Trung Quốc sẵn sàng bảo vệ lợi ích trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng hy vọng Washington có thể giải quyết những bất đồng thông qua đối thoại thay vì các bước đi đơn phương.
Trả lời báo giới, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định lập trường của Bắc Kinh quyết tâm bảo vệ các lợi ích của nước này, nhấn mạnh sẽ không khuất phục trước mọi sức ép và tự tin có đủ năng lực để thực hiện điều đó.
Tuyên bố của ông Cao Phong nhấn mạnh để đạt được một thỏa thuận cần nỗ lực từ cả hai phía và Trung Quốc đã thể hiện sự chân thành thông qua việc cử đoàn đàm phán do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu tới Mỹ tham gia vòng đàm phán thứ 11, dự kiến diễn ra ngày 9-10/5 tại Washigton.
Cũng trong tuyên bố này, ông Cao Phong khẳng định Trung Quốc vẫn luôn giữ đúng những cam kết trong các cuộc đàm phán với Mỹ, qua đó bác bỏ những cáo buộc trước đó của Washington cho rằng Bắc Kinh quay lưng với những cam kết.
Trước đó, Văn phòng Thương mại Mỹ thông báo tăng thuế từ 10% lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD, bắt đầu vào lúc 12 giờ 01 phút ngày 10/5, tức 11 giờ 01 phút cùng ngày giờ Hà Nội. Nhóm hàng hóa Trung Quốc phải chịu mức thuế tăng gồm hóa chất, nguyên vật liệu xây dựng, nội thất và thiết bị điện tử tiêu dùng.
Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) ngày 8/5 dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Mỹ và các nguồn thạo tin thuộc khu vực tư nhân cho biết, bức điện ngoại giao gửi từ Bắc Kinh tới Washington vào tối 3/5, với những sửa đổi có hệ thống trong bản dự thảo thỏa thuận thương mại dài gần 150 trang, được cho là đã "thổi bay" nỗ lực đàm phán trong nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo các nguồn tin trên, dự thảo thỏa thuận thương mại này bị phía Trung Quốc thay đổi nhiều điểm, đi ngược lại những yêu cầu cốt lõi của Mỹ.
Trong tất cả 7 chương của dự thảo, Trung Quốc đều xoá đi các cam kết thay đổi quy định để giải quyết những bất đồng cốt lõi, vốn là nguyên nhân khiến Mỹ phát động cuộc chiến thương mại, bao gồm các vấn đề liên quan quyền sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của Mỹ; ép chuyển giao công nghệ và các chính sách cạnh tranh thương mại.
Theo Reuters, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã bị “sốc” vì mức độ thay đổi trong dự thảo. Hai quan chức này ngày 6/5 thông báo việc Trung Quốc quay lưng lại với các cam hết đã thúc đẩy lệnh áp thuế của Tổng thống Trump, nhưng không cung cấp thêm chi tiết về phạm vi các sửa đổi./.
Xem thêm:>>Amazon khai trương cửa hàng đầu tiên thanh toán bằng tiền mặt
>>Doanh nghiệp Trung Quốc "nóng lòng" chờ kết quả đàm phán thương mại với Mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tiếp tục giảm điểm trước thềm đàm phán thương mại Mỹ-Trung
15:39' - 09/05/2019
Chứng khoán châu Á vẫn trên đà đi xuống trong phiên chiều 9/5 giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi thời điểm Mỹ và Trung Quốc khởi động cuộc đàm phán thương mại cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc cảnh báo lẫn nhau trước thềm đối thoại thương mại
10:25' - 09/05/2019
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này đã phát đi tín hiệu cảnh báo lẫn nhau trong trường hợp một thỏa thuận đổ vỡ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm trước những bất ổn về thương mại
17:02' - 08/05/2019
Sắc đỏ “càn quét” khắp các thị trường chứng khoán châu Á trong phiên giao dịch ngày 8/5, khi giới đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ không đạt được thỏa thuận thương mại nào.
-
Kinh tế Thế giới
Đâu là khúc mắc chính trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung?
13:56' - 08/05/2019
Theo kế hoạch, Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán thương mại thứ 11 trong 2 ngày 9-10/5 tới tại Washington nhằm tìm cách chấm dứt những căng thẳng về thương mại giữa 2 nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24'
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00'
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00'
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59'
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37'
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29'
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều hãng hàng không tạm ngừng chuyến bay đi và đến Trung Đông
08:47'
Căng thẳng quân sự liên quan Israel khiến nhiều nước Trung Đông đóng không phận, hàng loạt hãng bay dừng khai thác, mạng lưới hàng không khu vực rối loạn.
