Trung Quốc sẵn sàng biện pháp bảo đảm an toàn cho công dân nước này tại Iran
Theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình tại Iran và sẽ triển khai mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Trung Quốc.
Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 13/1, người phát ngôn Mao Ninh đưa ra tuyên bố trên khi được hỏi về việc Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó đã kêu gọi công dân Mỹ rời Iran ngay lập tức. Bà Mao Ninh cho biết Trung Quốc hy vọng Iran duy trì ổn định quốc gia và ủng hộ các nỗ lực của nước này theo hướng đó.
Người phát ngôn nhấn mạnh Trung Quốc luôn phản đối việc can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác, cũng như việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, đồng thời bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ có thêm những hành động góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định tại Trung Đông.
Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ bảo vệ các quyền và lợi ích của mình sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây thông báo sẽ áp mức thuế 25% đối với bất kỳ quốc gia nào duy trì giao thương với Iran. Theo bà Mao Ninh, Bắc Kinh luôn cho rằng “sẽ không có bên thắng trong một cuộc chiến thuế quan”, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Giới chức Iran mới đây khẳng định tình hình trong nước hiện “hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát”, sau hơn 2 tuần bất ổn liên quan đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc. Tehran cũng khẳng định sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng chỉ trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không chấp nhận áp đặt.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Diễn biến tại Iran chi phối giá dầu trong phiên sáng 12/1
13:09' - 12/01/2026
Giá dầu tại châu Á ít biến động trong phiên giao dịch sáng 12/1 khi các nhà đầu tư cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Iran khẳng định duy trì hợp tác với Venezuela
17:53' - 05/01/2026
Ngày 5/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Iran khẳng định quan hệ với Caracas không thay đổi, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Jordan mở lại không phận phục vụ các chuyến bay dân sự
08:15'
Ngày 3/3, Ủy ban Quản lý Hàng không Dân dụng Jordan (CARC) thông báo nước này đã mở lại không phận đối với tất cả các chuyến bay dân sự sau khi tiến hành rà soát các vấn đề về an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Hơn 12.000 chuyến bay đã bị hủy
06:30'
Theo Flightradar24, hơn 12.300 chuyến bay đến Trung Đông bị hủy do xung đột lan rộng trong ngày thứ tư, bao gồm cả tại các trung tâm trung chuyển lớn như Dubai và Doha.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng LNG tại Qatar rung chuyển thị trường toàn cầu
05:30'
Qatar đã chính thức đình chỉ hoạt động sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại tổ hợp xuất khẩu lớn nhất thế giới sau một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. Ảnh: Kyodo/TTXVN