Trung Quốc phong tỏa thành phố 1,2 triệu dân
Bắc Kinh hiện vẫn theo đuổi chính sách "Zero COVID" với các biện pháp phong tỏa và siết chặt biên giới kể từ khi bùng phát dịch. Nhưng chiến lược này đang đối mặt với không ít sức ép khi hàng loạt ổ dịch mới bùng phát chỉ một tháng trước khi bắt đầu Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh.
Vũ Châu, thành phố với khoảng 1,17 triệu dân ở tỉnh Hà Nam (Henan), đã thông báo từ đêm 3/1, mọi người dân được yêu cầu ở trong nhà để kiểm soát sự lây lan của virus.
Thông báo của chính quyền tỉnh nêu rõ người dân ở khu vực trung tâm "không nên ra ngoài" trong khi tất cả các cộng đồng sẽ lập "các chốt kiểm soát và cổng nhằm thực thi nghiêm ngặt các biện pháp phòng và kiểm soát dịch". Thành phố này cũng yêu cầu ngừng dịch vụ xe buýt và taxi, đóng cửa các khu mua sắm, viện bảo tàng và các điểm du lịch.
Ngày 4/1, Trung Quốc đã ghi nhận 175 ca nhiễm mới, trong đó có 5 ca ở tỉnh Hà Nam và 8 ca liên quan đến một ổ dịch ở một nhà máy dệt may ở thành phố Ninh Ba (Ningbo, miền Đông). Đa phần số ca mới (161 ca) là lây nhiễm trong cộng đồng. Dù số ca nhiễm mới thấp hơn so với các nước khác trên thế giới nhưng đây là một mức cao chưa từng thấy ở Trung Quốc kể từ tháng 3/2020.
Trong diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, sáng 4/1, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết Hong Kong sẽ mở rộng chương trình “bong bóng vaccine” từ ngày 24/2.
Các địa điểm sẽ bao gồm trường học, nhà hàng, phòng tập thể thao, rạp chiếu phim và thư viện... trong bối cảnh đặc khu này đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự lây lan của biến thể Omicron, theo đó chỉ những người đã tiêm ít nhất một mũi vaccine mới được phép đến những địa điểm trên.
Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp báo hằng tuần 1 ngày sau khi Cục y tế và vệ sinh thực phẩm Hong Kong xác nhận trường hợp thứ 6 mắc biến thể Omicron trong cộng đồng./.
- Từ khóa :
- dịch covid tại trung quốc
- trung quốc
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy lớn tại Trung Quốc, 9 người thiệt mạng
15:21' - 02/01/2022
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại khu vực đường hầm bên dưới một khu chợ tại thành phố Đại Liên, miền Đông Bắc Trung Quốc, đã khiến 9 người thiệt mạng.
-
Thị trường
Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu thực phẩm
12:45' - 31/12/2021
Theo quy định mới của Trung Quốc, việc nhập khẩu các mặt hàng như rượu, socola và cà phê vào thị trường thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới này có thể gặp nhiều khó khăn hơn từ năm 2022.
-
Tài chính
Trung Quốc dự kiến gia hạn một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập
10:38' - 30/12/2021
Trung Quốc sẽ mở rộng một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập để giảm bớt gánh nặng cho các nhóm đối tượng thu nhập trung bình và thấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề nghị tăng tần suất ba đường bay quốc tế đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)
21:04' - 28/12/2021
Cục Hàng không Việt Nam vừa gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách, đơn vị này đề nghị tăng tần suất đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đường điện “ngáng chân” tiến độ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm tỉnh Đồng Nai
15:18'
Đến thời điểm hiện tại, khó khăn lớn của dự án theo chủ đầu tư, không phải là tiến độ thi công mà là vướng mắc trong việc di dời 140 trụ điện trung thế và 277 trụ điện hạ thế để bàn giao mặt bằng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cải cách thuế doanh nghiệp có thể đe dọa 120.000 việc làm tại Anh
15:12'
Theo cảnh báo của các giám đốc ngành bán lẻ và khách sạn, kế hoạch thu thuế tài sản trị giá 1,7 tỷ bảng Anh của Bộ trưởng Tài chính có thể đe dọa 120.000 việc làm tại các cửa hàng bán lẻ lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Nai xử lý nghiêm nhà thầu yếu kém trong thi công dự án trọng điểm quốc gia
15:12'
Với nhà thầu yếu kém, thiếu hợp tác, bị nhắc nhở nhiều lần trong quá trình thi công, Đồng Nai yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai phải kiểm điểm nghiêm túc, lập biên bản xử lý vi phạm.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Lũ đã qua giai đoạn nguy hiểm nhất nhưng không được chủ quan
15:10'
Chính quyền và người dân thành phố Huế đã và đang tổ chức ứng phó với tâm thế chủ động, phối hợp nhịp nhàng giữa các cấp chính quyền và giữa các đơn vị, tuân thủ các quy định.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh xây dựng lộ trình thử nghiệm một số chính sách mới có kiểm soát
14:57'
Tỉnh Quảng Ninh đang nghiên cứu cho phép thử nghiệm các công nghệ, mô hình kinh doanh mới mà không bị ràng buộc bởi các quy định cũ, tạo không gian cho đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Đèo Lò Xo sạt lở nghiêm trọng, nhiều điểm chia cắt hoàn toàn
14:43'
Trong 2 ngày qua, trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua đèo Lò Xo, điểm tiếp giáp xã Đăk Plô (Quảng Ngãi) và thành phố Đà Nẵng tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Ninh kịp thời hướng dẫn người làm thủ tục khi có vướng mắc phát sinh
14:31'
Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Ninh nỗ lực thực hiện hiệu quả phần mềm thủ tục tàu biển, phần mềm biên lai điện tử; hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời người làm thủ tục khi có khó khăn, vướng mắc phát sinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Huế: Mưa lũ làm 1 người chết, 1 người mất tích, 35.000 ngôi nhà bị ngập lụt
14:29'
Ngày 28/10, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, đợt mưa lũ đặc biệt lớn đang diễn ra đã làm 1 người chết và 1 người mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục các điểm sạt lở nghiêm trọng trên cao tốc La Sơn - Túy Loan
14:29'
Do ảnh hưởng đợt mưa lũ, tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan kết nối 2 thành phố Huế-Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, một khối lượng đất đá rất lớn từ trên núi đã tràn xuống mặt đường.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN