Trung Quốc sẵn sàng nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với EU
Ngày 25/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) cho biết nước này sẵn sàng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) thực hiện đầy đủ những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai bên đã đạt được và đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – EU lên tầm cao mới.
Tuyên bố trên được ông Hà Lập Phong đưa ra tại Đối thoại Kinh tế - Thương mại cấp cao Trung Quốc – EU lần thứ 10 diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh ngày 25/9. Đại diện EU tham dự đối thoại là Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis.
Phó Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh năm nay đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc – EU. Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với EU thực hiện đầy đủ những đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã thống nhất, củng cố hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và tích cực tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác mới, chung tay giải quyết thách thức toàn cầu và đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên lên tầm cao mới.Về phần mình, ông Dombrovskis cho biết EU sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển bền vững.
Nhân dịp này, Trung Quốc và EU cũng đã trao đổi thẳng thắn, thực chất về các vấn đề kinh tế vĩ mô, thương mại và đầu tư, chuỗi cung ứng và công nghiệp, hợp tác tài chính trong quan hệ song phương./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Boeing: Trung Quốc sẽ cần 8.560 máy bay thương mại mới
09:25' - 26/09/2023
Boeing cho biết vẫn “rất lạc quan” về thị trường hàng không Trung Quốc, quốc gia sẽ chiếm 20% thị trường vận tải hàng không toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
"Bài thuốc" phục hồi thị trường bất động sản Trung Quốc
05:30' - 26/09/2023
Sự suy giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc gây tác động không nhỏ đến đà phục hồi của nền kinh tế. Liệu những giải pháp gần đây có giúp lĩnh vực này chuyển biến tích cực hay không?
-
Kinh tế & Xã hội
Australia nối lại chương trình thị thực du lịch theo nhóm đối với du khách Trung Quốc
14:37' - 25/09/2023
Chính phủ Australia ngày 25/9 thông báo đã nối lại chương trình thị thực cho khách du lịch Trung Quốc đi theo nhóm đến Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Cảng hàng hóa ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN