Trung Quốc sắp phát hành trái phiếu ngắn hạn tại thị trường London
Như vậy, đây sẽ là lần đầu tiên PBoC phát hành trái phiếu ngắn hạn bằng đồng NDT ở nước ngoài trong nỗ lực nhằm quốc tế hóa vai trò của đồng tiền này trên phạm vi toàn cầu.
Phát biểu trong khuôn khổ chuyến công du tới Bắc Kinh, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã lên tiếng hoan nghênh động thái của Trung Quốc, và coi đó như một bằng chứng sống động nhất về việc nước Anh "trở thành cầu nối cho Trung Quốc vươn tới các thị trường phương Tây".
Ông nhấn mạnh rằng kế hoạch của PBoC sẽ giúp ông sớm đạt được mục tiêu biến Khu tài chính London thành trung tâm tài chính - tiền tệ của giới đầu tư Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu.
Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện nay, Trung Quốc vẫn chưa có kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ dài hạn bằng đồng NDT tại thị trường tài chính London.
Ông Osborne dẫn đầu một đoàn quan chức và doanh nghiệp Anh thăm Trung Quốc từ ngày 20/9 nhằm thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư. Hai nước cũng bàn về các biện pháp kết nối giữa thị trường chứng khoán London và Thượng Hải, từ đó nâng cao khả năng thanh khoản cho thị trường tài chính Trung Quốc.
Theo ông Osborne, Anh và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác về hạt nhân, trong đó có dự án xây dựng một trung tâm nghiên cứu chung. Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Anh Amber Rudd nói rằng Trung Quốc có thể sử dụng mẫu thiết kế lò phản ứng hạt nhân của họ ở nước Anh nếu đảm bảo an toàn.
Lê Phương (P/v TTXVN tại London)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhân tố Trung Quốc và quyết sách của Fed
09:00' - 21/09/2015
Các nguy cơ liên quan đến Trung Quốc, tình hình của các thị trường mới nổi, và những tác động từ những diễn biến ở các thị trường này đối với Mỹ là những nguyên nhân ảnh hưởng đến quyết định của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang phải "vật lộn" để duy trì đà tăng trưởng
07:30' - 17/09/2015
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bác bỏ dự đoán của Ngân hàng Pháp Societe Generale và cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ ổn định và nửa đầu năm nay vẫn đạt mức tăng trưởng 7%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Trung Quốc trước viễn cảnh ảm đạm
15:27' - 25/08/2015
Các nhà phân tích cho rằng xu hướng giảm điểm sẽ còn tiếp diễn khi thị trường chứng khoán toàn cầu xuống dốc, đang tác động trở lại Trung Quốc trong một vòng luẩn quẩn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59'
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49'
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29'
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19'
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56'
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00'
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.
-
Tài chính
Thủ tục hành chính mới, sửa đổi trong lĩnh vực quản lý công sản
20:59' - 18/12/2025
Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định công bố các thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Kyodo/TTXVN