Trung Quốc: PMI trong lĩnh vực chế tạo và phi chế tạo sụt giảm
Số liệu mới nhất do Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 31/7 cho biết Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) - thước đo chủ chốt đánh giá hoạt động chế tạo - ở mức 51,2 (điểm) trong tháng Bảy, giảm so với mức 51,5 của tháng Sáu trước đó.
Con số trên thấp hơn so với mức dự báo 52,3 do các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg đưa ra.Hoạt động của lĩnh vực phi chế tạo tại Trung Quốc cũng “giảm tốc” khi PMI của lĩnh vực này giảm từ mức 55 hồi tháng Sáu xuống 54 trong tháng này.
Tuy suy giảm nhưng PMI tháng Bảy của cả hai lĩnh vực trên tại Trung Quốc vẫn trên 50, mốc phản ánh chiều hướng tăng trưởng. PMI của lĩnh vực chế tạo cũng duy trì trên mức 51 trong 5 tháng liên tiếp, trong khi lĩnh vực phi chế tạo ghi nhận 11 tháng liền PMI ở trên mức 54. Theo nhà phân tích Zhao Qinghe của NBS, sự sa sút trên là do các diễn biến thời tiết bất lợi trong thời gian gần đây như mưa lớn, bão, và nhiệt độ tăng cao đã khiến một số ngành công nghiệp và khai khoáng phải dừng hoạt động. Nhà phân tích Zhao Qinghe cũng viện dẫn những căng thẳng thương mại gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến PMI của Trung Quốc đi xuống trong tháng Bảy.Tranh chấp thương mại đã làm giảm số đơn đặt hàng xuất khẩu cũng như hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thô của một số nhà sản xuất Trung Quốc.
Theo chuyên gia Julian Evans-Pritchard của công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics, việc kinh tế Trung Quốc trên đà giảm tốc trong quý này và quý tới có thể dẫn tới việc Bắc Kinh tiếp tục nới lỏng chính sách tài chính của nước này. Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng họ sẽ chuyển sang một chính sách tài chính nới lỏng hơn để bảo vệ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước những tác động từ tranh chấp thương mại ngày một nóng lên với Mỹ.Theo đó, Bắc Kinh sẽ thực hiện một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính, bao gồm kế hoạch giảm thuế hơn 1.100 tỷ NDT (160 tỷ USD) và phát hành lượng trái phiếu chính phủ đặc biệt trị giá 1.350 tỷ NDT dành cho phát triển cơ sở hạ tầng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Trung Quốc đề nghị bắt giữ 18 người liên quan vụ sản xuất "chui" vaccine
19:08' - 29/07/2018
Đề nghị trên được đưa ra sau khi Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) triển khai thanh tra hoạt động sản xuất vaccine trên toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa thêm 2 vệ tinh Bắc Đẩu-3 lên quỹ đạo Trái Đất
16:58' - 29/07/2018
Ngày 29/7, Trung Quốc đã phóng 2 vệ tinh lên vũ trụ chỉ bằng một tên lửa đẩy. Sự kiện này đánh dấu việc Trung Quốc bước vào giai đoạn phóng số lượng vệ tinh Bắc Đẩu nhiều chưa từng thấy.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc mô hình hợp tác BRICS+
19:07' - 27/07/2018
Ngày 27/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc tiếp tục mở rộng hơn nữa mô hình hợp tác BRICS+, từ đó giúp duy trì hệ thống thương mại đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Xuất khẩu thép giảm vì kiểm soát thông quan khắt khe
21:52' - 25/07/2018
Hoạt động kiểm soát chặt chẽ của hải quan Trung Quốc nhằm ngăn chặn hành vi buôn lậu thép phế liệu sang Đông Nam Á đã buộc nhiều nhà xuất khẩu của nước này phải hủy hoặc hoãn nhiều chuyến hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11'
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24'
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00'
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00'
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59'
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37'
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29'
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
