục