Trung Quốc: Nợ nước ngoài quá hạn tăng đều

07:02' - 07/10/2020
BNEWS Nợ nước ngoài quá hạn của Trung Quốc đứng ở mức 2.130 tỷ USD tính đến cuối nửa đầu năm 2020, tăng 75,1 tỷ USD so với cuối năm 2019, tăng 3,7%.
Trung Quốc đã chứng kiến nợ nước ngoài quá hạn tăng đều trong nửa đầu năm 2020 giữa bối cảnh chính phủ đưa ra các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tài chính xuyên biên giới.
Theo Cục Quản lý ngoại hối nhà nước Trung Quốc (SAFE), nợ nước ngoài quá hạn của Trung Quốc đứng ở mức 2.130 tỷ USD tính đến cuối nửa đầu năm 2020, tăng 75,1 tỷ USD so với cuối năm 2019, tăng 3,7%.
Mức tăng này diễn ra giữa bối cảnh Chính phủ Trung Quốc tung ra một loạt biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tài chính xuyên biên giới để hỗ trợ những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Trong số các biện pháp này, Trung Quốc đã điều chỉnh một thông số quan trọng trong quản lý an toàn vĩ mô hồi tháng 3/2020 nhằm cho phép các doanh nghiệp trong nước gánh thêm nợ nước ngoài, đồng thời cắt giảm quy định hành chính để tiết kiệm thời gian và chi phí cho các công ty.
Việc nợ nước ngoài gia tăng là do Bắc Kinh tiếp tục mở cửa, các chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động tài chính xuyên biên giới, cũng như tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường Trung Quốc.
Trung Quốc cho rằng quy mô nợ nước ngoài của nước này ở mức vừa phải, và rủi ro nợ nước ngoài nhìn chung có thể kiểm soát được./.

>>Trung Quốc kỳ vọng kích cầu du lịch nội địa trong "tuần lễ vàng"


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục