Trung Quốc siết chặt quy định nhập khẩu thực phẩm
Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1 tới, theo đó các nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải đăng ký với cơ quan hải quan.
Trước đó, quy định này chỉ áp dụng đối với các mặt hàng tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại sức khỏe, như hải sản. Nhưng với quy định mới, các mặt hàng cà phê, rượu, mật ong, dầu oliu, socola và một số sản phẩm khác cũng sẽ bị kiểm tra kỹ lưỡng.
Luật sư Alban Renaud tại công ty luật Adaltys có trụ sở ở Trung Quốc cảnh báo các công ty không có giấy tờ hợp lệ sẽ bị chặn ở biên giới.
Các nhà nhập khẩu lo ngại về quy định mới, nhất là sau khi đã phải đối mặt với một loạt biện pháp kiểm tra trong khuôn khổ chiến lược Zero-COVID của Trung Quốc.
Nhà chức trách Trung Quốc đã lưu ý sự liên quan giữa giữa virus SARS-CoV-2 và thực phẩm kể từ khi đợt bùng phát dịch năm ngoái ở thủ đô Bắc Kinh được cho là từ cá hồi nhập khẩu. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khẳng định ít nguy cơ lây truyền SARS-CoV-2 từ thực phẩm.
Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Bắc Kinh cho biết vài ngày trước khi các quy định mới chính thức có hiệu lực, nhiều công ty vẫn chờ được cấp phép. Cơ quan này kêu gọi các cơ quan chức năng Trung Quốc cấp phép kịp thời "nhằm tạo điều kiện cho các công ty nhập khẩu có chất lượng"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc phải tuân thủ quy định gì?
11:04' - 31/12/2021
Doanh nghiệp phối hợp chặt với cơ quan chức năng tại cửa khẩu để có kế hoạch điều tiết, đưa hàng hóa lên cửa khẩu, chuyển sang các cửa khẩu ở tỉnh khác để thông quan.
-
Chuyển động DN
Didi báo lỗ sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ
11:20' - 30/12/2021
Báo cáo của “Gã khổng lồ” gọi xe Didi Global (Trung Quốc) cho hay doanh thu của trong quý III/2021 giảm 1,7% do hoạt động kinh doanh trong nước bị ảnh hưởng bởi sức ép từ các quy định của chính phủ.
-
Tài chính
Trung Quốc dự kiến gia hạn một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập
10:38' - 30/12/2021
Trung Quốc sẽ mở rộng một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập để giảm bớt gánh nặng cho các nhóm đối tượng thu nhập trung bình và thấp.
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc về giải pháp xuất nhập khẩu hàng
18:08' - 29/12/2021
Việc giao thương hàng hóa hiện nay chủ yếu diễn ra với sự thỏa thuận giữa đối tác hai phía do là bạn hàng lâu năm, có rất ít doanh nghiệp, tư thương thành lập hợp đồng ngoại thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ấn Độ lập kỷ lục về dự trữ gạo, lúa mì chạm mức cao nhất trong bốn năm
07:30'
Lượng gạo dự trữ của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức kỷ lục tính đến đầu tháng 9/2025, vượt xa mục tiêu quốc gia, trong khi lượng lúa mì tồn kho cũng đạt mức cao nhất trong vòng bốn năm qua.
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.