Trung Quốc sẽ chiếm dưới 50% lượng hàng hóa Mỹ nhập khẩu giá rẻ từ châu Á

10:08' - 05/06/2023
BNEWS Chỉ số hồi hương sản xuất cho thấy lượng hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm do căng thẳng địa chính trị.
Số liệu mới cho thấy, Trung Quốc sẽ chiếm chưa tới 50% lượng hàng hóa có chi phí thấp mà Mỹ nhập khẩu từ châu Á lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ, khi các nước phương Tây chuyển hoạt động sản xuất, kinh doanh ra khỏi thị trường Trung Quốc.
 
Theo chỉ số hồi hương sản xuất của công ty tư vấn quản lý Kearney có trụ sở tại Chicago, những nỗ lực của Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc cũng như của những công ty nhập khẩu dễ chịu tác động của giá cả tại Mỹ đang khiến hoạt động thương mại chuyển hướng sang các nước có chi phí thấp hơn ở châu Á.
Theo ông Patrick Van den Bossche, một trong những tác giả của báo cáo, vào cuối năm 2023, tỷ trọng của Trung Quốc trong lượng hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ các nước châu Á có chi phí thấp, trừ Nhật Bản và Hàn Quốc, sẽ giảm xuống dưới 50%. Mỹ và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Trung Quốc chiếm 50,7% lượng hàng chế tạo mà Mỹ nhập khẩu từ các nước châu Á trong năm ngoái, so với mức gần 70% vào năm 2013.
Trong khi xuất khẩu của Trung Quốc tới Mỹ giảm, Ấn Độ, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Malaysia (Ma-lai-xi-a) góp phần làm gia tăng tỷ trọng hàng hóa từ châu Á mà người Mỹ tiêu thụ.
Việc các công ty chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc ban đầu là do chính sách thuế dưới thời Tổng thống Donald Trump cũng như tình trạng thiếu lao động tại Trung Quốc khiến lương và chi phí tăng.
Tỷ trọng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc giảm mạnh hơn dưới thời Tổng thống Joe Biden.
Ông Van den Bossche cho rằng các quy định mới của Mỹ là Đạo luật giảm lạm phát và Đạo luật CHIPS và Khoa học với việc khuyến khích các nhà sản xuất chip chuyển hoạt động về nước đã tiếp tục khiến các công ty tăng cường rút vốn đầu tư khỏi Trung Quốc gia và chuyển tới Mỹ và Mexico (Mê-hi-cô).
Trong báo cáo tháng 3, các nhà phân tích tại ngân hàng Morgan Stanley cho rằng chi phí lao động tăng tại Trung Quốc, căng thẳng địa chính trị và các vấn đề khác đã khiến các công ty giảm sự phụ thuộc vào nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục