Trung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy thương mại Smart Dragon-1
Vào lúc 12h11' (giờ Bắc Kinh), tên lửa SD-1 do Công ty TNHH Tên lửa Trung Quốc, chi nhánh của Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Tên lửa đẩy Trung Quốc (CALVT), đã được phóng từ Trung tâm phóng Vệ Tinh Tửu Tuyền, miền Tây Bắc nước này, mang theo 3 vệ tinh sẽ được dùng để phục vụ dịch vụ cảm biến từ xa, liên lạc và Internet.
Với chiều dài 19,5 mét, đường kính 1,2 mét và trọng lượng khi cất cánh là 23,1 tấn, SD-1 là tên lửa đẩy có khả năng chở trọng tải 200 kg lên quỹ đạo đồng bộ với Trái đất ở độ cao 500 km.
Người đứng đầu CALVT, Wang Xiaojun cho biết khác với các tên lửa đẩy Trường Chinh, một loạt tên lửa Dragon được chế tạo theo mô hình thương mại để đáp ứng nhu cầu của thị trường phóng các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo phục vụ thương mại.
Các nhà khoa học Trung Quốc bỏ ra gần 18 tháng để chế tạo tên lửa đẩy SD-1. Đây là thời gian ngắn nhất để phát triển một dạng một tên lửa đẩy mới ở nước này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Trung Quốc thử nghiệm thành công công nghệ điều khiển điểm rơi mảnh vỡ tên lửa
09:06' - 29/07/2019
Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Không gian Trung Quốc (CASC) đã thử nghiệm thành công công nghệ có thể điều khiển chính xác điểm rơi xuống đất của các mảnh vỡ tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc lần đầu tiên phóng thành công tên lửa do tư nhân chế tạo
17:21' - 25/07/2019
Ngày 25/7, tên lửa đẩy do công ty i-Space ở Trung Quốc phát triển đã đưa thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo, đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân Trung Quốc phóng thành công vệ tinh vào quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thử tên lửa Trường Chinh từ tàu biển
13:29' - 05/06/2019
Trung Quốc đã lần đầu tiên phóng thử thành công tên lửa Trường Chinh 11 từ tàu biển, đây là bước đi mới nhất trong chương trình không gian tham vọng của Bắc Kinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga 16 năm liên tiếp
13:19'
Trung Quốc đã duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong 16 năm liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:12'
Thỏa thuận giảm thuế Mỹ - Trung, Fed có chủ tịch mới, giá dầu biến động mạnh và Nvidia lập kỷ lục vốn hóa là những điểm nóng kinh tế thế giới tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Các sản phẩm AI thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu
06:30'
Riêng trong tháng 4/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 4,38 nghìn tỷ NDT (khoảng 643 tỷ USD), tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung - Mỹ đạt thỏa thuận cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng
20:56' - 16/05/2026
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/5 cho biết nước này và Mỹ đã đồng ý hạ mức thuế quan áp dụng đối với một số sản phẩm của nhau, nhằm thúc đẩy thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại tự do Anh - Ấn Độ gặp trở ngại liên quan ngành thép
19:23' - 16/05/2026
Phát biểu với báo giới tại New Delhi, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Rajesh Agrawal cho biết hai bên hiện “đã rất gần” với việc đưa hiệp định vào vận hành, song vẫn còn một số vấn đề cần xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Động lực mới cho tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu
19:22' - 16/05/2026
Hội nghị thượng đỉnh cấp cao vừa diễn ra tại Bắc Kinh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận sự đánh giá cao từ tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và truyền thông.
-
Kinh tế Thế giới
Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục
18:20' - 16/05/2026
Theo dự báo của Viện nghiên cứu Demoskopika, ngành du lịch Italy dự kiến tiếp đón 141,2 triệu lượt khách trong năm 2026, đạt doanh thu 132,7 tỷ euro, tăng 4% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu của Iraq qua eo biển Hormuz giảm 90% trong tháng 4/2026
17:50' - 16/05/2026
Iraq cho biết lượng dầu thô xuất khẩu của nước này qua eo biển Hormuz đã giảm xuống còn 10 triệu thùng trong tháng 4/2026, thấp hơn tới 90% so với mức thông thường 93 triệu thùng/tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ tăng mua dầu thô Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh
11:58' - 16/05/2026
Ngày 15/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là “đối tác thương mại tự nhiên” trong lĩnh vực năng lượng.
