Trung Quốc "phàn nàn" phán quyết của WTO về tranh chấp thương mại với Mỹ

08:10' - 28/09/2021
BNEWS Trung Quốc ngày 27/9 đã "phàn nàn" phán quyết của WTO về tranh chấp thương mại với Mỹ liên quan đến các biện pháp của Washington nhằm hạn chế nhập khẩu tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Trước đó trong tháng, một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết thắng kiện cho phía Mỹ, bác bỏ cả 4 yêu sách từ phía Trung Quốc và khẳng định rằng những biện pháp của Washington không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Tuy vậy, Trung Quốc tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.
Tháng 1/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã phê chuẩn mức thuế cao đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu, để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ. Điều này đã kéo theo làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Hàn Quốc và ngày cả những công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ.

Sau đó, Bắc Kinh đã đề nghị WTO thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp để đánh giá mức thuế mà Washington áp đặt có vi phạm các quy định thương mại quốc tế hay không.
Trong phán quyết ra ngày 2/9, WTO đã bác bỏ mọi luận điểm mà Trung Quốc đưa ra. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã hoan nghênh quyết định trên của WTO, đồng thời cho rằng cần tiến hành các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng để mở ra mọi cơ hội cho ngành năng lượng Mặt Trời, cũng như tạo việc làm có mức lương cao nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.
Dự kiến mức thuế áp đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời sẽ hết hạn vào tháng 2/2022 và sau đó sẽ giảm từ mức 30% xuống còn 15% trong 4 năm./.

>>>Australia khiếu nại lệnh cấm rượu vang của Bắc Kinh lên WTO

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục