1. >

Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc thương mại mới của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách thống trị công nghiệp toàn cầu trong những lĩnh vực tiên phong như robot và năng lượng tái tạo thông qua nhiều biện pháp trái phép.

Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc thương mại mới của Mỹ

Hàng hóa Trung Quốc được xếp tại cảng ở Long Beach, Los Angeles, Mỹ ngày 23/8. Ảnh: THX/ TTXVN

Trung Quốc tuyên bố không thể chấp nhận những cáo buộc gần đây nhất của Washington về những hoạt động thương mại không công bằng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này liên tục công kích nhau trước thềm cuộc gặp quan trọng giữa lãnh đạo hai nước bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra từ ngày 30/11 tại Argentina.

Trong báo cáo cập nhật về cuộc điều tra trước đó về các hoạt động thương mại của Trung Quốc, Washington ngày 20/11 đã cáo buộc Bắc Kinh không thay đổi những hoạt động thương mại "không công bằng", cho rằng nước này "dường như còn có thêm những hành động bất hợp lý trong những tháng gần đây".

Bộ Thương mại Trung Quốc ngay lập tức chỉ trích báo cáo mới này trong cuộc họp báo ngày 22/11. Người phát ngôn Cao Phong nhấn mạnh: "Mỹ đã thực hiện cái được gọi là báo cáo "cập nhật", đưa ra những cáo buộc mới với Trung Quốc mà hoàn toàn vô căn cứ và không màng tới thực tế. Trung Quốc không thể chấp nhận điều này".

Giới chức Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách thống trị công nghiệp toàn cầu trong những lĩnh vực tiên phong như robot và năng lượng tái tạo thông qua nhiều biện pháp trái phép, như đánh cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, trợ giá và bán phá giá hàng hóa...

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington trả đũa lẫn nhau bằng cách liên tiếp áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của bên kia. Đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Tổng thống Trump đã dọa tiếp tục sẽ áp thuế mới đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 267 tỷ USD của Trung Quốc, nếu hai bên không thể đạt một thỏa thuận về thương mại.

Mỹ cũng tuyên bố sẽ không tái khởi động đàm phán thương mại cho tới khi nhìn thấy những đáp ứng cụ thể của Trung Quốc đối với các yêu cầu của Washington.

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ đến thủ đô Buenos Aires của Argentina vào ngày 29/11 để dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây được cho là cơ hội để ông và nhà lãnh đạo Trung Quốc giải quyết những căng thẳng về thương mại giữa hai nước./.

>>> Giới kinh doanh Mỹ vẫn ưu tiên thị trường Trung Quốc?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

hay ít, bởi năng suất lao động của 1 quốc gia phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như công nghệ, kỹ năng quản trị doanh nghiệp, trình độ lao động... Chính vì vậy, vừa qua, Chính phủ đã thống nhất đề xuất đưa ngày gia đình Việt Nam (28/6) vào danh sách ngày nghỉ lễ, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

ncif