BNEWS Giới chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách thống trị công nghiệp toàn cầu trong những lĩnh vực tiên phong như robot và năng lượng tái tạo thông qua nhiều biện pháp trái phép.
Trung Quốc tuyên bố không thể chấp nhận những cáo buộc gần đây nhất của Washington về những hoạt động thương mại không công bằng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này liên tục công kích nhau trước thềm cuộc gặp quan trọng giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra từ ngày 30/11 tại Argentina.
Trong báo cáo cập nhật về cuộc điều tra trước đó về các hoạt động thương mại của Trung Quốc, Washington ngày 20/11 đã cáo buộc Bắc Kinh không thay đổi những hoạt động thương mại "không công bằng", cho rằng nước này "dường như còn có thêm những hành động bất hợp lý trong những tháng gần đây".
Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích báo cáo mới này trong cuộc họp báo ngày 22/11. Người phát ngôn Cao Phong nhấn mạnh: "Mỹ đã thực hiện cái được gọi là báo cáo "cập nhật", đưa ra những cáo buộc mới với Trung Quốc mà hoàn toàn vô căn cứ và không màng tới thực tế. Trung Quốc không thể chấp nhận điều này".
Giới chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách thống trị công nghiệp toàn cầu trong những lĩnh vực tiên phong như robot và năng lượng tái tạo thông qua nhiều biện pháp trái phép, như đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, trợ giá và bán phá giá hàng hóa...Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục sẽ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc, nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.
Mỹ cũng tuyên bố sẽ không tái khởi động đàm phán thương mại cho tới khi nhìn thấy những đáp ứng cụ thể của Trung Quốc đối với các yêu cầu của Washington.
Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày 29/11 để dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây được cho là cơ hội để ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc giải quyết những căng thẳng về thương mại giữa hai nước./.
>>> Giới kinh doanh Mỹ vẫn ưu tiên thị trường Trung Quốc?
Tin liên quan
Washington: Trung Quốc đánh cắp bí mật công nghệ của các công ty Mỹ
Chính quyền Mỹ ngày 20/11 cáo buộc Trung Quốc tiếp tục đánh cắp bí mật công nghệ của các công ty Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.











