Trung Quốc phản ứng kế hoạch tăng mạnh thuế nhập khẩu nhôm, thép của Mỹ
Bộ Thương mại Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng cáo buộc quan điểm của Mỹ là "vô căn cứ", đồng thời cho biết Bắc Kinh sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ nền kinh tế Trung Quốc nếu Mỹ quyết định thông qua những biện pháp bảo hộ.
Theo những khuyến cáo được tiết lộ ngày 16/2, Bộ Thương mại Mỹ đề xuất ba kịch bản để bảo vệ an ninh quốc gia và người lao động Mỹ.
Lựa chọn thứ nhất, được AFP nhắc đến, là đánh thuế toàn bộ hàng nhập khẩu của hai lĩnh vực được cho là chiến lược này, ít nhất là 24% đối với thép nhập khẩu và ít nhất là 7,7% đối với nhôm nhập khẩu, không căn cứ vào nguồn gốc. Lựa chọn thứ hai là đánh thuế mạnh hơn nữa đối với một số nước, ít nhất là 53% đối với hai mặt hàng trên đến từ 12 nước, trong đó có Trung Quốc, Nga, Brazil, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Lựa chọn thứ ba là áp dụng hình thức hạn ngạch, có thể ở mức 86,7% tổng số lượng nhập khẩu năm 2017. Tổng thống Donald Trump có thời hạn đến ngày 11/4 để giải quyết hồ sơ thép và đến ngày 19/4 về hồ sơ nhập khẩu nhôm. Tuy nhiên, ông không nhất thiết phải chọn một trong ba giải pháp trên mà có thể sửa đổi hoặc quyết định áp dụng mức thuế còn cao hơn mức thuế được đề xuất.>>>Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách hạn chế công suất thép của Trung Quốc đã phát huy tác dụng
14:38' - 12/02/2018
Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), trong năm 2017, ngành thép nước này đã “tận hưởng” mức giá cũng như lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Nổ lò luyện phôi thép ở Hà Nội, 2 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch
11:40' - 12/02/2018
Sáng 12/2, một vụ nổ đã xảy ra tại lò luyện phôi thép của Công ty Việt Hàn ở Cụm Công nghiệp Quất Động (Thường Tín, Hà Nội) khiến 2 công nhân bị thương phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm ống thép
08:56' - 10/02/2018
Ống thép Hòa Phát sẽ quản lý chất lượng theo ISO 9001:2015, đồng thời áp dụng phần mềm Bravo cho tất cả các bộ phận
-
Hàng hoá
EC áp đặt thuế chống phá giá đối với thép không gỉ Trung Quốc
07:50' - 09/02/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 8/2, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức áp đặt thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22'
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32'
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45'
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01'
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan

Sản phẩm thép do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: EPA