Trung Quốc: PMI trong lĩnh vực chế tạo và phi chế tạo sụt giảm
Số liệu mới nhất do Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 31/7 cho biết Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) - thước đo chủ chốt đánh giá hoạt động chế tạo - ở mức 51,2 (điểm) trong tháng Bảy, giảm so với mức 51,5 của tháng Sáu trước đó.
Con số trên thấp hơn so với mức dự báo 52,3 do các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Bloomberg đưa ra.Hoạt động của lĩnh vực phi chế tạo tại Trung Quốc cũng “giảm tốc” khi PMI của lĩnh vực này giảm từ mức 55 hồi tháng Sáu xuống 54 trong tháng này.
Tuy suy giảm nhưng PMI tháng Bảy của cả hai lĩnh vực trên tại Trung Quốc vẫn trên 50, mốc phản ánh chiều hướng tăng trưởng. PMI của lĩnh vực chế tạo cũng duy trì trên mức 51 trong 5 tháng liên tiếp, trong khi lĩnh vực phi chế tạo ghi nhận 11 tháng liền PMI ở trên mức 54. Theo nhà phân tích Zhao Qinghe của NBS, sự sa sút trên là do các diễn biến thời tiết bất lợi trong thời gian gần đây như mưa lớn, bão, và nhiệt độ tăng cao đã khiến một số ngành công nghiệp và khai khoáng phải dừng hoạt động. Nhà phân tích Zhao Qinghe cũng viện dẫn những căng thẳng thương mại gia tăng là một trong những nguyên nhân khiến PMI của Trung Quốc đi xuống trong tháng Bảy.Tranh chấp thương mại đã làm giảm số đơn đặt hàng xuất khẩu cũng như hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thô của một số nhà sản xuất Trung Quốc.
Theo chuyên gia Julian Evans-Pritchard của công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics, việc kinh tế Trung Quốc trên đà giảm tốc trong quý này và quý tới có thể dẫn tới việc Bắc Kinh tiếp tục nới lỏng chính sách tài chính của nước này. Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc phát đi tín hiệu rằng họ sẽ chuyển sang một chính sách tài chính nới lỏng hơn để bảo vệ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước những tác động từ tranh chấp thương mại ngày một nóng lên với Mỹ.Theo đó, Bắc Kinh sẽ thực hiện một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính, bao gồm kế hoạch giảm thuế hơn 1.100 tỷ NDT (160 tỷ USD) và phát hành lượng trái phiếu chính phủ đặc biệt trị giá 1.350 tỷ NDT dành cho phát triển cơ sở hạ tầng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cảnh sát Trung Quốc đề nghị bắt giữ 18 người liên quan vụ sản xuất "chui" vaccine
19:08' - 29/07/2018
Đề nghị trên được đưa ra sau khi Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc (CFDA) triển khai thanh tra hoạt động sản xuất vaccine trên toàn quốc
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa thêm 2 vệ tinh Bắc Đẩu-3 lên quỹ đạo Trái Đất
16:58' - 29/07/2018
Ngày 29/7, Trung Quốc đã phóng 2 vệ tinh lên vũ trụ chỉ bằng một tên lửa đẩy. Sự kiện này đánh dấu việc Trung Quốc bước vào giai đoạn phóng số lượng vệ tinh Bắc Đẩu nhiều chưa từng thấy.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hối thúc mô hình hợp tác BRICS+
19:07' - 27/07/2018
Ngày 27/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hối thúc tiếp tục mở rộng hơn nữa mô hình hợp tác BRICS+, từ đó giúp duy trì hệ thống thương mại đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Xuất khẩu thép giảm vì kiểm soát thông quan khắt khe
21:52' - 25/07/2018
Hoạt động kiểm soát chặt chẽ của hải quan Trung Quốc nhằm ngăn chặn hành vi buôn lậu thép phế liệu sang Đông Nam Á đã buộc nhiều nhà xuất khẩu của nước này phải hủy hoặc hoãn nhiều chuyến hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đính chính các thông tin về thoả thuận thương mại với Mỹ
17:26'
Nhật Bản đang cố gắng thuyết phục Mỹ ban hành một sắc lệnh hành pháp nhằm cắt giảm thuế quan ô tô và loại bỏ khoản thuế chồng chéo đối với Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế ngợi ca Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam
15:26'
Hãng tin Anh mô tả, hàng chục nghìn người dân đã đổ về trung tâm Hà Nội trong sắc đỏ rực rỡ của cờ Tổ quốc, tạo nên không khí tự hào dân tộc lan tỏa khắp các tuyến phố.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.