Trung Quốc "phàn nàn" phán quyết của WTO về tranh chấp thương mại với Mỹ
Trước đó trong tháng, một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phán quyết thắng kiện cho phía Mỹ, bác bỏ cả 4 yêu sách từ phía Trung Quốc và khẳng định rằng những biện pháp của Washington không vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Tuy vậy, Trung Quốc tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này.
Tháng 1/2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã phê chuẩn mức thuế cao đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu, để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ. Điều này đã kéo theo làn sóng phản đối tại Trung Quốc, Hàn Quốc và ngày cả những công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng của Mỹ.Sau đó, Bắc Kinh đã đề nghị WTO thành lập hội đồng giải quyết tranh chấp để đánh giá mức thuế mà Washington áp đặt có vi phạm các quy định thương mại quốc tế hay không.
Trong phán quyết ra ngày 2/9, WTO đã bác bỏ mọi luận điểm mà Trung Quốc đưa ra. Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã hoan nghênh quyết định trên của WTO, đồng thời cho rằng cần tiến hành các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng để mở ra mọi cơ hội cho ngành năng lượng Mặt Trời, cũng như tạo việc làm có mức lương cao nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu. Dự kiến mức thuế áp đối với tấm pin năng lượng Mặt Trời sẽ hết hạn vào tháng 2/2022 và sau đó sẽ giảm từ mức 30% xuống còn 15% trong 4 năm./.>>>Australia khiếu nại lệnh cấm rượu vang của Bắc Kinh lên WTO
- Từ khóa :
- wto
- mỹ
- trung quốc
- pin năng lượng mặt trời
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi Mỹ hợp tác cải tổ WTO
21:50' - 27/09/2021
Ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nhấn mạnh Mỹ cần hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) để cải tổ Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) thay vì để mặc tổ chức này.
-
Phân tích - Dự báo
WTO: Thương mại dịch vụ toàn cầu đang phục hồi nhưng vẫn dưới mức trước đại dịch
21:42' - 23/09/2021
Theo WTO, thương mại dịch vụ toàn cầu đang phục hồi nhưng vẫn dưới mức trước đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 35 đối tượng trong đường dây mua bán hơn 2,4 tấn xyanua xuyên biên giới
13:04' - 23/05/2026
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy riêng trong tháng 3 và 4/2026, đường dây này đã vận chuyển hơn 2,4 tấn xyanua từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1: Khởi tố 2 bị can
11:27' - 23/05/2026
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 2 bị can đối với Nguyễn Thị Lan P và Lê Dương Bảo N về tội "Gây rối trật tự công cộng".
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh triệt phá đường dây buôn bán khí cười N2O quy mô lớn
11:26' - 23/05/2026
Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với 5 đối tượng liên quan đường dây buôn bán trái phép khí cười N2O.
-
Kinh tế và pháp luật
Chậm trễ hồ sơ, phường Buôn Ma Thuột sát hạch đợt 2 đối với người hoạt động không chuyên trách
15:44' - 22/05/2026
Dự kiến kỳ kiểm tra, sát hạch đợt 2 sẽ hoàn tất trước 31/5.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh, xử lý 140 đối tượng
15:32' - 22/05/2026
Cơ quan điều tra xác định, các đối tượng hoạt động lưu động, liên tỉnh, phạm vi trải rộng từ khu vực phía Nam đến Tây Nguyên với phương thức hoạt động tinh vi.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin giảm án trong đại án y tế
13:08' - 22/05/2026
Trước giờ nghị án, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các bị cáo bày tỏ ăn năn, xin khoan hồng trong vụ án gây thất thoát tại dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
-
Kinh tế và pháp luật
Thu giữ gần 2.000 sản phẩm thời trang nghi giả nhãn hiệu
10:16' - 22/05/2026
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phát hiện gần 2.000 sản phẩm thời trang có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp và Hà Lan triệt phá nền tảng liên quan đến tội phạm mạng
09:57' - 22/05/2026
Theo Viện Công tố Paris, cơ quan chức năng đã chia sẻ tổng cộng 83 hồ sơ thông tin liên quan tới 506 người sử dụng dịch vụ First VPN nhằm phục vụ các cuộc điều tra tội phạm mạng đang được tiến hành.
-
Kinh tế và pháp luật
Airbus bị kết án trong thảm kịch hàng không lớn nhất nước Pháp
09:35' - 22/05/2026
Theo kết quả điều tra, nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn xuất phát từ việc các đầu dò tốc độ Pitot của máy bay bị đóng băng khi bay qua vùng thời tiết xấu gần xích đạo.

Trụ sở tổ chức WTO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: THX/TTXVN)